Bàn tay của Đường Nhuệ; lợi nhuận Sasco thấp kỉ lục

(Đại gia) - Đường Nhuệ lũng đoạn đấu giá đất ở Thái Bình, ông Trịnh Văn Quyết thu trăm tỷ sau khi từ chức... là tin tức đại gia nổi bật trong tuần.

Đường Nhuệ lũng đoạn đấu giá đất ở Thái Bình

Ngoài bị khởi tố, tạm giam về tội Cố ý gây thương tích, bị can Nguyễn Xuân Đường (Đường Nhuệ) đang bị Công an tỉnh Thái Bình điều tra tội danh liên quan hoạt động đấu giá đất.

Từ việc điều tra sai phạm của Đường Nhuệ và vợ là Nguyễn Thị Dương, hôm 16/4, Công an tỉnh Thái Bình đã khởi tố, bắt bốn cán bộ thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường và Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình.

Ban tay cua Duong Nhue; loi nhuan Sasco thap ki luc
Vợ chồng Đường - Dương lúc chưa bị bắt. Ảnh: FBNV

Tại Thái Bình, Đường Nhuệ được biết đến là người có nhiều tài sản khi cùng vợ điều hành Công ty bất động sản Đường Dương. Công ty do Dương là giám đốc, hoạt động từ năm 2015 với hình thức kinh doanh đấu giá đất sau đó chuyển nhượng kiếm lời. Khi giao dịch thành công, vợ chồng Đường thường đăng trên mạng xã hội khoe "chiến tích" với hình ảnh hàng chục cuốn sổ đỏ của các lô đất ở vị trí đắc địa.

Theo thông tin từ một cán bộ, Đường tham gia nhiều cuộc đấu giá đất tại địa phương và cũng "hay trúng". Tới các phiên đấu giá, cặp đôi thường dẫn theo hàng chục đàn em để thị uy, và đe dọa những người đi đấu giá đất để thao túng "một mình một chợ".

Nhiều cáo buộc cho rằng, sau khi trúng đấu giá nhiều lô đất ở vị trí đắc địa nhưng vợ chồng Nguyễn Xuân Đường chỉ nộp tiền cho chính quyền sau khi đã bán thu lời.

Ông Trịnh Văn Quyết thu trăm tỷ sau khi từ chức

Chỉ 3 ngày sau khi rút khỏi vị trí Chủ tịch HĐQT FLC Faros, ông Trịnh Văn Quyết đã bán ra 53,8 triệu cổ phần doanh nghiệp để giảm tỷ lệ sở hữu.

Theo đó, ông Trịnh Văn Quyết thông báo đã bán ra 53,8 triệu cổ phiếu của Công ty Cổ phần Xây dựng FLC Faros. Giao dịch diễn ra vào ngày 10/4.

Tạm tính theo thị giá 4.100 đồng/cổ phiếu FLC Faros chốt phiên giao dịch 10/4, số tiền ông Quyết thu được từ việc bán khối cổ phần trên khoảng 221 tỷ đồng.

Sau giao dịch, số lượng cổ phiếu FLC Faros ông Quyết nắm giữ giảm từ 291,2 triệu xuống 237,4 triệu đơn vị. Tỷ lệ sở hữu tại doanh nghiệp của Chủ tịch tập đoàn FLC giảm tương ứng từ 51,3% xuống 41,8%.

Sau khi chạm đỉnh 178.000 đồng vào cuối năm 2017, thị giá của của cổ phiếu FLC Faros bắt đầu đi xuống và hiện chỉ giao dịch quanh vùng giá 4.000 đồng. Tuy nhiên, mã này vẫn còn nằm trong danh mục VN30.

So với mức kỷ lục, cổ phiếu FLC Faros đã mất 98% giá trị sau 2,5 năm. Từ một doanh nghiệp có giá trị vốn hóa hơn 90.000 tỷ đồng, định giá của FLC Faros trên sàn chứng khoán hiện chỉ còn hơn 2.200 tỷ. Ông Trịnh Văn Quyết theo đó cũng không còn nằm trong nhóm những người giàu nhất trên sàn chứng khoán.

Trong 3 tháng cuối năm 2019, ông Quyết cũng đã bán ra 91 triệu cổ phiếu FLC Faros để giảm tỷ lệ sở hữu của mình ở công ty từ 67% xuống 51%.

Chủ tịch Novaland chi nghìn tỷ mua cổ phiếu trong 3 tháng

Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Địa ốc Nova (Novaland) Bùi Thành Nhơn vừa đăng ký mua thêm 10 triệu cổ phiếu doanh nghiệp. Giao dịch dự kiến diễn ra từ 21/4 đến 20/5 theo phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận nhằm tăng tỷ lệ sở hữu.

Tạm tính theo thị giá chốt phiên giao dịch ngày 17/4 là 52.700 đồng/cổ phiếu, số tiền ông Nhơn chi ra để mua vào 10 triệu cổ phần Novaland nói trên khoảng 527 tỷ đồng. Vùng giá hiện tại của cổ phiếu Novaland là mức thấp nhất tính từ tháng 7/2018.

Ông Nhơn đăng ký mua thêm 10 triệu cổ phiếu Novaland ngay sau khi vừa hoàn tất mua vào 5 triệu cổ phiếu doanh nghiệp từ 20/3 đến 15/4. Trước đó, từ ngày 11/2 đến 11/3, Chủ tịch Novaland cũng đã mua vào 9,4 triệu cổ phiếu công ty.

Như vậy, chỉ trong chưa đầy 3 tháng, ông chủ Tập đoàn Novaland đã đăng ký mua tổng cộng 25 triệu cổ phiếu doanh nghiệp với tổng số tiền chi ra khoảng 1.300 tỷ đồng.

Trong cơ cấu cổ đông hiện tại của Novaland, Chủ tịch Bùi Thành Nhơn đang là cổ đông lớn nhất với 21,3% cổ phần. Bên cạnh đó, vợ và con trai ông Nhơn cũng sở hữu tổng cộng hơn 10% cổ phần công ty của gia đình.

Tính thêm hai cổ đông tổ chức liên quan là NovaGroup và Diamond Properties, gia đình ông Bùi Thành Nhơn đang quản lý tổng cộng gần 63% cổ phần Tập đoàn Novaland.

Nếu hoàn tất giao dịch này, tỷ lệ sở hữu của ông Bùi Thành Nhơn tại Novaland sẽ tăng từ 21,3% lên 22,3%.

Lợi nhuận công ty của ông Hạnh Nguyễn xuống thấp kỷ lục

Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất (Sasco) vừa công bố báo cáo tài chính quý I với kết quả kinh doanh bị ảnh hưởng mạnh từ dịch Covid-19.

Trong 3 tháng đầu năm, Sasco đạt tổng doanh thu 543 tỷ, trong đó doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ là 523 tỷ đồng, sụt giảm 29% so với cùng kỳ 2018. Nguồn thu từ bán hàng ở cửa hàng miễn thuế, trung tâm thương mại, hoạt động phòng chờ đều sụt giảm.

Lợi nhuận trước thuế của Sasco trong quý I chỉ đạt 17 tỷ đồng, giảm hơn 80% so với cùng kỳ. Trừ chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp, công ty lãi ròng 16 tỷ. Quý I năm trước, Sasco báo lợi nhuận sau thuế 84 tỷ.

Trong báo cáo thường niên 2019, Chủ tịch HĐQT Sasco Johnathan Hạnh Nguyễn nhấn mạnh trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, ngành hàng không phải đối mặt với những khó khăn, thách thức lớn.

Trong cơ cấu sở hữu tại Sasco, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) là cổ đông lớn nhất với 49% cổ phần. Nhóm cổ đông gồm các công ty của gia đình ông Johnathan Hạnh Nguyễn chiếm 45% cổ phần.

Minh Thái

Chủ Nhật, 19/04/2020 09:51

Sự Kiện