Xử phạt LDG vì xây dựng không phép dự án Viva Park

(Bất động sản) - Chưa có giấy phép xây dựng cơ sở hạ tầng, Công ty LDG đã xây dựng 60% cơ sở hạ tầng và xây 680 căn nhà tại dự án Viva Park…

UBND huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản thông tin về một số nội dung liên quan tới dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park, tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) do Công ty Cổ phần đầu tư LDG (Công ty LDG) làm chủ đầu tư.

Xu phat LDG vi xay dung khong phep du an Viva Park
Toàn cảnh dự án Viva Park

Theo UBND huyện Trảng Bom, dự án có quy mô khoảng 18,22ha, trong đó hiện có một phần đất cao su chưa thực hiện công tác bồi thường, chưa chuyển mục đích sử dụng đất.

Tuy nhiên, hiện Công ty LDG đã triển khai san nền, xây dựng hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật đạt tỷ lệ khoảng 60%.

Đặc biệt, Công ty LDG đã cho xây dựng 680 căn nhà, trong đó 488 căn đã xây dựng hoàn thiện phần thô, 192 căn còn lại đã hoàn thiện thi công phần móng. 

Xu phat LDG vi xay dung khong phep du an Viva Park
LDG đã xây dựng hoàn thiện 60% hạng tầng và xây dựng phần thô hàng trăm căn nhà tại dự án Viva Park

UBND huyện Trảng Bom cho biết, từ ngày 27/4/2020, Phòng Quản lý đô thị huyện đã chủ trì, phối hợp với phòng TNMT, UBND xã Đồi 61 và Công ty LDG tổ chức buổi làm việc rà soát tình hình thực hiện dự án này. 

Qua rà soát, dự án chưa được giao đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật, nên chưa đủ điều kiện thi công xây dựng hạ tầng, nhà ở tại dự án.

Tuy nhiên, theo ghi nhận, vào thời điểm này chủ đầu tư đã triển khai san nền, xây dựng hoàn thiện hệ thống kỹ thuật đạt tỷ lệ khoảng 60% và xây dựng một số căn nhà liên kế (phần thô).

Do đó, các ngành thống nhất yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công các công trình, giữ nguyên hiện trạng để khẩn trương lập thủ tục cấp giấy phép xây dựng đầu tư hạ tầng.

Tiếp đó, ngày 21/8/2020, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai cũng đã chủ trì phối hợp với phòng Quản lý Đô thị huyện Trảng Bom và xã Đồi 61 tổ chức buổi kiểm tra thực tế công trình. 

Qua làm việc, Sở Xây dựng đã lập biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu chủ đầu tư ngưng thi công để xử lý theo quy định.

Xu phat LDG vi xay dung khong phep du an Viva Park
LDG tổ chức lễ động thổ dự án Viva Park từ tháng 6/2018

Ngày 4/9/2020 Thanh tra Sở Xây dựng đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 34/QD-XPVPHC về việc tổ chức thi công xây dựng công trình khi chưa đủ điều kiện khởi công theo quy định đối với công trình Nhà ở theo quy hoạch được duyệt và việc tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng theo quy định phải có giấy phép xây dựng đối với công trình đường giao thông và hạ tầng kỹ thuật tại dự án này.

Với hành vi vi phạm này, Công ty LDG đã bị xử phạt với số tiền 75 triệu đồng. Đồng thời phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả là: Ngưng thi công xây dựng công trình vi phạm.

Trong thời gian 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, Công ty LDG phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng, thiết kế bản vẽ thi công.

Hết thời hạn này, Công ty LDG không xuất trình với người có thẩm quyền xử phạt giấy phép xây dựng, thiết kế bản vẽ thi công thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm theo quy định.

Theo UBND huyện Trảng Bom, hiện công ty LDG đã nộp phạt và đang liên hệ với UBND huyện Trảng Bom và các đơn vị liên quan để thực hiện các thủ tục thu hồi đất, xin giao đất và đóng tiền sử dụng đất. Đồng thời lập hồ sơ xin giấy phép xây dựng.

Xu phat LDG vi xay dung khong phep du an Viva Park
Thông tin mở bán dự án Viva Park được VietHome đăng tải từ tháng 6/2019

Ngày 8/10/2020 Công ty LDG có báo cáo với cơ quan chức năng huyện Trảng Bom rằng Công ty này chưa thực hiện các hoạt động kinh doanh cũng như mở bán bất động sản tại dự án Viva Park, mà chỉ cung cấp thông tin của dự án đến các môi giới để giới thiệu sản phẩm đến một số khách hàng…

Theo tìm hiểu, từ ngày 19/6/2018, Công ty LDG đã tổ chức lễ động thổ để xây dựng dự án Viva Park. Từ tháng 6/2019, một số trang web như viethom.net.vn,                          datxanhdongnambo.com.vn…. đã đăng tải thông tin chính thức mở bán dự án này với giá từ 1,8 tỷ đồng/căn.

Công ty LDG được thành lập theo giấy phép đăng ký kinh doanh số 3602368420 do Sở KH&ĐT tỉnh Đồng Nai cấp ngày 19/8/2010 với tên gọi ban đầu là Công ty Cổ phần Địa ốc Long Điền, vốn điều lệ là 50 tỷ đồng. Đến năm 2015 đổi tên thành Công ty Cổ phần đầu tư LDG. Hiện ông Nguyễn Khánh Hưng đang là Chủ tịch HDQT Công ty LDG.

Công ty này vốn nổi tiếng với việc thường xuyên đứng đầu danh sách các công ty nợ thuế tại tỉnh Đồng Nai. Tại TP.HCM và Bình Dương, Công ty LDG cũng vướng nhiều lùm xùm liên quan tới các dự án Saigon Intela, High Intela và West Intela, Marina Tower…

Văn Tuấn – Minh Hà

Thứ Tư, 21/10/2020 14:09

Sự Kiện