Vụ dân mua đất Bách Đạt An: Chủ tịch tỉnh nói rõ

(Bất động sản) - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu nói thẳng thắn với người dân tại buổi gặp liên quan đến vụ mua đất nền của Cty Bách Đạt An.

Sáng 9/4, hàng trăm người dân mua đất nền tại 3 dự án Bách Đạt 1, Hera Complex River Side và dự án 7B nằm trong Khu đô thị Điện Nam – Điện Ngọc (Thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) do Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư đã tập trung đến trụ sở UBND tỉnh Quảng Nam đăng ký gặp lãnh đạo tỉnh để nói lên nguyện vọng, bức xúc của mình.

Trước tình hình này, UBND tỉnh Quảng Nam đã mời người dân về trụ sở Tiếp dân tỉnh để làm việc.

Tại buổi tiếp này, những người dân trình bày với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam là khách hàng mua đất tại các dự án do Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư gần 2 năm nhưng chủ đầu tư vẫn chưa giao “sổ đỏ” như cam kết nên rất hoang mang.

Vu dan mua dat Bach Dat An: Chu tich tinh noi ro
Ông Đinh Văn Thu - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam trực tiếp gặp tiếp người dân mua đất nền tại các dự án của Cty Bách Đạt An.

Các dự án trên của Công ty Bách Đạt An trước đây đã được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt quy hoạch tỉ lệ 1/500, nhưng mới đây người dân nghe tỉnh sẽ điều chỉnh lại quy hoạch 1/2000. Như vậy khi điều chỉnh lại 3 dự án sẽ mất hàng trăm lô đất, quyền lợi của người dân sẽ thiệt thòi khi đã nộp tiền 95% rồi. Nhiều người đề nghị tỉnh phải xem xét giữ nguyên hiện trạng quy hoạch đã phê duyệt tỉ lệ 1/500 như ban đầu.

Đồng thời người dân yêu cầu tỉnh phải chỉ đạo, tạo điều kiện để gặp mặt “4 bên” gồm UBND tỉnh, hai doanh nghiệp là Công ty Bách Đạt An và Công ty Hoàng Nhất Nam và người dân để trả lời cho dân được biết là “khi nào có sổ đỏ”.

Chị Tuyết là người mua đất nêu lên câu hỏi liệu rằng liệu Công ty Bách Đạt An có người “chống lưng” không, vì nhiều cuộc họp làm việc, đại diện doanh nghiệp này không đến dự. Việc quản lý của tỉnh như thế nào mà để xảy ra vụ việc trên.

Trả lời các ý kiến của người dân, ông Đinh Văn Thu - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nói rằng hôm nay tỉnh gặp để tiếp bà con, lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng người dân mua đất.

"Tôi khẳng định là 3 dự án trên đến thời điểm hiện nay mới chỉ có quy hoạch 1/500, chưa có chấp thuận chủ trương đầu tư, đánh giá tác động môi trường, chưa phê duyệt phương án bồi thường, quyết định thu hồi đất, phê duyệt giá đất… vì vậy người dân đã đi mua, giao dịch như vậy là quá sớm, giao dịch như vậy là chưa ổn".

Vu dan mua dat Bach Dat An: Chu tich tinh noi ro
Hàng trăm người dân mua đất nền được lãnh đạo tỉnh Quảng Nam tiếp.

Theo ông Thu hiện nay Khu đô thị mới Điện Nam-Điện Ngọc có 3 phân khu, mỗi khu hơn 500 ha. Tỉnh đang rà soát lại để có điều chỉnh quy hoạch 1/2000, 3 dự án này nằm trong phân khu 2, 3 được điều chỉnh quy hoạch nhiều do bất cập về khớp nối hạ tầng không đồng bộ. Tỉnh yêu cầu UBND Thị xã Điện Bàn điều chỉnh. Việc điều chỉnh này theo Luật Xây dựng là bình thường.

"Việc ai chống lưng, Công ty Bách Đạt An cũng như những nhà đầu tư khác, sự bình đẳng các doanh nghiệp là như nhau. Bà con hỏi bao giờ ra sổ đỏ? Tôi không có quyết định được vấn đề đó. Bởi vì quy trình bao giờ hoàn thành hết các thủ tục theo quy định, được Sở Xây dựng kiểm tra, nghiệm thu toàn bộ dự án thì Sở TN-MT mới cấp sổ đỏ.

Các cơ quan của tỉnh sẽ làm việc với nhà đầu tư để xác định thời hạn hoàn thành các thủ tục, hồ sơ thuộc về nhà đầu tư.

Công ty Bách Đạt An đề nghị tỉnh sớm ra đời quy hoạch 1/2000 để giải quyết thủ tục cho họ để họ đầu tư, cấp sổ đỏ cho dân, họ cũng đề nghị như vậy và tỉnh cũng đang làm việc đó. Tỉnh cam kết sẽ thúc đẩy để làm sao hồ sơ, thủ tục các dự án được nhanh" - ông Đinh Văn Thu trả lời người dân.

Cũng tại buổi gặp này, anh Trần Duy Thịnh nêu lên phản ánh là sáng nay từ Đà Nẵng vào thì trên đường đi người dân bị CSGT đang trực trên QL1A chặn lại, sau đó người dân đón xe buýt, xe khách đi vào Tam Kỳ cũng tiếp tục bị chặn lại, như vậy là cản trở quyền tự do đi lại của người dân.

Ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã tiếp thu ý kiến phản ánh của người dân về việc này và cho phép ông xin lỗi bà con việc này.

Hồng Sơn

Thứ Ba, 09/04/2019 15:55

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện