Trung tâm 2000 tỷ Đà Nẵng: Chưa có doanh nghiệp nào mua

(Bất động sản) - Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có DN nào đặt vấn đề với thành phố việc mua toà nhà Trung tâm hành chính 2000 tỷ đồng.

Đó là khẳng định của ông Trần Đình Quỳnh - Chánh văn phòng UBND TP Đà Nẵng, trước thông tin một doanh nghiệp có kế hoạch mua trung tâm hành chính Đà Nẵng.

Khẳng định thêm, ông Quỳnh nói: "Toà nhà vẫn còn mới. Tôi làm việc ở đây thấy rất thoải mái".

Theo ông Trần Đình Quỳnh, mặc dù thông tin di dời trung tâm hành chính Đà Nẵng xuất hiện tại phiên họp HĐND TP, tuy nhiên việc này chưa được quyết định ở thời điểm hiện tại, đây mới chỉ là định hướng lâu dài.

Trước mắt, thành phố đã duyệt phương án thiết kế mở thêm những cửa hút không khí và gió để khắc phục một số bất cập trong vận hành toà nhà.

Chung nhận định tòa nhà vẫn sử dụng tốt, ông Thái Bá Cảnh - Giám đốc Sở KH&CN khi trao đổi với báo chí, ngày 11/8 khẳng định: "Tôi đã nhiều tuổi rồi nhưng vẫn không thấy vấn đề gì. Thời gian qua tôi cũng không nghe ai đề cập việc thiếu ô xy nữa".

Điều đáng nói, phòng làm việc của ông Cảnh ở tầng 22. Thậm chí, một số cán bộ, nhân viên trong Tòa nhà Trung tâm hành chính Đà Nẵng cũng cho biết, họ vẫn đang làm việc việc bình thường và không có chuyện nóng và thiếu oxy.

Trung tam 2000 ty Da Nang: Chua co doanh nghiep nao mua

Trung tâm hành chính Đà Nẵng

Chia sẻ với báo chí, một cán bộ thuộc Sở Xây dựng nói: "Khi xem truyền hình, thấy đích thân Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh và ông Đặng Việt Dũng - Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - nói có chủ trương di dời toàn bộ lãnh đạo, công nhân viên ra khỏi tòa nhà, chúng tôi rất "sốc" và hoang mang".

Theo vị cán bộ này, trước đây ông cùng hàng trăm cán bộ của Sở phải làm việc trong những căn phòng chật hẹp tại trụ sở ở đường Hoàng Văn Thụ.

"Khi mới chuyển về đây đúng là có chuyện hơi bất tiện trong việc đi thang máy, những hạn chế đó đã được đơn vị vận hành khắc phục. So với đại đa số người lao động khác thì môi trường ở đây rất lý tưởng nên bản thân tôi không còn đòi hỏi gì hơn", vị cán bộ thuộc Sở Xây dựng nói.

Một nữ cán bộ thuộc Sở VHTT Đà Nẵng cũng cho hay, môi trường làm việc ở Sở, các phòng đều có lượng oxy ổn định và máy điều hòa công suất lớn.

"Nhiều hôm, chúng tôi ở lại nơi làm việc cũng chẳng cần phải bật điều hòa mà vẫn mát lạnh. So với trụ sở cũ ở đường Lê Lợi thì môi trường làm việc ở tòa nhà 37 tầng này tốt hơn rất nhiều", nữ cán bộ nói thêm.

Được biết, trên thực tế Đà Nẵng đã có nhiều công trình đầu tư không hiệu quả, sau đó phải bán lại cho doanh nghiệp, có thể kể đến như: Nhà biểu diễn đa năng ở quận Hải Châu, Công viên nước và khu du lịch Bà Nà...

Từ góc độ quy hoạch, TS Đào Ngọc Nghiêm, Phó chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Hà Nội góp ý: "Chính quyền Đà Nẵng cần xem xét kỹ vấn đề xem nó còn bất cập ở đâu, tồn tại gì để khắc phục, đưa ra các giải pháp khả thi hơn về mặt kiến trúc, kết cấu công trình. Nếu nói nóng quá, thiếu oxy… thì đây không phải là lý do để có thể di chuyển tòa nhà.

Số vốn hàng nghìn tỷ để xây tòa nhà không phải là con số nhỏ. Trong khi đó, bản thân Đà Nẵng cũng đang rất cần vốn đầu tư để xây các công trình cần thiết khác, không thể nói bỏ là bỏ, rất lãng phí”.

Theo ông, nếu tòa nhà tồn tại quá nhiều bật cập như vậy thì cần quy trách nhiệm cụ thể. Những công trình lớn lại sử dụng ngân sách như trung tâm hành chính Đà Nẵng nhất thiết phải được thi tuyển thiết kế rộng rãi, công bằng, lấy ý kiến đóng góp của người dân.

"Còn nếu Đà Nẵng không làm đầy đủ quy trình thì đó là thiếu sót", ông Nghiêm nhấn mạnh.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Hai, 15/08/2016 07:49

Sự Kiện