TP.HCM kiến nghị không cổ phần hóa Saigontourist vì đất vàng?

(Bất động sản) - Saigontourist đang quản lý 4 khách sạn có giá trị lịch sử cần được bảo tồn.

Tại báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về tình hình kinh tế - xã hội quý I, liên quan đến quản lý tài sản của các doanh nghiệp nhà nước, các công ty liên doanh có giá trị lịch sử… UBND TP.HCM  cho biết, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn TNHH MTV (Saigontourist) thuộc nhóm cổ phần hoá, Nhà nước giữ trên 50% đến dưới 65% vốn điều lệ.

Tuy nhiên, hiện Saigontourist đang quản lý 4 khách sạn ngay trung tâm quận 1, gồm: Khách sạn Bến Thành (Rex Hotel), khách sạn Cửu Long (Majestic Hotel), khách sạn Hoàn Cầu (Continental Hotel) và khách sạn Kim Đô. Đây là những khách sạn có giá trị lịch sử, kiến trúc, mỹ thuật cần được bảo tồn và có trị trí tại trung tâm TP, đảm bảo an ninh - quốc phòng.

Ngoài ra, các doanh nghiệp nhà nước ở TP.HCM thuộc diện cổ phần hóa đang có 29 khoản góp vốn liên doanh bằng quyền sử dụng đất với các tổ chức nước ngoài để thành lập các công ty liên doanh; các khu đất công ty liên doanh đang sử dụng cũng có vị trí quan trọng về mặt an ninh quốc phòng trước mắt và lâu dài.

TP.HCM kien nghi khong co phan hoa Saigontourist vi dat vang?
Khách sạn Majestic hiện do Saigontourist quản lý

Do vậy, theo UBND TP.HCM, Nhà nước cần thiết phải quản lý 4 khách sạn và phần vốn góp tại các liên doanh này. Trên 2/3 các liên doanh có điều khoản khi kết thúc thời hạn liên doanh, tài sản của công ty liên doanh sẽ được chuyển gia không bồi hoàn cho nhà nước Việt Nam và các khu đất liên doanh cũng sẽ được giao lại cho cơ quan nhà nước quản lý.

UBND TP.HCM đề xuất hai phương án kiến nghị Thủ tướng xem xét:

Phương án thứ nhất: Chấp thuận chủ trương thành lập một doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thuộc TP.HCM để tiếp nhận, quản lý 4 khách sạn Rex, Majestic, Continental, Kim Đô và các khoản góp vốn liên doanh khi các doanh nghiệp nhà nước (bao gồm Saigontourist) thực hiện cổ phần hóa.

Phương án thứ hai: Chấp thuận chủ trương không thực hiện cổ phần hóa Saigontourist khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh mục doanh nghiệp nhà nước thực hiện cổ phần hóa giai đoạn 2021 - 2025.

Nếu Saigontourist được giữ 100% vốn Nhà nước, TP.HCM sẽ có cơ sở điều chuyển thêm một số tài khoản vốn góp liên doanh trong lĩnh vực khách sạn của các doanh nghiệp nhà nước thực hiện cổ phần hóa về Saigontourist quản lý, tạo điều kiện nâng cao vai trò chủ chốt của Saigontourist.

Saigontourist hiện đang có trên 50 phần vốn góp tại các doanh nghiệp khác hoạt động trong lĩnh vực du lịch, trải dài hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước và phần lớn các doanh nghiệp này đang sử dụng các nhà đất có vị trí đắc địa tại địa phương.

Minh Thái

Chủ Nhật, 09/05/2021 18:27

Sự Kiện