Thanh Hóa nghiên cứu thí điểm thuế tài sản?

(Bất động sản) - Thanh Hoá có thể nghiên cứu thí điểm chính sách thuế tài sản (thuế nhà ở) tại khu vực đô thị để có thêm nguồn thu.

Ý kiến trên được nêu ra tại phiên họp cho ý kiến đối với dự thảo Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, sáng 16/9.

 Thanh Hoa nghien cuu thi diem thue tai san?
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu ý kiến tại cuộc họp.

Tại đây, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, việc xây dựng dự thảo Nghị quyết nhằm cụ thể hóa chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Nghị quyết số 58-NQ/TW, trong đó đưa Thanh Hóa trở thành một cực tăng trưởng mới của khu vực và cả nước.

Cho ý kiến, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, việc trình Quốc hội ban bành Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa hoàn toàn có đủ cơ sở chính trị, pháp lý. Đồng thời cho rằng, phạm vi điều chỉnh của dự thảo có thể rộng hơn, cả về tổ chức bộ máy.

Thanh Hóa nghiên cứu thí điểm chính sách thuế tài sản (thuế nhà ở) tại khu vực đô thị để có thêm nguồn thu. Nếu Thanh Hoá thí điểm thành công, sau này có thể nghiên cứu áp dụng thuế nhà ở cho Hà Nội và TP. HCM.

Trước gợi ý trên, trao đổi với báo chí mới đây ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá cho biết, địa phương nhận thức rằng đây là chính sách lớn, có nhiều nội dung khó, phức tạp, nhạy cảm, cần cơ sở dữ liệu đầy đủ, toàn diện để phân tích, đánh giá và cân nhắc.

Theo đó, UBND tỉnh Thanh Hoá kiến nghị Uỷ ban Thường vụ Quốc hội giao Chính phủ nghiên cứu, xây dựng hệ thống chính sách đồng bộ về thuế nhà ở, thực hiện thống nhất trên cả nước, trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội xem xét, ban hành vào thời điểm thích hợp sau này.

Liên quan tới chính sách thuế tài sản, đây cũng là ý tưởng từng được Chính phủ đề xuất năm 2017. Khi đó Chính phủ đề xuất thí điểm thuế tài sản (nhà ở) tại TP. HCM khi xin cơ chế đặc thù cho địa phương này. Tuy nhiên, quyết định này đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều và chưa được thực hiện.

Năm 2018, Bộ Tài chính cũng đưa ra dự thảo Luật Thuế tài sản trình Chính phủ với mục tiêu điều tiết nhóm có thu nhập cao, nâng cao hiệu quả sử dụng nhà đất và chống thất thoát lãng phí trong quản lý tài sản công. Theo đó, bộ này đề xuất đánh thuế với nhà ở có giá trên 700 triệu đồng. Phần bị đánh thuế vượt ngưỡng 700 triệu đồng sẽ bị áp mức thuế 0,4%. Một lần nữa, đề xuất này gặp phải nhiều ý kiến tranh cãi.

Chẳng hạn, TS. Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARs) cho rằng, thuế tài sản là sắc thuế đã được áp dụng hiệu quả tại nhiều quốc gia trên thế giới nhưng nếu áp dụng tại Việt Nam có nguy cơ sẽ dẫn đến thuế chồng thuế và gây áp lực đến hoàn cảnh sống thực tế còn nhiều khó khăn của người dân.

Thái An

Chủ Nhật, 19/09/2021 16:58

Sự Kiện