Mua lại dự án trường đại học: Những đại gia thông minh

(Bất động sản) - Đây là hệ quả của một thời kỳ "bung nở" tối đa các trường đại học để kinh doanh trục lợi...

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty Bất động sản Đất Lành nói về hiện tượng chuyển nhượng tấp nập các dự án đại học tại TP.HCM và một số tỉnh thành, địa phương khác. 

Mua lai du an truong dai hoc: Nhung dai gia thong minh
Rất nhiều dự án trường học bị bỏ hoang. Ảnh minh họa

PV:- Thưa ông, tại TPHCM đang có hiện tượng chuyển nhượng tấp nập các dự án đại học. Một số dự án đã được rao bán nhưng hiện tại vẫn nằm trên giấy như Trường ĐH Nam Việt (Sóc Trăng), một trường ĐH tại Q.2 (TP.HCM)..., một số khác thì vẫn đang "ngâm" để đợi... Ông có thấy lạ trước hiện tượng đó hay không? Vì sao?
 
Ông Nguyễn Văn Đực:- Trước tiên tôi phải nói rằng, đây là hệ quả của một thời kỳ "bung nở" tối đa các trường đại học để kinh doanh trục lợi.
 
Biểu hiện của nó cũng giống như trong kinh doanh thị trường BĐS, khu công nghiệp hay cảng biển vậy. Nhà nhà lao vào đầu tư BĐS, người người lao vào đầu tư BĐS, hiện tượng trên đã gây ra tình trạng bội thực BĐS, bội thực cảng biển, khu công nghiệp. Trường hợp đang được đề cập là bội thực trường đại học, cao đẳng.
 
Hậu quả thì ai cũng thấy rồi, chất lượng đào tạo không cao, hàng chục nghìn, thậm chí hàng trăm nghìn cử nhân tốt nghiệp đại học nhưng vẫn đang thất nghiệp hoặc phải chấp nhận làm những công việc chân tay, phải đi bán trà đá, chạy xe ôm Grab.
 
Sự thật cay đắng này buộc dư luận phải thừa nhận, trong suốt thời gian 4-5 năm đào tạo, gia đình, xã hội tốn kém không biết bao nhiêu tiền của nhưng kết quả là trình độ, kiến thức được giảng dạy không phù hợp với thực tế, không giúp cho con em họ có được công ăn việc làm phù hợp.
 
Tới giờ có thể nói, cái thời kỳ bùng nổ trường đại học, nhà nhà học đại học, ai ai cũng phải học đại học đã qua rồi. Vì thế, tôi không thấy lạ nếu có hàng loạt các trường đại học đua nhau xin đất dự án để mở rộng đầu tư phát triển rồi lại tự nhiên phải dừng lại, dự án đang thi công hoặc đã hoạt động phải đóng cửa vì không tuyển sinh được, hoặc phải bán, chuyển nhượng lại cho người khác để cứu lỗ. Đó là quy luật hiển nhiên.
 
Tuy nhiên, hậu quả lớn hơn mà nó để lại cho xã hội là rất nặng nề. Cũng giống như các dự án BĐS, nhiều dự án trường đại học sẽ lại có các tên gọi như dự án trường đại học trên giấy, dự án đại học chết, dự án bánh vẽ... Đây chính là hệ quả của việc quy hoạch các trường đại học, cao đẳng, trung cấp không phù hợp, công tác quản lý bị buông lỏng. Mục tiêu phát triển giáo dục đã bị biến tướng, bị xen cài nhiều mục đích khác, trong đó có mục đích kinh doanh trục lợi.
 
Đứng đằng sau những mục đích đó có thể là lãnh đạo các trường nhưng cũng có thể là những đại gia "giấu mặt", mà mục đích thật sự là họ muốn thâu tóm các dự án đất vàng thông qua việc thâu tóm các dự án giáo dục.
 
Để đạt được mục đích người ta có thể đưa ra hàng loạt những lý do như hoạt động không hiệu quả, thua lỗ, không có tiền đầu tư và buộc họ phải tìm kế "ve sầu thoát xác", bản chất ở đây chính là như vậy.
 
Nếu nhìn từ góc độ này, việc mua bán, chuyển nhượng lại các dự án đại học, cao đẳng, trung cấp cũng rất bình thường như việc chuyển nhượng lại các dự án BĐS vậy.
 
Còn về phía người mua, họ sẽ phải tính toán mua lại dự án đó vào mục đích gì. Họ thừa hiểu, nếu tiếp tục đầu tư vào giáo dục trong bối cảnh thị trường đang bị vỡ trận như hiện nay là quá mạo hiểm. Trong khi, biến một dự án trường học sang dự án BĐS lại là giải pháp giúp chủ đầu tư có thể thu hồi vốn nhanh nhất, kiếm lợi dễ dàng nhất.
 
Vì vậy, sẽ không thấy lạ nếu trong tương lai sẽ có nhiều dự án chung cư, nhà cao tầng tiếp tục được mọc lên từ chính vị trí những dự án trường đại học chết.
 
PV:- Ông cũng vừa có chỉ ra hiện tượng đại gia BĐS ẩn mình muốn thâu tóm những mảnh đất vàng này. Vậy theo ông, để nhận diện hiện tượng đó có dễ không? Sẽ ra sao khi hiện tượng đại gia núp bóng dưới hình thức kinh doanh giáo dục để thực hiện các mục tiêu bất động sản?
 
Ông Nguyễn Văn Đực:- Tôi phải nói rằng các đại gia BĐS Việt Nam rất nhiều người thông minh và khôn khéo. Họ biết cách ngụy  trang, ẩn mình rất tốt dưới những vỏ bọc... để kinh doanh BĐS. Những đại gia này họ rất am hiểu luật lệ, đường đi nước bước trong kinh doanh BĐS cũng như những kẽ hở pháp lý để có thể luồn lách, xin xỏ, trục lợi.
 
Tôi phải thừa nhận, ở đây có mục đích, có sự tính toán rất thâm sâu của các đại gia ẩn mình. Ngay từ việc biến một dự án đất ruộng thành một dự án trường học rồi từ dự án trường học lại chuyển sang dự án BĐS là cả một quá trình được tính toán rất kỹ lưỡng.

Trong kinh doanh, người ta gọi đó là chiến thuật "tằm ăn dâu" hay "vết dầu loang", họ sẽ thực hiện từng bước một cho tới khi đạt được mục đích mới thôi.
 
Sẽ không khó khăn để dự báo trong tương lai sẽ lại có hàng loạt những dự án nhà ở, trung tâm thương mại, nhà cao tầng mọc lên từ những dự án trường học đó. Vì kinh doanh giáo dục chỉ là cái cớ và mục tiêu làm BĐS mới là cái đích thật sự của các đại gia ẩn minh.   

Thứ Ba, 03/10/2017 13:32

Sự Kiện