Minh Quốc Plaza 'lột xác' thành Legend Complex

(Bất động sản) - Liên minh Uniland, Nam Dương, Á Châu, Minh Dương, Nhất Việt đã “lột xác” dự án Minh Quốc Plaza thành Legend Complex sau nhiều lùm xùm dưới thời GP Land.

Khoảng hơn chục ngày nay, thông tin về Khu căn hộ phức hợp Legend Complex ra mắt thị trường được nhiều trang mạng đăng tải rầm rộ. 

Dự án Legend Complex do Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Minh Quốc (Công ty Minh Quốc) làm chủ đầu tư. 

Đây cũng là dự án đầu tiên được Liên minh các sàn giao dịch bất động sản 5F gồm Công ty Cổ phần Uniland (Uniland), Công ty Cổ phần Phát triển Địa ốc Á Châu (Á Châu), Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Bất động sản Minh Dương (Minh Dương), Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Bất động sản Nam Dương (Nam Dương) và Công ty Cổ phần Kinh doanh Địa ốc Nhất Việt (Nhất Việt) phát triển và phân phối.

Trên các website như: diaocachau.com.vn; diaocnamduong.com.vn; diaocminhduong.com.vn; unilandvietnam.com.vn; diaocnhatviet.com.vn, legendcomplex.vn... đều dành những “lời có cánh” cho dự án Legend Complex.

Dự án toạ lạc tại 3 mặt tiền đường gồm Mỹ Phước – Tân Vạn, đại lộ Điện Biên Phủ và đường ĐX 034, thuộc phường Phú Mỹ, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Dự án có quy mô 4 block cao từ 23-29 tầng trên diện tích 3,2ha.

Trong đó giai đoạn một gồm 1 block với 414 căn hộ có diện tích từ 62,71 - 104,04m² (từ 2-3 phòng ngủ) thiết kế theo phong cách châu Âu sang trọng. Giá bán mỗi căn từ khoảng 1,6 tỷ đồng.

Minh Quoc Plaza 'lot xac' thanh Legend Complex
Sau nhiều lùm xùm, Minh Quốc Plaza ‘lột xác’ thành Legend Complex

Cũng theo thông tin quảng cáo, tới ngày 30/10/2020 đã có tới 200 người đăng ký giao dịch dự án Legend Complex và phần lớn người mua đều chọn căn 2 phòng ngủ…

Sáng 1/11/2020 một buổi lễ ra mắt dự án đã được tổ chức ngay tại cạnh công trường dự án với sự tham dự của khá đông khách hàng cùng hơn 1000 nhân viên môi giới của Liên minh các sàn giao dịch bất động sản 5F.

Cùng ngày, trên trang facebook “Công ty Cổ Phần Phát Triển Địa Ốc Á Châu” còn đăng tải thông tin: “Bắt đầu từ hôm nay 1/11/2020 Công ty Cổ phần Địa ốc Á Châu chính thức nhận đặt giữ chỗ dự án Khu căn hộ phức hợp Legend Complex… Chỉ trong hơn một tiếng đồng hồ kể từ khi khai mạc hàng trăm khách hàng đã đặt giữ chỗ cho căn hộ yêu thích tại dự án”.

Minh Quoc Plaza 'lot xac' thanh Legend Complex
Thông tin quảng cáo về dự án trên website diaocnamduong.com.vn

Theo tìm hiểu dự án Legend Complex có tên theo giấy tờ pháp lý là Chung cư Minh Quốc Plaza. Dự án được xây dựng trên khu đất 5,612,8m2, thuộc thửa 604, tờ bản đồ số 141, phường Phú Mỹ, TP Thủ Đầu Một. Dự án bao gồm 22 tầng cùng với 2 tầng hầm và 1 tầng tum.

Từ cuối năm 2019 đến đầu năm 2020, dự án Minh Quốc Plaza vướng nhiều lùm xùm khi dự án vẫn là bãi đất trống mới được quây tôn và tập kết một số vật liệu, máy móc xây dựng, chủ đầu tư đã "bắt tay" với các đơn vị phân phối tiến hành giao dịch, thu tiền của khách hàng dưới hình thức “Phiếu yêu cầu tư vấn”.

Cụ thể, ngày 25/12/2019 tại TP.HCM, chủ đầu tư dự án Minh Quốc Plaza là Công ty Minh Quốc và Công ty Cổ phần GP Land (GP Land) đã ký kết hợp tác phân phối độc quyền dự án này.

Minh Quoc Plaza 'lot xac' thanh Legend Complex
Chủ đầu tư đã bắt tay với các đơn vị môi giới thu tiền của khách hàng dự án Minh Quốc Plaza từ đầu năm 2020

Mặc dù GP Land được giới thiệu với danh nghĩa là đơn vị phân phối độc quyền. Tuy nhiên theo tìm hiểu, hiện có một số công ty khác cũng tham gia phân phối dự án này. Điển hình là Công ty TNHH Xây dựng Dịch vụ Địa ốc Nhà Việt (Địa ốc Nhà Việt).

Theo đó, khách hàng sẽ nộp 50 triệu đồng cho Địa ốc Nhà Việt, để được “tư vấn” về dự án Minh Quốc Plaza. 

“Đến ngày chủ đầu tư công bố dự án nếu khách hàng tiếp tục chọn căn hộ thì sẽ thanh toán theo hai phương thức, đợt 1 sẽ thanh toán với số tiền 250 triệu bao gồm cả 50 triệu đồng (tiền tư vấn) trước đó, thời gian dự kiến ký hợp hợp đồng mua bán sẽ là ngày 30/5/2020, khách hàng sẽ thanh toán thành 10 đợt. 

Ngoài ra, khách hàng còn có thể lựa chọn phương thức thanh toán nhanh theo 4 đợt, khách hàng sẽ đóng 250 triệu đồng sau lễ công bố dự án và thanh toán đủ 70% giá trị hợp đồng sau khi ký hợp đồng mua bán” - thông tin được Địa ốc Nhà Việt cung cấp cho khách hàng.

Trao đổi với Báo Đất Việt, Luật sư Trần Đức Phượng (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết: Công ty Địa ốc Nhà Việt dùng phiếu yêu cầu tư vấn, nhưng thu tiền của khách hàng là vi phạm pháp luật. Cụ thể là vi phạm khoản 5, điều 10 Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. 

Trong phiếu yêu cầu tư vấn, có ghi nội dung khách hàng phải nộp 50 triệu đồng “tiền đảm bảo”. Có thể hiểu đây là tiền đặt cọc. Một hình thức mập mờ để lách luật và “dụ” khách hàng.

Minh Quoc Plaza 'lot xac' thanh Legend Complex
Hiện dự án vẫn đang trong giai đoạn xây dựng phần móng

Sau khi vướng phải những lùm xùm trên và bị báo chí phản ánh, dự án Minh Quốc Plaza gần như “án binh bất động”. Cho tới mới đây, dự án bất ngờ được “lột xác” và khoác lên mình một cái tên thương mại là Legend Complex. 

Cùng với đó, GP Land cũng rút khỏi vị trí nhà phân phối độc quyền, thay vào đó là Liên minh các sàn giao dịch bất động sản 5F gồm Uniland, Nam Dương, Á Châu, Minh Dương và Nhất Việt.

Theo ghi nhận của PV Báo Đất Việt vào ngày 2/11/2020, hiện dự án vẫn đang trong giai đoạn thi công phần móng, công trường vẫn còn ngổn ngang bùn đất.

Hiện chưa biết việc khoác lên mình một cái tên thương mại mới có giúp dự án “đổi vận” hay không? Một nhân viên môi giới của Công ty Nam Dương cho biết: “Trong giai đoạn GP Land phân phối, dự án chỉ bán được mấy chục căn. Hiện giỏ hàng còn khoảng hơn 300 căn. Dự kiến cuối tuần này sẽ bên em chính thức mở bán”.

Minh Quoc Plaza 'lot xac' thanh Legend Complex
Liên minh các sàn giao dịch bất động sản 5F vừa trở thành đơn vị phát triển và phân phối mới của dự án Minh Quốc Plaza với tên mới là Legend Complex

Luật sư Trần Minh Cường (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết: Hiện nay tình trạng tên thương mại dự án được đặt khá tùy tiện, để cho dự án thêm phần sang trọng, nghe “Tây Tây” dễ bán hàng, cho nên các chủ đầu tư thường tự động thay tên dự án, thậm chí 1 số dự án vướng tai tiếng (như bán lúa non, tranh chấp…), thì ngay sau đó Chủ đầu tư liền đặt một tên gọi khác cho dự án để tiếp tục bán hàng, huy động vốn, khiến cho các khách hàng không thể tuy tìm thông tin cũ có thể gây bất lợi cho dự án.

Việc Chủ đầu tư đặt tên như vậy là không phù hợp với quy định pháp luật về Nhà ở, có thể khiến cho khách hàng nhầm lẫn thậm chí che giấu các thông tin bất lợi, do đó với hành vi này, trong trường hợp các cơ quan chức năng phát hiện sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điểm b, khoản 1, Điều 57 Nghị định 139/2017/NĐ-CP.

Theo tìm hiểu, Uniland, Nam Dương, Á Châu, Minh Dương và Nhất Việt đều là những cái tên mới nổi trên thị trường bất động sản Bình Dương. Trước đây, các công ty này chỉ chuyên phân phối các dự án đất nền giá rẻ. Đây là lần đầu tiên Liên minh các sàn giao dịch bất động sản 5F lấn sân sang lĩnh vực dự án chung cư.

Báo Đất Việt sẽ tiếp tục thông tin…

Văn Tuấn – Minh Hà

Thứ Hai, 02/11/2020 15:10

Sự Kiện