Không phát triển nhà cao tầng trung tâm Hà Nội, TP.HCM

(Bất động sản) - Thủ tướng vừa có chỉ đạo không tiếp tục phát triển chung cư căn hộ cao tầng ở khu vực trung tâm.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về giải pháp khắc phục, giảm ùn tắc giao thông khu vực đô thị, trong đó có hai thành phố lớn.

Khong phat trien nha cao tang trung tam Ha Noi, TP.HCM
Phá vỡ quy hoạch vì nhà cao tầng. Ảnh: Internet

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các bộ ngành và địa phương liên quan, thực hiện tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 16/2008/NQ-CP về từng bước khắc phục ùn tắc giao thông tại Hà Nội, TP HCM.

Trên cơ sở đó, xây dựng dự thảo Nghị quyết về các giải pháp khắc phục ùn tắc giao thông tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh để thay thế Nghị quyết số 16/2008 và trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/6/2018.

Trong dự thảo này, lưu ý các giải pháp về không tiếp tục phát triển chung cư căn hộ nhà cao tầng ở khu vực trung tâm; phát triển các khu đô thị vệ tinh để điều phối, bố trí lại dân cư và lực lượng lao động, giảm tải cho các thành phố về áp lực công ăn việc làm, nhà ở, an sinh xã hội, trật tự an toàn giao thông, giảm ùn tắc giao thông;

Ngoài ra, lưu ý thêm giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hòa giao thông, quản lý phương tiện giao thông và người tham gia giao thông; sự tham gia của cả hệ thống chính trị, phong trào tự quản... cũng như chế tài xử lý nghiêm các vi phạm.

Xây dựng chung cư cao tầng tại trung tâm được xem là một trong những nguyên nhân gây ra sự quá tải về hạ tầng tại Hà Nội và TP. HCM, đặc biệt là hạ tầng giao thông.

Quy hoạch nhà cao tầng Hà Nội vẫn đúng vì...

Từng trao đổi với Đất Việt, TS Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, phát triển nhà cao tầng sẽ phá vỡ quy hoạch chung. Nhất là khi các khu đất lớn trong khu vực nội đô đều bị rơi vào tay các doanh nghiệp địa ốc.

"Tôi hoàn toàn hoan nghênh nhà cao tầng. Có nhà cao tầng là tốt nhưng nhà cao tầng rồi thì hạ tầng cơ sở xung quanh phải cải tạo đồng bộ, cải tạo bên trên đồng thời phải cải tạo hạ tầng (đường, điện, nước...) thì mới tương xứng. Vấn đề này lại không thấy ai lo.

Hà Nội hay các tỉnh thành khác đều đang xảy ra một hiện tượng "bất động sản dẫn dắt quy hoạch" (tức là quy hoạch chạy theo để hợp thức hóa cho các dự án bất động sản).

Đây là nghịch lý, trong khi thế giới phải xây dựng quy hoạch rồi mới có cao ốc nhưng chúng ta lại đang làm ngược lại", ông Liêm nói.

Thái An

Thứ Bảy, 21/04/2018 07:57

Sự Kiện