Dự án phá nát đảo Hòn Tằm: Xử phạt 117 triệu đồng

(Bất động sản) - Công ty Cổ phần Hòn Tằm Biển Nha Trang vừa bị xử phạt 177 triệu đồng về các hành vi vi phạm tại dự án Khu du lịch đảo Hòn Tằm.

Theo đó, ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa vừa kí quyết định số 1178/QĐ-XPVPHC, xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Hòn Tằm Biển Nha Trang (trụ sở 84 Nhị Hà, phường Phước Hoà, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà) với tổng số tiền 117 triệu đồng cho 2 hành vi vi phạm hành chính.

Du an pha nat dao Hon Tam: Xu phat 117 trieu dong
Toàn cảnh dự án Khu du lịch đảo Hòn Tằm

Hành vi thứ nhất là chiếm đất nông nghiệp (đất rừng sản xuất) tại khu vực đô thị. Cụ thể công ty này đã là tự ý sử dụng đất, san ủi mặt bằng khi chưa hoàn thành các thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định tại đảo Hòn Tằm với diện tích 2.321,3m2.

Với hành vi này Công ty Cổ phần Hòn Tằm Biển Nha Trang bị xử phạt 110 triệu đồng và buộc thực hiện tiếp thủ tục giao đất, cho thuê đất đối với diện tích đất nêu trên theo quy định.

Cùng với đó, Công ty Cổ phần Hòn Tằm Biển Nha Trang bị xử phạt 7 triệu đồng  về hành vi huỷ hoạ đất với diện tích 400,3m2. Cụ thể là làm biến dạng địa hình do san lấp đất có mặt nước chuyên dùng tại đảo Hòn Tằm. Trong đó có 228,3 đất có mặt nước ven biển và 172m2 đất nằm ngoài ranh giới quy hoạch phê duyệt.

Biện pháp khắc phục hậu quả là buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm, thời gian thực hiện là 90 ngày kể từ ngày nhận được quyết định này. Mọi chi phí tổ chức thi hành biện pháp khắc phục hậu quả do Công ty Cổ phần Hòn Tằm Biển Nha Trang tự chi trả.

Trước đó, vào giữa tháng 1/2020, Sở Xây dựng Khánh Hòa đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh, nội dung báo cáo cho thấy, dự án Khu du lịch đảo Hòn Tằm được phê duyệt quy hoạch chi tiết vào năm 2018.

Trong quá trình thi công, chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần Hòn Tằm Biển Nha Trang đã tự ý san ủi mặt bằng và xây dựng các hạng mục công trình bê tông cốt thép khi chưa có giấy phép xây dựng, nhiều địa điểm san ủi không thuộc giấy phép đã được cơ quan chức năng cấp.

Giữa tháng 3/2020, Ban Quản lý vịnh Nha Trang đã tổ chức lặn kiểm tra đáy biển để đánh giá tác động môi trường.

Kết quả kiểm tra cho thấy, việc xây dựng các công trình không phép tại Khu du lịch đảo Hòn Tằm khiến đất, đá trong quá trình san lấp đã tràn xuống biển ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái khu vực này.

Đặc biệt là hệ sinh thái rạn san hô bị hủy hoại, khó có khả năng phục hồi nguyên trạng ban đầu. Một lượng bùn đất không nhỏ theo dòng chảy tràn ra các khu vực xung quanh có nguy cơ ô nhiễm cục bộ tại khu vực vùng nước sát bờ phía Tây Nam đảo Hòn Tằm.

Theo các chuyên gia, việc khôi phục tình trạng ban đầu đối với môi trường biển và các rạn san hô là không hề đơn giản.

Văn Tuấn

Thứ Ba, 02/06/2020 11:09

Sự Kiện