Dự án BNC Dragon: Trung Thành bị phạt, BNC có vô can?

(Bất động sản) - Với hành vi kinh doanh bất động sản khi chưa đủ điều kiện, cơ quan chức năng cần xử phạt cả chủ đầu tư và đơn vị phân phối.

Thanh tra Sở xây dựng tỉnh Long An đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Thương mại Dịch vụ Xây dựng & Xuất nhập khẩu Trung Thành (Công ty Trung Thành) với số tiền 40 triệu đồng.

Theo đó, Công ty Trung Thành bị xử phạt vì tổ chức thi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư Cầu Tràm (diện tích khoảng 16,74ha) tại Khu công nghiệp Cầu Tràm, xã Long Trạch, huyện Cần Đước, tỉnh Long An không có giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền.

Cùng với đó, Công ty Trung Thành phải ngừng thi công xây dựng và lập thủ tục để cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng theo đúng quy định.

Du an BNC Dragon: Trung Thanh bi phat, BNC co vo can?
Dự án BNC Dragon được giao dịch mua bán khi chưa đủ điều kiện theo quy định

Trước đó, trao đổi với phóng viên, Lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Long An cũng khẳng định: Đến nay UBND tỉnh Long An chưa tiếp nhận hồ sơ dự án nào mang tên Khu đô thị BNC Dragon nằm trong KCN Cầu Tràm. Đồng thời, hiện nay UBND tỉnh cũng không có ban hành Quyết định chủ trương đầu tư dự án Khu dân cư tại vị trí này.

Tuy nhiên, Công ty Trung Thành đã cho xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu dân cư khi chưa có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền. 

Đồng thời, Công ty Trung Thành đã ký hợp đồng với Công ty cổ phần Bất động sản BNC (Công ty BNC) làm đại lý độc quyền để tìm khách hàng phân phối đất nền ra thị trườngvới tên gọi Khu đô thị BNC Dragon. 

Do đó, ngoài việc xử phạt Công ty Trung Thành về hành vi xây dựng hạ tầng kỹ thuật không phép, doanh nghiệp này còn bị đề xuất xử phạt về hành vi kinh doanh bất động sản khi chưa đủ điều kiện để đưa vào kinh doanh bất động sản theo quy định.

Trong khi đó, theo tài liệu phóng viên có được, Công ty BNC đã thực hiện nhiều giao dịch với khách hàng tại dự án này và thu tiền của khách hàng dưới hình thức đặt cọc giữ chỗ. Vậy nhưng tới thời điểm hiện tại, Công ty BNC vẫn “bình yên vô sự”.

Đặc biệt, khu đất xây dựng dự án BNC Dragon là khu đất được hình thành từ việc giảm diện tích đất công nghiệp tại Khu công nghiệp Cầu Tràm theo quyết định của Chính phủ. 

Thủ tướng giao UBND tỉnh Long An thực hiện điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp, chỉ đạo các cơ quan liên quan xây dựng quy hoạch chi tiết, thực hiện đúng mục đích sử dụng đất được chuyển đổi theo quy định hiện hành; triển khai xây dựng nhà ở công nhân và các công trình phúc lợi xã hội… 

Trong khi UBND tỉnh Long An vẫn chưa cấp quyết định chủ trương đầu tư, chưa lập quy hoạch chi tiết xây dựng (tỷ lệ 1/500) và Công ty Trung Thành vẫn chưa thực hiện các nghĩa vụ về thủ tục đất đai, xây dựng, môi trường, phòng cháy chữa cháy tại vị trí giảm diện tích, chưa có Giấy phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật của cơ quan có thẩm quyền cấp thì doanh nghiệp này đã tự ý phân lô, bán nền dưới dạng khu dân cư thương mại.

Du an BNC Dragon: Trung Thanh bi phat, BNC co vo can?
Công ty BNC trực tiếp thu tiền của khách hàng đặt cọc mua lô nền tại dự án BNC Dragon

Trao đổi với Đất Việt, Luật sư Thái Văn Chung – Giám đốc Hãng luật Nguyên Giáp cho biết: Đối với hành vi kinh doanh bất động sản khi chưa đủ điều kiện để đưa vào kinh doanh bất động sản theo quy định, cần phải xử phạt cả Chủ đầu tư và các sàn giao dịch, đơn vị phân phối.

Bởi, sàn giao dịch, đơn vị phân phối bất động sản là đơn vị môi giới các sản phẩm bất động sản đủ điều kiện giao dịch theo luật định, để bảo đảm quyền lợi cho cả người bán và người mua. 

Nếu những sản phẩm được phân phối khi chưa đủ điều kiện, không những gây ảnh hưởng tới quyền lợi của khách hàng mà còn gây ra những sự việc rắc rối, phức tạp cho xã hội”.

Nói cụ thể về vấn đề Công ty BNC phân phối dự án BNC Dragon, Luật sư Thái Văn Chung cho biết: “Do Công ty BNC có trụ sở tại TP.HCM nên cơ quan chức năng tỉnh Long An cần có sự phối hợp, đề xuất để cơ quan chức năng TP.HCM xử phạt.

Ngoài ra, từ thông tin báo chí phản ánh, Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM cũng cần chủ động tổ chức thanh tra, kiểm tra hoạt động của công ty BNC để xác định cụ thể sai phạm và xử lý theo quy định”.

Văn Tuấn

Thứ Hai, 10/06/2019 16:17

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện