Đô thị mới bên dòng Hà Thanh (Quy Nhơn) dần thành hình

(Bất động sản) - Con sông Hà Thanh hiền hòa đang ngày ngày chứng kiến khu vực phía Bắc thành phố biển Quy Nhơn thay da đổi thịt.

Từng dấu vết của cụm công nghiệp sạch Nhơn Bình được thay thế bởi những mảnh ghép của khu đô thị kiểu mới đang dần thành hình…

Từ cụm công nghiệp nội đô đến khu đô thị kiểu mới

Quyết định 4635/2018 của UBND tỉnh Bình Định đã mang đến viễn cảnh về một khu đô thị kiểu mới bên con sông Hà Thanh, được thành hình ngay trên khu đất cụm công nghiệp sạch Nhơn Bình với diện tích trên 52,08 ha. Cụ thể, mục tiêu quy hoạch lần này là chuyển đổi chức năng sử dụng đất để phát triển đô thị, khai thác tiềm năng, lợi thế đất đai khu vực nội thành Quy Nhơn; thi công đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, góp phần chỉnh trang đô thị; kiểm soát phát triển không gian kiến trúc, nâng cao chất lượng cảnh quan đô thị ven sông Hà Thanh theo hướng hiện đại.

Theo đó, UBND tỉnh Bình Định đang tiến hành di dời các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất ở khu vực này đến các khu công nghiệp Phú Tài, cụm công nghiệp Nhơn Hòa. Nhờ vậy, những vấn đề điểm nóng khiến dân cư sinh sống ở đây và khu vực lân cận lo ngại cũng như các cơ quan chức năng quan tâm sẽ sớm được giải quyết triệt để. Ví dụ như hàng trăm lượt xe tải tấp nập qua lại mỗi ngày khiến bụi bặm mù mịt làm ô nhiễm không khí, đường xá xuống cấp, hư hỏng nặng, gây nguy hiểm…

Thay vào đó, khu vực địa giới bên con sông Hà Thanh đã được quy hoạch theo hướng lấy trọng tâm phát triển là đô thị xanh, đa tiện ích, trở thành khu đô thị kiểu mới phía Bắc thành phố Quy Nhơn, cùng với khu đô thị trung tâm, khu đô thị phía Tây và khu đô thị Nhơn Hội, là “tứ trụ” trong chiến lược phát triển đô thị của thành phố Quy Nhơn.

Do thi moi ben dong Ha Thanh (Quy Nhon) dan thanh hinh
Những khu đô thị mới sẽ làm thay đổi diện mạo vốn có của thành phố Quy Nhơn

Quy hoạch đô thị là bước chuẩn bị cần thiết để Quy Nhơn sẵn sàng dung nạp khoảng 332.000 người, tầm nhìn đến năm 2035, bao gồm dân số đô thị tại chỗ, dân số dung nạp từ các dự án, khách du lịch và chuyển dịch dân số bắt nguồn từ phát triển kinh tế và du lịch. Để thực hiện kế hoạch dài hơi ấy, Quy Nhơn rất cần sự đồng hành của những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính dồi dào và kinh nghiệm triển khai dày dặn. Đặc biệt là những đơn vị có chung định hướng về phát triển đô thị xanh như chủ đầu tư Capital House với dự án EcoLife Riverside.

EcoLife Riverside: Dự án trọng điểm bên sông Hà Thanh

Tọa lạc lại lô đất ba mặt tiền Hoa Lư – Điện Biên Phủ - Trần Bá, dự án chung cư cao cấp EcoLife Riverside sở hữu nhiều lợi thế để trở thành điểm sáng của khu đô thị phía Bắc thành phố.

Do thi moi ben dong Ha Thanh (Quy Nhon) dan thanh hinh
Tọa độ vàng 3 mặt tiền mà EcoLife Riveside Quy Nhơn đang sở hữu

Từ dự án, cư dân EcoLife Riverside có thể nhanh chóng kết nối với trung tâm thành phố thông qua tuyến đường mới mở rộng Lê Thanh Nghị và hai cây cầu Lê Thanh Nghị, Hoa Lư thay vì chỉ có một lựa chọn là trục đường Trần Hưng Đạo như trước đó. Không những thế, vị trí của dự án càng được nâng tầm khi đường Quốc lộ 19 mới với 6 làn xe từ thị trấn Diêu Trì, huyện Tuy Phước đến thành phố Quy Nhơn vừa hoàn thành vào tháng 3.2020 vừa rồi, rút ngắn khoảng cách từ EcoLife Riverside đến các điểm tham quan du lịch nổi tiếng như Cát Tiến, Trung Lương, Eo Gió, Kỳ Co… cũng như sân bay Phù Cát.

Đặc biệt, với tầm nhìn bao trọn con sông Hà Thanh, EcoLife Riverside còn được đánh giá là có vị trí đắc địa, phù hợp với quan niệm của người Á đông là “nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ”. Xét về phong thủy, con sông Hà Thanh quanh co uốn lượn hiền hòa là dấu hiệu mang lại vận khí đại cát đại lợi cho gia chủ. Còn xét ở góc độ khoa học, căn hộ hướng sông sẽ giúp cư dân đón nắng đón gió tự nhiên, điều hòa không khí, mang lại những ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe và tâm trạng người dân sinh sống gần đó.

Do thi moi ben dong Ha Thanh (Quy Nhon) dan thanh hinh
Căn hộ tầm nhìn hướng sông luôn được săn đón ở bất cứ dự án nào, EcoLife Riverside cũng không phải ngoại lệ

Đặt dự án gần sông Hà Thanh cũng là một phần quan trọng trong tính toán của chủ đầu tư Capital House trong chiến lược “Khơi nguồn sống xanh” mà EcoLife Riverside hướng đến. Cùng với đó là việc quy hoạch dự án một cách đồng bộ và trọng tâm, giữ mật độ xây dựng ở mức 53,12%, thiết kế sử dụng tối đa năng lượng tự nhiên, ứng dụng những vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường và áp dụng công nghệ để mang đến cuộc sống xanh hơn, tiện nghi hơn cho người sử dụng.

Với định hướng là dự án chung cư kiểu mẫu cho khu đô thị phía Bắc, EcoLife Riverside còn mang đến những tiện ích đồng bộ hiện đại như: trường học, bể bơi, siêu thị, mua sắm, vườn thư giãn, khu đỗ xe thông minh, dịch vụ quản lý tòa nhà chuyên nghiệp… Tổ hợp giải trí, mua sắm, tiện ích này được đánh giá là sẽ làm thay đổi thói quen tiêu dùng của dân cư địa phương và xóa bỏ quan niệm cố hữu của người dân Quy Nhơn về việc “bất tiện sống xa trung tâm”.

  • Thanh Hà

Thứ Năm, 18/06/2020 08:00

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện