Chỉ Việt Nam có: Trên đổ bêtông, dưới mở đại siêu thị

(Bất động sản) - Nhiều dự án đang xây dựng nhưng vẫn cho doanh nghiệp thuê mặt bằng sử dụng khiến nguy cơ cháy nổ, đe dọa tính mạng người dân ngay ở Hà Nội.

Chi Viet Nam co: Tren do betong, duoi mo dai sieu thi
Sáng ngày 28/12, công trường dự án Chung cư Eco Green City (đường Nguyễn Xiển, TP. Hà Nội) ngổn ngang vật liệu xây dựng, máy móc phục vụ cho việc xây dựng công trình do chủ đầu tư Công ty TNHH Bất động sản và xây dựng Việt Hưng thực hiện. Xung quanh dự án, bụi bay mù mịt, hàng tấn sắt thép, cát đá được vận chuyển, kèm theo đó là những chiếc cần cẩu sừng sững dựng lên hoạt động.
Chi Viet Nam co: Tren do betong, duoi mo dai sieu thi
Ngay bên dưới tòa nhà CT2 của Chung cư Eco Green City là cảnh người vào Siêu thị điện máy Trần Anh thăm quan, mua sắm cho dịp Tết Nguyên đán đang tới gần. Theo nhiều người dân buôn bán trên khu vực, khoảng 5 ngày qua, khi doanh nghiệp điện máy đến đây hoạt động đã nhiều lượt khách tới đây, cùng với đó là công trường xây dựng bên trên khiến quang cảnh trở nên hỗn độn giữa thủ đô
Chi Viet Nam co: Tren do betong, duoi mo dai sieu thi
Điều quan trọng là sự an toàn của người dân đến đây bị đe dọa khi cần cẩu, gạch, sắt thép lúc nào cũng lơ lửng trên đầu, có thể rơi xuống lấy đi tính mạng của bất cứ ai.
Chi Viet Nam co: Tren do betong, duoi mo dai sieu thi
Tình cảnh này cũng đang xảy ra tại tòa nhà Chung cư Hacinco Complex Lê Văn Lương - TP. Hà Nội khi đang thi công phần thô nhưng Chủ đầu tư vì lợi ích riêng đã cho một số doanh nghiệp đến mở siêu thị điện máy.
Chi Viet Nam co: Tren do betong, duoi mo dai sieu thi
Hacinco Complex Lê Văn Lương - TP. Hà Nội tọa lạc tại vị trí ngã tư Lê Văn Lương - Hoàng Đạo Thúy. Đây được coi là vị trí "vàng" khi hàng ngày có hàng trăm nghìn lượt người qua lại. Dự án được khởi công vào quý 2/2016, dự kiến hoàn thành và bàn giao vào quý 3/2017. Tuy nhiên, vẫn đang trong quá trình hoàn thiện phần thô nhưng không hiểu vì lý do gì mà phần diện tích mặt bằng tầng 2 của chung cư này lại được một siêu thị điện máy Trần Anh sử dụng và khai trương rầm rộ vào ngày 17/12/2016.
Chi Viet Nam co: Tren do betong, duoi mo dai sieu thi
Siêu thị Minh Hoa cũng coi thường tính mạng của khách hàng khi mở bán tại dự án 131 Thái Hà, TP. Hà Nội lúc công trình này chưa xây xong. Theo tìm hiểu của PV, phần tầng 1 của dự án đã được Siêu thị Minh Hoa cải tạo buôn bán. Hàng ngày có rất đông người ra vào mua sắm. Công trình này thi công đến năm 2015 thì chủ đầu tư dừng lại mà không rõ nguyên nhân.
Chi Viet Nam co: Tren do betong, duoi mo dai sieu thi
Giải thích với Đất Việt, ông Đăng Cường - Đại diện Siêu thị Minh Hoa xác nhận tình trạng cơ sở tại 131 Thái Hà đang hoạt động trên công trình chưa thi công xong. Trước vấn đề, hoạt động của siêu thị tại đây đang khiến có nguy cơ mất an toàn cho người tiêu dùng, ông Cường cho rằng do công trình này đang tạm dừng thi công mà siêu thị lại đang cần mặt bằng buôn bán trong thời gian chờ đợi địa điểm cũ hoàn thiện nên mới ký hợp đồng với chủ đầu tư dự án 131 Thái Hà thuê lại mặt bằng.
Chi Viet Nam co: Tren do betong, duoi mo dai sieu thi
Còn một nhân viên làm việc tại Siêu thị Điện máy Trần Anh tại tòa nhà Hacinco Complex Lê Văn Lương cho hay: "Trước khi mở bán, đại diện đã làm việc với chủ đầu tư và có cam kết nếu mọi sự cố xảy ra thì phía chủ đầu tư sẽ phải chịu trách nhiệm. Có lẽ vì áp lực lợi nhuận, mở bán đúng thời điểm gần dịp Tết để đón nhu cầu khách hàng nên siêu thị mới gấp rút như vậy".

Không còn là chuyện voi chui lọt lỗ kim giữa Thủ đô Hà Nội

Theo một chuyên gia xây dựng cho biết, tất cả các dự án xây dựng sau khi xây xong bắt buộc phải có cơ quan chức năng thẩm định, đánh giá đảm bảo an toàn về phòng chống cháy nổ, chất lượng thi công mới có thể đi vào sử dụng.

Vì thế, việc nhiều công trình đang thi công phần thô nhưng đã cho doanh nghiệp thuê mặt bằng kinh doanh chắc chắn là vi phạm pháp luật khi không có đủ yếu tố phòng cháy chữa cháy, an toàn xây dựng.

Nếu có sự cố xảy ra trong lúc này, sẽ rất khó để ngăn cản hậu quả.

Hoàng Lan

Thứ Năm, 29/12/2016 09:55

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện