Xử hình sự người rửa củ cải bằng hóa chất: Lý giải

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Sáng thừa nhận có biết và từng được nghe tuyên truyền trên báo, đài về loại hóa chất cấm này nhưng vẫn thực hiện vì lợi nhuận.

Liên quan đến vụ dùng hóa chất cấm ngâm, rửa củ cải, cà rốt, sáng ngày 1/11, TAND quận Thủ Đức (TP HCM) đã xét xử bị cáo Bùi Văn Sáng (36 tuổi, ngụ quận Thủ Đức) về tội "vi phạm quy định về an toàn thực phẩm".

Tại phiên tòa, HĐXX nhận định có đủ cơ sở kết luận bị cáo Sáng phạm tội vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, chỉ vì lợi nhuận nhỏ mà làm ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ, tính mạng của người dân toàn thành phố. Vì vậy cần có mức hình phạt nghiêm khắc để răn đe, phòng ngừa chung cho toàn xã hội.

Tuy nhiên xét thấy bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nên HĐXX đã tuyên phạt Sáng 1 năm 6 tháng  tù.

Xu hinh su nguoi rua cu cai bang hoa chat: Ly giai
Bị cáo Bùi Văn Sáng tại phiên toà ngày 1/11. Ảnh: Lao động

Đây là lần đầu tiên cơ quan tố tụng tại TP.HCM truy tố, xét xử hành vi ngâm thực phẩm trong hóa chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Bình luận về việc này, cùng ngày, trao đổi với báo Đất Việt, luật sư Nguyễn Hoàng Tiến (Văn phòng luật sư Đức Thịnh, Hà Nội) cho rằng, việc xử lý hình sự đối với trường hợp này là căn cứ vào việc chủ cơ sở biết đó là hóa chất cấm mà vẫn cố tình làm.

"Số lượng 7-8 tấn củ cải, cà rốt được rửa bằng hóa chất cấm trong một ngày là một lượng hàng rất lớn. Hơn nữa, việc này diễn ra trong nhiều ngày nên dù chưa gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng ngay nhưng cũng đã làm ảnh hưởng đến sức khỏe của nhiều người nên cơ quan tiến hành tố tụng có thể xử lý hình sự được.

Việc xử lý hình sự đối với trường hợp này còn căn cứ vào giá trị hàng hóa bán ra thị trường mỗi ngày và hóa chất dùng để ngâm, rửa có tính độc hại cao. Đã là chất cấm sử dụng trong thực phẩm mà vẫn cố tình làm là một tội đương nhiên sẽ bị xử lý hình sự", luật sư Nguyễn Hoàng Tiến cho biết.

Đồng quan điểm với ý kiến trên, luật sư Đỗ Hải Bình (Đoàn luật sư TP HCM) cho rằng, mặc dù củ cải, cà rốt được rửa bằng hóa chất cấm chưa gây ra chết người ngay nhưng người sử dụng nếu dùng lâu dài cũng tích tụ chất độc hại bên trong cơ thể. Với số lượng thực phẩm lớn đã qua ngâm hóa chất cấm bị bắt quả tang, hoàn toàn có thể xử lý hình sự được.

Trước đó, theo nội dung vụ án, Sáng là chủ cơ sở chế biến nông sản tại phường Tam Bình (quận Thủ Đức). Cơ sở này chưa có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Từ tháng 11/2017, Sáng thuê 3 nhân viên có nhiệm vụ rửa cà rốt, củ cải cho khách hàng tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức.

Để rửa cho củ cải sạch đẹp và không bị hư thối, Sáng chỉ đạo cho nhân viên liên hệ mua hóa chất sodium sulfate (Na2SO4) tại chợ Tam Bình để ngâm rửa, giá rửa 1kg củ cải là 500 đồng.

Xu hinh su nguoi rua cu cai bang hoa chat: Ly giai
Cà rốt sau khi ngâm vào hóa chất bỗng bóng đẹp, bắt mắt.

Tại thời điểm bị bắt quả tang, cơ quan công an thu giữ được 1,6 tấn củ cải và 1,5 tấn cà rốt đã được ngâm hóa chất, tổng giá trị là 11,8 triệu đồng. Đặc biệt phát hiện thu giữ 250 gram bột màu trắng, qua giám định là chất sodium dithionete (Na2S2O4) và sodium sulfate (Na2SO4).

Theo lời khai của Sáng, mỗi ngày cơ sở dùng hóa chất để tẩy rửa từ 7-8 tấn củ cải, cà rốt rồi bán ra thị trường bán cho người dân.

Ngày 8/6/2018, Phòng Cảnh sát môi trường chuyển hồ sơ cho Công an quận Thủ Đức để xử lý hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm đối với Bùi Văn Sáng.

Tại phiên tòa sáng ngày 1/11, bị cáo Sáng khai những củ cải xấu bị cáo mới ngâm hoá chất để củ cải trắng, đẹp hơn. Với 1 muỗng cà phê hoá chất sẽ ngâm được 50 kg củ cải, mỗi lần ngâm trong 5 phút.

Khi được hỏi có biết hành vi ngâm hóa chất không được phép sử dụng sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ tính mạng của người tiêu dùng hay không, bị cáo Sáng thừa nhận có biết và từng được nghe tuyên truyền trên báo, đài nhưng vẫn thực hiện vì lợi nhuận.

Thùy Dung

Thứ Hai, 04/11/2019 07:16

Sự Kiện