Vụ chung cư 229 Phố Vọng: UBMTTQ VN kiến nghị quan trọng

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã kiến nghị Bộ Xây dựng, UBND TP.Hà Nội nhiều nội dung quan trọng liên quan đến chung cư 229 Phố Vọng.

Giữa tháng 1/2020, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã có kết luận sau giám sát vụ việc khiếu nại, tố cáo của cư dân sống tại chung cư 229 Phố Vọng (P. Đồng Tâm, Q. Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội).

Theo đó, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhận định, phần diện tích tầng 1 tòa nhà A1 và A2 cụm chung cư 229 Phố Vọng vẫn chưa được xác lập quyền sở hữu nhưng Công ty TNHH MTV Đầu tư xây lắp và phát triển nhà lại bàn giao diện tích này cho Công ty Sao Mai quản lý là không đúng theo quy định.

Đối với tầng hầm gửi xe là phần sở hữu chung, phía chủ đầu tư phải bàn giao cho Ban Quản trị chung cư theo quy định.

Vu chung cu 229 Pho Vong: UBMTTQ VN kien nghi quan trong
Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị nhiều vấn đề quan trọng tại cụm Chung cư 229 Phố Vọng.

Tuy nhiên, Công ty TNHH MTV Đầu tư xây lắp và phát triển nhà và Công ty Sao Mai đã không bàn giao cho Ban Quản trị chung cư 229 Phố Vọng ngay sau khi được thành lập mà hồ sơ và diện tích tầng hầm, cùng các tài sản sở hữu chung của tòa nhà đến tháng 1/2018 Ban Quản trị mới được nhận bàn giao và quản lý.

Chủ đầu tư cũng chưa bàn giao đầy đủ hồ sơ cho Ban Quản trị theo quy định.

Đặc biệt, trong những năm qua chủ đầu tư 229 Phố Vọng thu kinh phí của cư dân và khai thác mặt bằng tầng 1 của 2 tòa nhà, có thu tiền để phục vụ, quản lý, bảo trì, sửa chữa nhưng không công khai số tiền thu/chi như thế nào nên nghi ngờ của người dân và yêu cầu công khai tài chính liên quan đến vấn đề này là có cơ sở.

Từ những vấn đề trên, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam gửi kiến nghị đến Bộ Xây dựng và UBND TP. Hà Nội với những nội dung sau:

Đối với Bộ Xây dựng: Tiếp tục khảo sát tổ chức hội thảo làm rõ những bất cập, tính khả thi, nguyên nhân dẫn đến tranh chấp, khiếu nại, tố cáo ở các chung cư hiện nay để sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện cơ chế, chính sách cấp phép, xây dựng, quản lý nhà chung cư.

Đồng thời, Bộ Xây dựng cần rà soát tổng thể các nhà chung cư trên địa bàn cả nước được xây dựng trước khi có Luật Nhà ở năm 2005, những nhà chung cư hiện không có quỹ bảo trì, từ đó có những giải pháp, cơ chế, chính sách đảm bảo công tác quản lý, vận hành và bảo trì đối với những tòa chung cư xây dựng trước khi Luật Nhà ở có hiệu lực thi hành.

Đối với UBND TP. Hà Nội: Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng liên quan và UBND Q. Hai Bà Trưng, P. Đồng Tâm thực hiện một số nội dung sau:

Một là, cung cấp cho Đoàn giám sát của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và công khai cho cư dân thuộc cụm Chung cư 229 Phố Vọng được biết, giấy phép xây dựng; Hồ sơ phê duyệt được phép thay đổi thiết kế xây dựng từ 11 tầng lên 18 tầng đối với 2 tòa nhà A1 và A2 như hiện tại; Việc thu chi tài chính liên quan đến công tác quản lý vận hành tòa nhà trong quá trình chủ đầu tư và Công ty Sao Mai quản lý vận hành.

Hai là, bàn giao hiện trạng khu vực vườn hoa, cây xanh, vỉa hè, đèn đường chiếu sáng cho UBND Q. Hai Bà Trưng quản lý, vận hành theo quy định.

Ba là, bàn giao nhà sinh hoạt cộng đồng, bãi trông giữ xe cho Tổ dân phố và Ban Quản trì tòa nhà quản lý sử dụng.

Bốn là, nhanh chóng xác lập quyền sở hữu đối với diện tích tầng 1 của 2 tòa nhà A1 và A2; Bàn giao cho Ban Quản trị tòa nhà những hồ sơ, bản vẽ còn thiếu theo quy định; Tổ chức họp cư dân Chung cư 229 Phố Vọng, đối thoại, tuyên truyền, giải thích, chấm dứt đơn thư, khiếu kiện kéo dài, đảm bảo ổn định tình hình trong khu vực.

Tiến Hưng

Thứ Hai, 03/02/2020 07:59

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện