Việt Nam "chặn" hoa quả Úc: Cục trưởng lo ruồi đẻ trứng

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Chừng nào Úc loại bỏ được mối nguy ruồi đục quả có thể lây lan sang Việt Nam thì Cục sẽ cho nhập khẩu hoa quả nước này trở lại.

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN&PTNT) trước động thái tạm dừng nhập khẩu toàn bộ 38 loại hoa quả Úc từ ngày 1/1/2015 vì dịch ruồi đục quả đang bùng phát tại quốc gia này. Hiện các loại hoa quả Úc được nhập khẩu phổ biến vào Việt Nam gồm: táo, cherry, cam, nho.

"Đây chỉ là tạm dừng để phân tích thiệt hại. Loại ruồi này gây hại trên cây, cho quả chứ không phải gây hại sức khoẻ cho người. Vì thế, việc tạm dừng không phải vì lý do an toàn thực phẩm mà là để bảo vệ cây trồng khỏi dịch bệnh", ông Hồng nói.

38 loại trái cây Úc bị tạm dừng nhập khẩu vào Việt Nam trong đó có cherry
38 loại trái cây Úc bị tạm dừng nhập khẩu vào Việt Nam trong đó có cherry

Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật bày tỏ: "Con ruồi này hoạt động rộng lắm, có hầu hết trên các loại hoa quả tươi, ngoài ra chúng còn gây hại trên các loại cây trồng khác, ngay cả cà phê. Hễ cây nào có quả là chúng gây hại, là đối tượng kiểm dịch thuộc nhóm 1 (Những sinh vật gây hại có nguy cơ gây thiệt hại nghiêm trọng đối với thực vật và sản phẩm thực vật, chưa có trên lãnh thổ Việt Nam - PV) của Việt Nam và nhiều nước khác.

Chúng tôi phải tạm dừng nhập khẩu vì nếu không, ruồi đẻ trứng vào trong quả, các con sâu non, nhộng vẫn ở trong quả khi xuất sang Việt Nam, chúng nở thành ruồi, con ruồi đó bay rồi lại đẻ trứng, lây lan. Trong quá trình tạm dừng nhập khẩu, Việt Nam sẽ đưa ra các biện pháp xử lý, như xem bên Úc có ngăn chặn được dịch ruồi đục quả chưa, vùng họ trồng phải đảm bảo không nhiễm dịch và nước bạn có các biện pháp xử lý trước khi xuất khẩu sang Việt Nam để đảm bảo an toàn về dịch bệnh cho Việt Nam hay chưa".

Ông Nguyễn Xuân Hồng cũng khẳng định, việc hoa quả Úc có sớm được nhập khẩu trở lại Việt Nam hay không phụ thuộc vào nỗ lực chung của cơ quan kiểm dịch thực vật của hai nước. Khi nào Úc khống chế được dịch ruồi đục quả và chấp nhận cùng Việt Nam đưa ra các biện pháp để loại bỏ mối nguy lây lan sang Việt Nam thì sẽ cho nhập khẩu trở lại.

Trước băn khoăn Cục phản ứng rất nhanh khi tạm dừng nhập hoa quả Úc để chặn dịch ruồi đục quả nhưng lại buông lỏng hoa quả Trung Quốc, để hoa quả nhiễm độc tràn lan trên thị trường Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Hồng cho rằng, nói như vậy không có cơ sở. Theo đó, tất cả các loại trái cây khi vào Việt Nam không chỉ được làm chặt việc kiểm dịch thực vật mà vấn đề an toàn thực phẩm cũng được kiểm tra, kiểm soát sao cho đảm bảo đúng quy định của Việt Nam về an toàn thực phẩm mới được đưa vào lãnh thổ đất nước.

Liên quan đến vụ việc Bộ trưởng Bộ NN&PTNT giao cho Cục Bảo vệ Thực vật làm rõ thông tin quả lê để 5 tháng, táo để 9 tháng không hỏng và công khai kết quả tới người dân, Cục trưởng Hồng cho biết, hiện nay Cục vẫn kiểm tra an toàn thực phẩm theo quy định của Việt Nam.

"Còn trường hợp có một loại quả nào như thế và thông tin ấy có chính xác hay không thì Cục phải làm việc với phía Trung Quốc và các nước xuất khẩu sang Việt Nam để kiểm soát quá trình sản xuất của họ, yêu cầu báo cáo và Cục triển khai các thử nghiệm xem có phải quả nào cũng để lâu được như thế hay không. Bởi không ai kiểm chứng được quả để lâu như vậy có đúng không hay không, tỷ lệ phần trăm của nó là bao nhiêu", ông nói.

Khải An

Thứ Năm, 18/12/2014 07:26

Sự Kiện