Tránh gà ủ muối không nguồn gốc: Nên mua gà có đầu

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Để mua được gà ủ muối chuẩn nguồn gốc, người tiêu dùng nên mua của người quen hoặc mua gà còn đủ đầu, chân.

Vào cuối tháng 5/2021, Công an quận Bắc Từ Liêm (TP Hà Nội) đã bắt quả tang đối tượng H.Q.L. (38 tuổi; trú tại Phụng Thượng, Phúc Thọ) đang sử dụng xe ô tô tải vận chuyển khoảng hơn nửa tấn gà ủ muối nhập khẩu, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ tại phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm.

Qua đấu tranh khai thác, đối tượng khai nhận số gà ủ muối trên được mua thu gom ở nhiều nguồn khác nhau, trị giá khoảng 30 triệu đồng, chủ yếu cung cấp cho các nhà hàng trên địa bàn Hà Nội. Nếu tiêu thụ trót lọt số gà này có thể thu lợi hàng trăm triệu đồng.

Được biết, thời gian gần đây gà ủ muối được rao bán rất nhiều trên chợ mạng, với mức giá chỉ khoảng 100 nghìn/kg trọng lượng từ 1,1-1,3 kg/con.

Tranh ga u muoi khong nguon goc: Nen mua ga co dau
Hơn nửa tấn gà ủ muối không có nguồn gốc xuất xứ đã bị lực lượng chức năng phát hiện.

Tuy nhiên, để mua được gà ta ủ muối chuẩn nguồn gốc, chị Hoài Thu (chuyên bán gà ta ủ muối) cho biết, mọi người nên mua của những người quen hay các thương hiệu gà ủ muối có tem mác đầy đủ.

"Đặc biệt nên mua loại gà ủ muối có cả đầu, chân. không nên mua loại gà không có đầu, chân như người ta rao bán trên mạng. Hàng rao bán trên mạng chỉ mấy chục nghìn/khay, không có đầu chân không phải gà vườn thải loại của ta. Dù có là gà thải loại của ta nhưng nếu gà không có bệnh tật gì thì vẫn được bán đủ đầu, chân.

Thông thường một con gà ta ủ muối, tính các chi phí, giá rẻ cũng khoảng 350-370 nghìn đồng/con, không có giá dưới 150 nghìn đồng/con như họ rao bán trên mạng. Do gà ủ muối đã được tẩm ướp gia vị nên người ăn sẽ khó nhận biết, cách tốt nhất là mua của người quen hoặc tự mua gà về và tự làm là đảm bảo nhất", chị Thu nói.

Thùy Dung

 

Thứ Tư, 02/06/2021 13:30

Sự Kiện