Thịt lợn nhập khẩu 50 nghìn đồng/kg: 'Cứ rẻ là bán'

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Chị Bích cho biết, thịt lợn nhập khẩu giá rẻ, không quá mỡ, không hôi nên chị nhập nhiều về bán dần trong cả tuần.

Thời gian gần đây, trên thị trường nhiều người rao bán thịt lợn nhập khẩu giá rẻ giật mình, chỉ từ 40.000 đồng-70.000 đồng đã mua được một kg thịt lợn.

Để tìm hiểu rõ nguyên nhân, ngày 10/7, PV báo Đất Việt đã liên hệ với chị Nguyễn Thị Bích (39 tuổi, chuyên buôn thịt lợn nhập khẩu) thì được biết, các loại móng lợn, chân giò, tim lợn, tai, sườn thường không được ưa chuộng ở nước ngoài nên giá nhập về Việt Nam siêu rẻ.

"Vốn bỏ ra để buôn thịt lợn nhập khẩu không nhiều, mỗi cân thịt chỉ bằng cân hoa quả hay bát phở. Điều quan trọng là mình phải tìm được mối nhập tin tưởng, miễn sao khách ăn không chê là được.

Hàng nhập khẩu cần nhất mẫu mã bên ngoài nhìn vẫn có màu đỏ tươi của thịt, còn chất lượng mỗi khách có cảm nhận khác nhau. Miễn sao giá mình bán rẻ, khách họ thấy giá là không tiếc bát phở buổi sáng để mua 1 kg thịt lợn về làm được rất nhiều món", chị Bích nói.

Thit lon nhap khau 50 nghin dong/kg: 'Cu re la ban'
Giá 1kg sườn que được rao bán chưa đến 50.000 đồng khiến nhiều người giật mình. Ảnh: Dân trí

Theo chị Bích, giá thịt lợn nhập khẩu dưới 100.000 đồng/kg được chị bán ra là do chị mua của những chủ buôn lớn nhất, nhì Hà Nội, không qua bất kỳ trung gian nào.

"Hàng như nhau mà giá chênh 10 nghìn đồng/kg đã bán chạy hơn rất nhiều. Đã là hàng nhập khẩu thì chất lượng gần như nhau, mẫu mã bên ngoài cũng vậy. Chỉ cần tìm mối nhập chuẩn là yên tâm bán rẻ vẫn có lãi", chị Bích nói.

Cũng theo chị Bích, khách hàng của chị thường là những quán cơm bình dân, quán nhậu hay mua móng giò rút xương, hay những đội thợ xây làm công trình. Chủ công trình thường mua 10kg thịt một lúc để tủ lạnh chế biến món ăn cho đội thợ.

"Vẫn là thịt, giá rẻ, thậm chí nhiều miếng nạc, không quá mỡ, không hôi như thịt của ta nên khách mua vẫn đông lắm. Chỉ những bà nội trợ quá cẩn thận, phải mua thịt tươi nhìn thấy con lợn được mổ mới không đoái hoài gì đến thịt lợn đông lạnh hàng nhập khẩu.

Trong khi nhiều những bộ phận trên con lợn ở nước ngoài không chuộng, ở bên đó có khi cho cũng không đắt, còn về Việt Nam giá thành lại cao. Không buôn hàng này thì còn buôn hàng nào", chị Bích tiết lộ thêm.

Trước đó, nhiều người không khỏi bất ngờ khi thịt lợn nhập khẩu có giá siêu rẻ, so với giá các mặt hàng cùng loại bán tại chợ rẻ chỉ bằng một nửa, thậm chí bằng 1/5.

Đơn cử, sườn que lợn giá chỉ 49.000 đồng/kg; thịt ba chỉ bụng vụn giá 60.000-70.000 đồng/kg; móng giò sau giá 40.000 đồng, tim lợn giá 65.000 đồng/kg,...

Đáng chú ý, trên “chợ mạng” các đầu mối đổ sỉ cho hay đây là giá bán buôn, hàng được đóng theo thùng, mỗi thùng trọng lượng từ 10-35kg. Khách lấy 1 thùng trở lên sẽ có giá sỉ, lấy càng nhiều giá càng rẻ.

Theo số liệu từ Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), tính đến hết 5/2020, các doanh nghiệp Việt Nam đã nhập khẩu hơn 70.000 tấn thịt lợn và sản phẩm thịt lợn để bổ sung nguồn cung, giúp giá thịt lợn trong nước dần hạ nhiệt.

Mai Thùy

Chủ Nhật, 12/07/2020 14:06

Sự Kiện