Thần đèn MyAladdinz hoàn tiền 80%: Ai sập bẫy cuối cùng?

(Bảo vệ người tiêu dùng) - MyAladdinz quảng cáo có thể hoàn tiền tới 80% nhưng hoạt động như hình thức đa cấp, tiềm ẩn nguy cơ rủi ro khi không có thêm người tham gia.

Mô hình ponzi trên MyAladdinz

Ngày 27/8/2020, theo tìm hiểu của Đất Việt, trên mạng xã hội hiện nay đang có nhiều hội nhóm được lập ra trao đổi về hình thức sử dụng, thanh toán tiêu dùng thông qua ứng dụng MyAladdinz.

Muốn sử dụng MyAladdinz, người dùng phải tải ứng dụng này về điện thoại thông minh và đăng ký tài khoản. Mỗi tài khoản đăng ký đều phải cung cấp thông tin cá nhân, người giới thiệu (đã và đang sử dụng MyAladdinz), đồng thời phải chi ra tối thiểu 100 USD để nạp vào tài khoản mới có thể tiến hành thanh toán hóa đơn điện, nước, học phí, bảo hiểm, chi phí sinh hoạt, trả góp ngân hàng, mua nhà, mua xe…

Số tiền sau khi khách hàng nạp vào được quy đổi ra Gem (1 USD = 1 Gem). Người dùng khi thanh toán hóa đơn bằng Gem có thể sẽ được hoàn trả tới 80% số tiền thanh toán. Thế nhưng, số hoàn trả này lại được quy ra điểm (Points).

Thậm chí, không cần thanh toán gì, người dùng chỉ cần nạp tiền mà không cần thanh toán cũng sẽ được nhận lãi suất từ 0,2 - 0,1% điểm mỗi ngày.

Than den MyAladdinz hoan tien 80%: Ai sap bay cuoi cung?
MyAladdinz được quảng cáo hoàn tiền tới 80% giá trị thanh toán.

Trong khi đó, Points chỉ là điểm tích lũy, không thể bán ra tiền. Người dùng MyAladdinz muốn sử dụng Points thì phải quy đổi ra Gem với giá trị 1 Points = 1 Gem và từ Gem chuyển sang tiền mặt nhưng không phải ngay lập tức.

Điều khiến nhiều người tò mò là việc thanh toán qua ứng dụng MyAladdinz thì người sử dụng dịch vụ có thể được hoàn tới 80% giá trị thanh toán. Tuy nhiên, sự thực lại không dễ dàng như vậy khi khoản "hoàn tiền 80%" chỉ là lời quảng cáo mỹ miều.

Khoản hoàn tiền thanh toán được MyAladdinz quy đổi thông qua Points và không phải hoàn 80% ngay sau khi thanh toán và khoản này sẽ được thanh toán dần theo hệ số trong nhiều năm tiếp theo.

Theo quảng cáo về MyAladdinz, mỗi người sử dụng ứng dụng này sẽ được gọi là Leader và được thưởng hoa hồng khi mời gọi người mới tham gia ứng dụng MyAladdinz.

Leader được chia mức thưởng hoa hồng theo tỷ lệ % và theo cấp bậc, có tối đa 15 cấp bậc (Level 1 – Level 15), số tiền hoa hồng này được trả bằng Points hoặc Gem trong trường hợp các Leader phía dưới quy đổi Gem sang Points.

Ông Võ Đỗ Thắng – Giám đốc Trung tâm Đào tạo quản trị và an ninh mạng Athena cho biết, chuyển đổi tiền đồng thành Gem trong ứng dụng MyAladdinz là một dạng biến tướng trong thanh toán.

Theo quy định hiện hành, một ứng dụng để thanh toán phải có giấy phép. Việc sử dụng một ứng dụng chưa được cấp phép sẽ đem lại nhiều rủi ro như mất tiền, bị đánh cắp dữ liệu và người dùng phải tự chịu trách nhiệm.

Hiện nay, sự cố xảy ra trên mạng được cơ quan chức năng xử lý chậm, có những trường hợp không xử lý được. “Các cơ quan quản lý nhà nước như Bộ Công thương vẫn chưa có chính sách quản lý nghiêm nên các ứng dụng không phép phát triển tràn lan” – ông Thắng nhận định.

Than den MyAladdinz hoan tien 80%: Ai sap bay cuoi cung?
Hình thức chia thưởng theo quảng cáo của MyAladdinz.

Trong khi đó, chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, MyAladdinz vừa giống như một “chợ” thương mại điện tử, vừa giống như một ví điện tử mượn danh trữ tiền điện tử (đồng Gem) nhưng thực chất là một mô hình ponzi, tức một hình thức huy động vốn đa cấp bất hợp pháp, kinh doanh lừa đảo.

Ứng dụng này đang lấy tiền của người đến sau để trả cho người đến trước, khi không có người tham gia mua Gem nữa thì hệ thống sẽ sụp đổ và người tham gia sẽ khó lấy lại số tiền đã đầu tư.

Tiềm ẩn nguy cơ bất ổn

Theo thông tin phản ánh của Đài truyền hình Việt Nam ngày 26/8/2020, nhiều chương trình quảng bá về MyAladdinz được tổ chức tại nhiều tỉnh thành.

Trong đó, có nhiều chương trình giới thiệu về những người sử dụng MyAladdinz để mua ôtô, chỉ bỏ ra 20% giá trị sản phẩm đã có thể sở hữu được chiếc xe như ý.

Điều mà các chương trình này nhấn mạnh là người sử dụng còn rất trẻ. Không những thế, nhóm người còn giới thiệu, chỉ sau 3 tháng sử dụng MyAladdinz, người dùng được trả thưởng đã đủ tiền mua xe ôtô đi.

Tuy nhiên, theo thông tin từ Đài truyền hình Việt Nam thì những chiếc xe ôtô trong chương trình này đều được thuê từ cơ sở khác nhưng đã được "phù phép" thành xe do người sử dụng MyAladdinz mua bởi chính sách hoàn tiền của ứng dụng, và tại sự kiện này cũng thấy có mặt của 3 chiếc xe "được thuê" này.

Không những thế, đội ngũ lãnh đạo MyAladdinz còn thường xuyên tổ chức các sự kiện quảng bá về ứng dụng.

Đưa ra những lời chào mời hấp dẫn về mua sản phẩm, thanh toán qua MyAladdinz với chính sách hoàn tiền hấp dẫn để kích thích mọi người tải ứng dụng về sử dụng.

Than den MyAladdinz hoan tien 80%: Ai sap bay cuoi cung?
Văn bản cảnh báo của Công an Bình Phước về ứng dụng MyAladdinz.

Liên quan đến ứng dụng MyAladdinz, giữa tháng 8/2020, Công an tỉnh Bình Phước đã phát đi văn bản cảnh báo người dân.

Theo đó, thời gian gần đây trên các diễn đàn mạng xã hội và nhiều tài khoản facebook cá nhân thường xuyên đăng tải, chia sẻ các bài viết, video quảng cáo, cá biệt có một cá nhân trên địa bàn tỉnh đã tổ chức các buổi hội thảo để giới thiệu về ứng dụng thanh toán hộ có tên Myaladdinz.

Công an tỉnh Bình Phước cho biết, về ản chất ứng dụng Myaladdinz đang lấy tiền của người sau trả cho người trước và khi không có người tham gia mua Gem nữa thì hệ thống sẽ sụp đổ và người tham gia sẽ khó có thể lấy lại số tiền đã đầu tư.

Mặt khác, ứng dụng này chưa được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép. Do đó, việc người dân đăng ký tham gia ứng dụng có thể dẫn đến mất tiền hoặc bị đánh cắp dữ liệu cá nhân để sử dụng vào các mục đích bất hợp pháp, đây là nhân tố tiềm ẩn nguy cơ gây mất ổn định ANTT tại địa phương.
 
Do đó, Công an tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường tuyên truyền cho cán bộ, công nhân viên trong đơn vị và nhân dân nêu cao cảnh giác, không tham gia nạp tiền vào ứng dụng nêu trên.

Ngọc Văn

Thứ Năm, 27/08/2020 16:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện