Rủi ro đặt cọc giữ chỗ dự án chưa đủ pháp lý

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Dự án đã nhận tiền đặt giữ chỗ tới 90% căn hộ dù chưa đầy đủ pháp lý và chưa xây móng.

Giữa tháng 11 vừa qua, một công ty bất động sản đã tổ chức Lễ công bố tháp thứ 3 tại một dự án ở TP.HCM.

Trong khi đó, hiện dự án vẫn chưa có giấy phép xây dựng và theo văn bản Sở Xây dựng TP.HCM về việc huy động vốn theo hình thức hợp tác kinh doanh của dự án này có ghi rõ: Việc ký hợp đồng huy động vốn phải tuân thủ theo quy định tại Điểm a, Khoản 2, Điều 19 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ. Cụ thể:

Bên tham gia góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, chỉ được phân chia lợi nhuận (bằng tiền hoặc cổ phiếu) trên cơ sở tỷ lệ góp vốn theo thoả thuận trong hợp đồng.

Không áp dụng hình thức huy động vốn để phân chia sản phẩm nhà ở hoặc ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hoặc để phân chia quyền sử dụng đất trong dự án được huy động vốn.

Theo ghi nhận thực tế, công trường dự án hiện cũng mới chỉ đang tập kết vật liệu và một số máy móc để chuẩn bị cho việc ép cọc thử tải.

Rui ro dat coc giu cho du an chua du phap ly

Trao đổi với báo Đất Việt, Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn luật sư TP.HCM, cho biết căn cứ quy định tại Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 (được quy định tại Điều 55 và điều 56) quy định, hợp đồng mua bán bất động sản hình thành trong tương lai chỉ được đưa vào kinh doanh khi có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; có giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án.

Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Ngoài ra, theo quy định chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng.

Bên cạnh đó trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh (Cơ quan quản lý về xây dựng chẳng hạn như Sở Xây dựng) về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Về mặt quy định khá chặt chẽ như vậy để hạn chế rủi ro và đảm bảo quyền lợi cho khách hàng. Tuy nhiên, hiện trên thị trường vẫn có một số chủ đầu tư “lách luật” để huy động vốn, chiếm dụng vốn của khách hang dưới nhiều hình thức khác nhau như: Hợp đồng đặt mua, hợp đồng hứa mua hứa bán, thoả thuận đặt cọc giữ chỗ…

“Khi dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai, khách hàng giao dịch sẽ gặp nhiều rủi ro do dẫn đến hợp giao dịch bị vô hiệu, không được pháp luật bảo vệ, nhiểu trường hợp còn phát sinh những sai phạm khác như bên công ty giao dịch với khách hàng không phải là chủ đầu tư, tiền cá nhân thu mà không nộp về công ty chủ đầu tư,…thì càng nhiều khó khăn trong việc đòi lại khoản tiền đã bị chiếm dụng”, Luật sư Trần Đức Phượng cho biết.


Thuý Hằng

Thứ Tư, 23/12/2020 17:02

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện