Rửa cà rốt, củ cải bằng hóa chất: Lời khai sốc

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Sau khi củ cải được rửa bằng nước sinh hoạt, các nhân viên của Sáng sử dụng một muỗng cà phê hóa chất pha loãng với nước để ngâm.

Liên quan đến vụ rửa thực phẩm bằng hóa chất, ngày 1/11, theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ, TAND quận Thủ Đức (TP.HCM) sẽ xét xử bị cáo Bùi Văn Sáng (37 tuổi, ngụ quận Thủ Đức) về hành vi “vi phạm quy định an toàn thực phẩm”.

Theo nội dung vụ án, Sáng là chủ cơ sở chế biến nông sản tại phường Tam Bình (quận Thủ Đức). Cơ sở này chưa có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Từ tháng 11/2017, Sáng thuê 3 nhân viên có nhiệm vụ rửa cà rốt, củ cải cho khách hàng tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức.

Để rửa cho củ cải sạch đẹp và không bị hư thối, Sáng chỉ đạo cho nhân viên liên hệ mua hóa chất sodium sulfate (Na2SO4) tại chợ Tam Bình để ngâm rửa, giá rửa 1kg củ cải là 500 đồng.

Rua ca rot, cu cai bang hoa chat: Loi khai soc
Chủ cơ sở đang đổ hóa chất tẩy rửa không rõ nguồn gốc vào thau để làm cà rốt, củ cải giòn và thơm. Ảnh: VNN

Tại thời điểm bị bắt quả tang, cơ quan công an thu giữ được 1,6 tấn củ cải và 1,5 tấn cà rốt đã được ngâm hóa chất, tổng giá trị là 11,8 triệu đồng. Đặc biệt phát hiện thu giữ 250 gram bột màu trắng, qua giám định là chất sodium dithionete (Na2S2O4) và sodium sulfate (Na2SO4).

Theo lời khai của Sáng, mỗi ngày cơ sở dùng hóa chất để tẩy rửa từ 7-8 tấn củ cải, cà rốt rồi bán ra thị trường bán cho người dân.

Với mỗi một muỗng cà phê hóa chất pha loãng với nước sẽ ngâm được 50kg củ cải.

Ngày 8/6/2018, hồ sơ vi phạm của Sáng được chuyển cho Công an quận Thủ Đức để xử lý hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. Và đây là lần đầu tiên cơ quan tố tụng tại TP.HCM truy tố, xét xử hành vi ngâm thực phẩm trong hóa chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Ngoài cơ sở của Sáng, lực lượng chức năng cũng bắt quả tang 3 cơ sở gần đó  dùng hóa chất để tẩy rửa hơn 3,2 tấn củ cải, cà rốt và thu giữ 4kg hóa chất công nghiệp không rõ nguồn gốc.

Được biết, hóa chất tẩy trắng nếu không sử dụng đúng liều lượng, thể loại có thể làm tổn thương hệ tiêu hóa, niêm mạc thành ruột, dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày, tổn thương mao mạch. Người nào thường xuyên dùng thực phẩm bị tẩy trắng, lượng hoá chất sẽ tích tụ trong cơ thể, gây ung thư.

Thùy Dung

Thứ Sáu, 01/11/2019 10:15

Sự Kiện