Phận buồn nông nghiệp Việt: Tội tình quả trứng gà!

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Giấy phép vận chuyển trứng chỉ có giá trị trong 1 ngày đang hành nhiều hộ chăn nuôi tại Lào Cai.

Thông tin này vừa được ông Phạm Quốc Ân, Chủ nhiệm hợp tác xã chăn nuôi Quý Hiền (huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) phản ánh tại hội nghị đổi mới kinh tế hợp tác trong nông nghiệp do Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn vừa tổ chức tại Hà Nội.

Theo đó ông Ân nêu thực tế, tại huyện Bảo Thắng, các trang trại, hộ chăn nuôi muốn bán trứng trong huyện thì phải có tem chứng nhận vệ sinh thú y. Trong trường hợp bán trứng ra ngoài huyện, ngoài tem này thì cần có thêm giấy phép vận chuyển nhưng giấy này chỉ có giá trị 1 ngày.

“Nếu chấp hành đúng luật có lẽ các hộ dân phải cử người trực luôn ở trạm thú y để xin giấy phép. Còn trong trường hợp cần bán trứng ra ngoài huyện mà cán bộ đi vắng thì không biết làm thế nào, vận chuyển chui thì bị phạt. Để bán được hàng, chúng tôi buộc phải vận chuyển trứng vào ban đêm”, tờ Thanh niên dẫn lời ông Ân.

Quả trứng trong nước đang bị làm khó
Quả trứng trong nước đang bị làm khó

Theo tính toán, mỗi quả trứng phải chịu thêm 50 đồng cho các thủ tục này cũng đã ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm.

Không chấp nhận điều này, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Cao Đức Phát yêu cầu lãnh đạo Cục Thú y phải lên ngay Lào Cai, phối hợp với cơ quan thú y địa phương xác minh.

"Nếu đúng như phản ánh và có liên quan đến thông tư của Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn thì ngay lập tức phải đề xuất, để sửa đổi ngay", Bộ trưởng yêu cầu.

Rau đổ cho bò ăn, chợ ế ẩm nhưng hàng quán vẫn tăng giá

Cũng không riêng gì quả trứng bị 'làm khó', ngay cả gà sạch nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP cũng đang gặp khó.

Dù đầu tư nuôi theo chất lượng cao nhưng giá gà này bán ra thị trường chỉ bằng hoặc thấp hơn gà chợ. Không những thế những con gà cạch còn chưa có 'cửa' vào siêu thị.

Thực tế này từng được chính tổ hợp tác gà Mười Tín ở Quảng Nam, Đà Nẵng. Theo đại diện các hộ chăn nuôi ở đây, dù gà được nuôi theo quy chuẩn VietGap, từ quy trình chăm sóc, thức ăn cho đến thu hoạch đều phải làm đúng, song khi bán gà này cũng chỉ ngang bằng, thậm chí thua giá gà thường ở chợ.

“Vào tháng 7, giá gà ở mức 70.000-80.000 đồng/kg, mỗi con bán được lời khoảng 5.000 đồng, tính ra cũng được 20 triệu đồng/lứa, thậm chí có lúc giá lên tới 90-95.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, có thời điểm giá gà tụt xuống chỉ còn 45.000 đồng/kg. Đó là vào năm ngoái khi có thông tin dịch cúm A/H5N1 khiến bà con chả ai dám ăn gà. Thương lái khi ấy ép giá, chúng tôi phải bán đổ bán tháo, lỗ hơn 200 triệu”, ông Tín nói.

Không chỉ giá bán thua cả giá gà chợ, gà VietGAP của tổ hợp tác Mười Tín cũng chưa có cửa vào siêu thị.

“Đầu năm Phòng Kinh tế TP Tam Kỳ có làm trung gian kết nối tổ hợp tác với siêu thị Co.opmart Tam Kỳ để cung cấp gà cho siêu thị. Co.opmart Tam Kỳ yêu cầu làm hồ sơ cung cấp đầy đủ thông tin về sản phẩm, chúng tôi đã nộp từ tháng 3, tháng 4 rồi.

“Nhu cầu của họ thế nào chúng tôi không rõ, nếu mỗi ngày siêu thị cần 20 con hay 100-200 con/ngày đều trong khả năng của chúng tôi hết, nhưng chúng tôi cũng ngại không dám hỏi.

Khi bắt đầu chăn nuôi chúng tôi chỉ nghĩ Nhà nước tổ chức VietGAP thì chúng tôi làm theo để cho ra thương phẩm sạch.

“Nếu như họ quan tâm thì cần bao nhiêu tổ hợp tác cũng đáp ứng được. Nhưng họ không nói gì thì thôi, chứ bây giờ năn nỉ họ, hoặc nói họ cũng rất khó vì mình không biết”, ông Tín trần tình.

Trái với thông tin gà sạch ngắc ngoải vì bị làm ngơ thì tin gà thải ngang nhiên vào siêu thị lại không phải quá khó tìm.

Còn nhớ, người tiêu dùng đã không khỏi hoảng loạn khi biết thông tin gà dai thải từ Hàn Quốc về theo đường chính ngạch để cung cấp cho các nhà hàng, siêu thị. Đây là gà không còn giá trị dinh dưỡng, chỉ dùng chế biến thức ăn gia súc nhưng lại được dán mác bán tại các siêu thị lớn.

Phương Nguyên

Thứ Tư, 15/10/2014 10:08

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện