Nhiều học sinh nhập viện sau khi ăn

(Bảo vệ người tiêu dùng) - 25 học sinh đau bụng, buồn nôn, trong đó có 3 em nhập viện sau khi ăn tại trường Tiểu học Tiên Dương (Hà Nội).

Ngày 10/9, huyện Đông Anh vừa ghi nhận 25 học sinh của Trường tiểu học Tiên Dương (xã Tiên Dương, huyện Đông Anh, HN) có dấu hiệu đau bụng, buồn nôn, trong đó có 3 em đã nhập viện điều trị.

Nhieu hoc sinh nhap vien sau khi an
Học sinh Trường Tiểu học Tiên Dương được theo dõi sức khỏe tại Khoa Nhi (Bệnh viện Đa khoa Đông Anh) vào chiều 10/9. Ảnh: Báo Hà Nội mới

Ông Nguyễn Tiến Cường, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đông Anh cho biết đến 16h ngày 10/9, tổng cộng 51 học sinh có triệu chứng lâm sàng, trong đó 26 em có biểu hiện ho, sốt; 25 em có biểu hiện đau bụng, buồn nôn.

Trong số 25 em kể trên có 3 em đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đông Anh được chẩn đoán theo dõi nhiễm trùng tiêu hóa. Tuy nhiên, sức khỏe của các em đều đã ổn định.

Ngay sau khi ghi nhận thông tin, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, Ban Chỉ đạo an toàn vệ sinh thực phẩm huyện và cơ quan chức năng đã tiến hành rà soát các căn nguyên, trong đó có bữa ăn của học sinh tại Trường tiểu học Tiên Dương.

Kết quả điều tra bữa ăn cho thấy, bữa ăn bán trú gần nhất là vào trưa 9/9. Thực đơn gồm có thịt kho trứng cút, su su xào, canh rau ngót, cơm trắng. Bữa ăn do nhà trường ký kết với Hộ kinh doanh Vũ Quỳnh cung cấp, không nấu tại nhà trường.

15h cùng ngày, các học sinh được uống sữa học đường. Đến 21h tối ghi nhận 1 học sinh có dấu hiệu đau bụng, sốt, đi ngoài.

Ban chỉ đạo huyện, Trung tâm Y tế huyện cũng đã yêu cầu dừng toàn bộ bữa ăn, đồng thời tiến hành kiểm tra cơ sở cung cấp suất ăn cho trường, lấy mẫu của nhân viên chế biến để xét nghiệm.

Theo bà Nguyễn Thị Cúc, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tiên Dương, hiện nhà trường có tổng số 2.115 học sinh đang học, trong đó có 1.556 học sinh học bán trú. Sáng 10/9, có 58 học sinh vắng mặt, trong đó, có 48 học sinh thông báo có một số biểu hiện buồn nôn, sốt hoặc đi ngoài.

Theo đại diện Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm Hà Nội, hiện chưa có căn cứ để kết luận các học sinh Trường Tiểu học Tiên Dương bị ngộ độc thực phẩm. Các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn được ghi nhận không điển hình và có thể do nhiều vấn đề sức khỏe khác gây ra, tuy nhiên cũng không loại trừ khả năng do thức ăn.

Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Nguyễn Quốc Tuấn nhận định, bước đầu nguyên nhân của sự cố này do yếu tố vi sinh.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn đề nghị, tất cả các trường học trên địa bàn cần quan tâm và tăng cường công tác bảo đảm an toàn, vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học, lựa chọn các nhà cung cấp dịch vụ bảo đảm theo đúng yêu cầu chuyên môn, nhằm bảo đảm sức khỏe tốt nhất cho các em học sinh.

Nhieu hoc sinh nhap vien sau khi an
Tiến hành phun khử khuẩn bằng cloramin B tại tất cả các phòng học của Trường Tiểu học Tiên Dương vào chiều 10/9. Ảnh: Báo Hà Nội mới

Trung tâm Y tế huyện Đông Anh phối hợp với Phòng Y tế huyện yêu cầu dừng toàn bộ bữa ăn trưa 10/9 tại trường, đồng thời tiến hành kiểm tra cơ sở cung cấp bữa ăn sẵn cho học sinh, lấy các mẫu thức ăn và sữa gửi Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia để tiến hành xét nghiệm. Ngoài ra, cơ quan chức năng của huyện cũng tiến hành lấy mẫu phân của 5 học sinh và mẫu bàn tay của 13 nhân viên chế biến thức ăn của cơ sở cung cấp dịch vụ để xét nghiệm tìm nguyên nhân gây ra sự cố.

Ngay trong chiều 10/9, Trung tâm Y tế huyện Đông Anh cũng đã tiến hành phun khử khuẩn bằng cloramin B tại tất cả các phòng học và khuôn viên nhà trường.

Cúc Phương (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 11/09/2020 11:10

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện