Nhà giàu Sài Gòn sống khổ vì mùi rác tấn công

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Người dân nhiều khu vực ở TP.HCM đang phải khổ sở sống chung với mùi hôi thối được cho là xuất phát từ các nhà máy rác, trạm trung chuyển rác.

Một số cư dân trả lại nhà vì ô nhiễm

Mới đây, cư dân chung cư Him Lam Phú An (phường Long Phước, quận 9, TP.HCM) đã đồng loạt treo băng rôn ngay tai căn hộ của mình để phản ứng việc ô nhiễm môi trường từ trạm trung chuyển rác Thuỷ Lợi, khói bụi và tiếng ồn từ nhà máy giấy Xuân Đức ngay kế bên chung cư.

Ngoài ra, do không chịu nổi cảnh sống trong ô nhiễm, nhiều hộ dân đã trả lại nhà cho Công ty Him Lam Land để chuyển đi nơi khác.

Nha giau Sai Gon song kho vi mui rac tan cong
Cư dân chung cư Him Lam Phú An căng băng rôn phản ứng tình trạng ô nhiễm từ trạm trung chuyển rác và nhà máy giấy

Trao đổi với Đất Việt, đại diện Công ty Him Lam Land, chủ đầu tư chung cư Him Lam Phú An cho biết: Do trạm trung chuyển rác Thuỷ Lợi quá tải nên có thời điểm rác tràn ra đường không còn lối đi cho người dân qua lại.

“Để giải quyết cho những người chịu ảnh hưởng trực tiếp với khói bụi, tiếng ồn, mùi hôi, đến nay Him Lam Land đã nhận lại 55 căn hộ theo yêu cầu của khách hàng và hoàn trả lại toàn bộ số tiền khách hàng đã nộp” đại diện Him Lam Land cho biết.

Có nhà đẹp nhưng không muốn về vì ám ảnh mùi rác

Mấy năm nay, cứ vào mùa mưa, cư dân ở khu Nam Sài Gòn lại phải sống chung với mùi hôi thối được cho là xuất phát từ bãi rác Đa Phước.

Ông Nguyễn Quân (ở tầng 5, chung cư Riverside Residence, KĐT Phú Mỹ Hưng) cho biết, ông đã nhiều năm sinh sống ở trung tâm TP, phải chịu cảnh chật chội, khói bụi. Cách đây hơn 1 năm, vợ chồng ông đã mua một căn hộ chung cư Riverside Residence với giá hơn 6 tỷ đồng.

“Tôi tưởng đây sẽ là nơi có không khí trong lành, không gian yên tĩnh để an hưởng tuổi già. Nào ngờ khi chuyển về sống, tôi mới biết khu vực này cũng bị ảnh hưởng của mùi hôi thối, được cho là từ bãi rác Đa Phước. Vậy là chuyển nhà để tránh khói bụi, lại gặp mùi rác thối”, ông Quân chia sẻ.

Theo ông Quân, mặc dù có nhà đẹp, mua mất nhiều tiền nhưng nhiều khi vợ chồng ông không muốn về. Bởi cứ đi đâu đó chuẩn bị về là lại lo lắng, ám ảnh không biết hôm nay có mùi thối không? Còn khi ở nhà thì lúc nào gia đình ông cũng đóng kín cửa. 

Anh Trần Hoàng Trung, sống tại hung cư Grandview (quận 7), cho biết: Khoảng 3 năm trở lại đây, mùi hôi thối bắt đầu xuất hiện nồng nặc và làm ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống của gia đình anh.

“Mùi hôi thối thường xuất hiện vào mùa mưa và vào ban đêm. Trung bình mỗi tuần có khoảng 3 ngày mùi hôi thối xuất hiện. Thời gian thối kéo dài khoảng từ 21h30 tới 1h sáng hôm sau. Mùi này giống như mùi hầm cầu hoặc giống như mình ra đường mà đi sau chiếc xe chở rác.

Theo anh Trung, càng trên tầng cao, mùi hôi thối càng nồng nặc. “Nhà tôi thường xuyên phải đóng chặt các cửa, bật máy lạnh và đốt tinh dầu thơm để át mùi hôi thối”, anh Trung nói.

Còn bà Nguyễn Lan Ngọc, sống ở chung cư Lacasa (quận 7) đã 5 năm nay, hiện bà đang có kế hoạch chuyển đi nơi khác vì không chịu đựng được mùi hôi thối được cho là xuất phát từ bãi rác Đa Phước. Tuy nhiên, bà cũng đang chưa biết mua ở đâu mới có thể tránh được mùi rác này.

Nha giau Sai Gon song kho vi mui rac tan cong
Cư dân chung cư Tín Phong cũng từng căng băng rôn phản đối việc xây trạm ép rác trước chung cư

Chạy khỏi nhà máy rác, gặp trạm trung chuyển rác

Cách đây không lâu, cư dân chung cư Tín Phong (quận 12) cũng đồng loạt căng băng rôn phản đối dự án xây dựng trạm ép rác ngay gần chung cư này. 

Trao đổi với Đất Việt, bà Lê Hồng Thu (72 tuổi) cho biết: “Gia đình tôi trước đây sống tại quận 7. Nhiều năm qua cư dân ở đó đã phải sống chung với mùi hôi thối được cho là từ bãi rác ở xã Đa Phước. 

Từ khi chuyển tới sinh sống tại chung cư Tín Phong, tôi thấy ở đây khá thoáng mát, không khí trong lành, chiều chiều đưa cháu xuống sân dạo mát, trò chuyện với những cư dân khác thật vui vẻ”.

Tuy nhiên, niềm vui sướng vì sở hữu ngôi nhà mới đã nhường chỗ cho nỗi lo, từ khi bà Thu nghe thông tin có dự án xây trạm ép rác ngay trước chung cư Tín Phong.

“Tôi đã cảm thấy rất suy sụp tinh thần, vì phải vất vả lắm mới chuyển được nhà để tránh bãi rác gây ô nhiễm, nhưng rồi lại gặp phải trạm rác còn ở vị trí gần hơn”, bà Thu chia sẻ. 

Văn Tuấn

Thứ Ba, 25/06/2019 10:00

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện