Người dân được lựa chọn cách tính tiền điện: Nói vậy thôi

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam cho rằng, phương án điện 1 giá khó khả thi nên sẽ không được nhiều người dân lựa chọn.

Mới đây, Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, trong phương án tính giá điện sắp tới, Bộ sẽ đưa ra thêm một lựa chọn là ngoài phương án tính biểu giá điện theo 5 bậc, sẽ có thêm một phương án nữa là một bậc (một giá).

Theo đó, khách hàng không thích tính  giá điện theo biểu giá bậc thang sửa đổi là 5 bậc thì có thêm lựa chọn nữa là chỉ trả bằng một giá.

Chia sẻ với báo chí, Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng cho hay: "Nếu nhiều người sử dụng điện chọn phương án một bậc có thể sẽ ảnh hưởng đến doanh thu của EVN. Nhưng xét tổng thể thì dù với phương án giá nào, giá điện mới cũng phải bảo đảm hài hòa lợi ích của người tiêu dùng và doanh nghiệp".

Trao đổi với Đất Việt, ông Trần Viết Ngãi, Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam cho rằng, việc người dân có thêm lựa chọn tính giá điện là đúng, nhưng phát biểu của lãnh đạo Bộ Công thương chỉ là "nói vậy thôi" bởi phương án giá điện một bậc khó khả thi.

Phân tích cụ thể, ông Ngãi cho hay, điện một bậc phải thỏa mãn 2 điều kiện: Người dân không bị thiệt thòi, dùng nhiều điện thì phải trả nhiều tiền và ngành điện không bị lỗ. Trên cơ sở thỏa mãn hai điều kiện thì mới xác định một giá là giá nào? Phải tính sao cho hợp lý?

Thực tế cho thấy, số người dùng 400-500 kWh/tháng trở xuống đang chiếm đa số và cần phải quan tâm đến số đông này; còn người giàu dùng 600kWh/tháng trở lên cũng không hề ít, nhưng họ có điều kiện để trả tiền điện cao hàng tháng mà không cần phải bận tâm.

Nguoi dan duoc lua chon cach tinh tien dien: Noi vay thoi
Thợ điện leo lên cột để kiểm tra điểm tiếp xúc. Ảnh: EVN

"Giá điện một bậc chắc chắn sẽ cao hơn giá điện bình quân, như vậy, người nghèo, người thu nhập trung bình, dùng ít điện sẽ phải trả nhiều tiền hơn, trong khi người giàu có lẽ sẽ ủng hộ phương án này vì họ có lợi hơn.  

Cho nên, áp dụng phương án giá điện một bậc thì lấy mức giá nào để ngành điện không thiệt, người nghèo không phải gánh tiền điện cho người giàu, việc này ngành điện phải khảo sát thật kỹ", ông Trần Viết Ngãi nói.

Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam cũng lưu ý, phát biểu của lãnh đạo Bộ Công thương được đưa ra sau thời gian người dân bức xúc về hóa đơn tiền điện tăng cao. Hai phương án tính giá điện nêu trên dự kiến được đưa ra cho người dân lựa chọn, nhưng thực chất đa số người dân - những người sử dụng 400kWh/tháng trở xuống sẽ không lựa chọn phương án giá điện một bậc bởi nó không có lợi cho họ. Chưa kể, phương án giá điện một bậc không tạo áp lực phải tiết kiệm điện của người dùng, trong khi đây không phải là mặt hàng khuyến khích tiêu dùng.

"Quan trọng nhất vẫn là phải sửa biểu giá điện bậc thang và dự kiến đến cuối năm nay Bộ Công thương sẽ trình phương án lên Chính phủ.

Thực ra 6 bậc hay 5 bậc cũng không khác nhau nhiều, chẳng qua là điều chỉnh hệ số giãn cách giữa các bậc cho hợp lý hơn, phù hợp với thực tế sử dụng điện sinh hoạt của người dân.  

Theo đó, bậc 1, 2, 3 giãn cách nhau xa hơn để người nghèo, người thu nhập trung bình dùng điện trả mức giá thấp, còn bậc 4, 5 càng lên cao lũy tiến càng nhiều, người dùng nhiều điện thì phải trả nhiều tiền

Bậc 1, bậc 2 giãn cách nhau xa một chút thì người nghèo dùng điện trả mức giá thấp, còn 3, 4, 5 thì càng lên cao lũy tiến càng nhiều, người xài nhiều điện phải trả nhiều tiền hơn", ông Trần Viết Ngãi cho biết và nhấn mạnh, phải điều chỉnh biểu giá điện cho khoa học, phù hợp với thực tiễn nhân dân, đảm bảo hài hòa lợi ích của người dân với ngành điện. 

Trong các phương án cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt được Bộ Công thương đưa ra trước đó cũng có phương án giá điện một bậc.

Khi ấy, Bộ Công thương tính toán, phương án một bậc có giá bằng mức giá điện bình quân hiện hành cho sinh hoạt là 1.897 đồng/kWh. Với phương án này, tính toán cho thấy tiền điện các hộ sinh hoạt có mức sử dụng điện từ 201 kWh/tháng trở lên (khoảng 6,7 triệu hộ) tiền điện phải trả giảm từ 8.000 đồng đến 330.000 đồng/hộ/tháng. Trong khi đó, hộ sử dụng dưới 201 kWh/tháng (khoảng 18,6 triệu hộ) tiền điện trả tăng từ 17.000 đồng đến 36.000 đồng/hộ/tháng.

Phân tích thiệt, hơn của phương án này, Bộ Công thương đã không lựa chọn khi đưa ra lấy ý kiến góp ý từ người dân, chuyên gia lúc đó. Bởi việc chia nhiều bậc để người sử dụng nhiều phải trả tiền điện cao hơn, khuyến khích người dân tiết kiệm điện, do đây là hàng hoá đặc biệt.

Thành Luân

Thứ Hai, 13/07/2020 07:14

Sự Kiện