Mua ôtô chơi Tết: Chết dở vì ham rẻ vài chục triệu

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Nhiều chủ salon cho rằng các xe đều có mức giá chung, có chênh nhau chỉ mười hai mươi triệu, đừng ham rẻ vài chục triệu mà tiền mất tật mang

Liên quan đến những thông tin xe đã qua sử dụng có chất lượng kém được tuồn bán từ trong Nam ra ngoài Bắc, nhiều chủ salon tiếp tục khẳng định có những vụ việc như vậy xuất hiện.

Anh Phan Mạnh Thắng, chủ salon ô tô Auto Mạnh Thắng cho biết có hiện tượng các chủ buôn ép giá xe cũ từ trong các tỉnh thành miền Nam, đặc biệt là TPHCM rồi tìm đường đẩy ra ngoài Bắc.

Các chủ buôn này có thể là người miền Nam, nhưng cũng không thiếu người từ Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định vào ép giá thu mua xe rẻ và bán ra với giá cao.

"Trong TPHCM, hiện tượng úng ngập làm nhiều xe bị hư hỏng, sau đó phải sửa chữa lại máy, điện nhưng sẽ không thể giải quyết tận gốc.

Một thời gian chất lượng xe quá xuống, người ta buộc phải bán. Lúc này các chủ buôn vào ép giá và tìm cách đẩy ra các tỉnh thành xa để buôn bán kiếm lời chênh lệch" - Anh Thắng phân tích.

Mua oto choi Tet: Chet do vi ham re vai chuc trieu
Chủ auto Mạnh Thắng cho rằng cần yêu cầu các cửa hàng hỗ trợ khách hàng mang xe ra hãng kiểm tra, đánh giá

Anh Phan Mạnh Thắng cho biết thêm, các dòng xe cùng hãng sản xuất, cùng mẫu mã và năm sản xuất cùng lắm chỉ chênh nhau 10 - 20 triệu đồng.

Nếu những xe chênh đến vài chục triệu cho đến cả trăm triệu là rất có vấn đề, khách hàng đừng tham rẻ dễ vướng vào những chiếc xe có tiền sử sửa chữa.

Chủ salon ô tô này tư vấn, người tiêu dùng tốt nhất nên tìm kiếm các cửa hàng buôn bán có cam kết nguồn gốc xe, cam kết bảo hành theo thời gian nhất định... Tránh các trường hợp mua xe của người dùng, đặc biệt người dùng không rõ lai lịch, địa chỉ và không muốn cam kết trách nhiệm với người mua.

"Khi đi mua xe cũ, các bạn cần yêu cầu chủ salon ô tô đưa xe ra một cửa hàng thuộc hãng sản xuất để kiểm tra tổng thể.

Khi đó hãng xe có một bản đánh giá tình trạng xe rất chi tiết, dựa vào đó để tránh mua phải xe kém chất lượng, đã qua sửa chữa.

Ngoài ra, nếu mua xe ở những địa chỉ người dùng bán lại, cần tìm hiểu kỹ và mang theo thợ tin tưởng đi xem. Có rất nhiều garage nhận dịch vụ kiểm tra xe cho các bạn" - anh Thắng chia sẻ.

Ngoài ra, chủ cơ sở Mạnh Thắng cũng cho biết thêm, biện pháp kiểm tra xe dễ dàng nhất là lật sàn để nhìn vào những chi tiết dưới sàn gầm.

"Máy có thể làm lại, nhưng phần sàn gầm thì không thể động chạm sửa chữa được. Xe ngập, ngâm nước sẽ lưu lại dấu vết rõ nhất. Ngoài ra cần kiểm tra đường điện của xe. Những biện pháp này bất cứ thợ xe ô tô nào cũng có thể phát hiện ra được" - Anh Thắng phân tích.

Đồng quan điểm với anh Phan Mạnh Thắng, anh Đào Hồng Quang, thợ ô tô lâu năm ở Long Biên, Hà Nội cho biết kiểm tra điện và sàn gầm là chi tiết dễ nhất để phát hiện xe đã bị ngập nước hay chưa.

"Ngoài ra, nếu các lỗi về đâm đụng, đặc biệt tai nạn va chạm mạnh dù có mông má sửa chữa kỹ thế nào cũng sẽ có cách để phát hiện.

Khi đi mua xe nên mang theo thợ tin tưởng để kiểm tra tránh tiền mất tật mang" - anh Quang cho biết.

Thanh Phong

Thứ Sáu, 21/12/2018 07:44

Sự Kiện