Mất an toàn thực phẩm: Hà Nội tiềm ẩn nhiều nguy cơ

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Theo phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu, Hà Nội luôn là địa bàn "nóng" về nguy cơ mất an toàn thực phẩm.

Tại cuộc họp triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018 (từ 15/4 - 15/5) do UBND thành phố Hà Nội tổ chức chiều 12/4. Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đã chỉ đạo các sở, ngành, các quận, huyện tập trung hành động quyết liệt, tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn.

Mat an toan thuc pham: Ha Noi tiem an nhieu nguy co
Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP TP Hà Nội tiến hành kiểm tra tại một siêu thị.

Đặc biệt, CATP Hà Nội sẽ phối hợp với các ngành chức năng kiểm soát chất lượng ATTP đối với các loại thực phẩm lưu thông trên địa bàn. Bên cạnh đó, phát hiện, điều tra xử lý các trường hợp vi phạm, đặc biệt hàng giả, hàng nhập lậu, rượu có chất độc hại, chuyển truy tố các vụ gây hậu quả nghiêm trọng…

Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu nhấn mạnh, trong nhiều năm qua, TP Hà Nội rất kiên trì trong công tác quản lý, bảo đảm ATTP vì sức khoẻ cộng đồng và được Chính phủ đánh giá cao.

Dù vậy, với số lượng cơ sở rất lớn, Hà Nội vẫn luôn là địa bàn “nóng” với nhiều nguy cơ mất ATTP tiềm ẩn, trong khi nhân lực chuyên trách quản lý ATTP còn hạn chế…

Phó Chủ tịch UBND TP lưu ý, ngoài triển khai nghiêm túc kế hoạch đã được ban hành, các quận huyện, sở ngành liên quan cần chú ý hơn về kiểm soát tình trạng ngộ độc rượu methanol (cồn công nghiệp); đẩy mạnh các mô hình kiểm soát ATTP.

Riêng với các đơn vị đã ký cam kết trong công tác quản lý, tuyên truyền về ATTP phải thực hiện nghiêm, tuyệt đối không được có tâm lý buông xuôi hay trùng xuống.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cũng cho biết, năm 2018 bắt đầu triển khai Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATTP, nên việc quản lý ATTP sẽ có nhiều thay đổi.

“Trên hết, Nghị định này thể hiện sự thay đổi tư duy quản lý, từ tiền kiểm sang hậu kiểm, phân quyền mạnh mẽ hơn và nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp lên đến 100% đối với sản phẩm của mình để bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng. Cùng đó, trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP của địa phương cũng phải được tăng cường” – ông Sửu nhấn mạnh.

Tại hội nghị, đại diện các Sở Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, các báo Kinh tế & Đô thị, Hà Nội mới, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, Hội Liên hiệp Khoa học Kỹ thuật Hà Nội cũng đã ký cam kết tăng cường công tác truyền thông về an toàn thực phẩm.

Tuấn Hưng (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 13/04/2018 15:54

Sự Kiện