Mai Phương Thúy quảng cáo sản phẩm sai phạm: 'Rất hối hận'

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Hoa hậu Mai Phương Thúy chính thức lên tiếng xin lỗi vì quảng cáo sai sự thật, khẳng định sẵn sàng chịu mọi trách nhiệm trước pháp luật về hành vi này.

Vụ Hoa hậu Mai Phương Thúy quảng cáo sản phẩm sai phạm đang khiến dư luận xôn xao.

Trưa ngày 2/7, Hoa hậu Mai Phương Thúy đã gửi lời xin lỗi đến khán giả về việc cô từng quảng cáo cho sản phẩm giảm cân đã bị cơ quan chức năng xử phạt và thu hồi giấy phép do quảng cáo sai sự thật.

Hoa hậu Việt Nam 2006 viết: “Sáng sớm đọc được tin này Thúy rất bất ngờ. Nếu sự thật đúng như những gì bài báo nêu thì Thúy rất thất vọng và hối hận. Là người nổi tiếng Thúy ý thức được trách nhiệm của mình đối với mỗi phát ngôn và hành động. Giờ nhìn lại thực sự thấy mình đã sai.

Thúy xin gửi lời xin lỗi chân thành và sẵn sàng phối hợp với cơ quan chức năng để giúp xử lý đúng mực những hành vi trái pháp luật gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng”.

Mai Phuong Thuy quang cao san pham sai pham: 'Rat hoi han'
Hương Giang và Mai Phương Thúy cùng quảng cáo cho sản phẩm giảm cân sai phạm.

Cùng với đó, Mai Phương Thúy dẫn link một bài báo có nội dung đề cập đến việc cô "tiếp tay" cho thực phẩm chức năng quảng cáo sai phạm. Theo trang này, một thương hiệu thực phẩm chức năng giảm cân được Hoa hậu Mai Phương Thúy và Hoa hậu chuyển giới Hương Giang làm đại diện đã bị cơ quan chức năng thu hồi giấy phép do quảng cáo sai sự thật.

Ngoài Mai Phương Thúy, trước đó, nhiều nghệ sĩ cũng từng bị chỉ trích vì PR sản phẩm kém chất lượng hoặc sai sự thật. Diễn viên Diệu Nhi thừa nhận sai sót, xin lỗi khán giả vì quảng cáo thuốc giảm cân khi chưa kiểm chứng chất lượng.

Ca sĩ Phương Mỹ Chi xin lỗi vì đăng quảng cáo một sản phẩm làm đẹp kém chất lượng. Hồng Vân xin lỗi vì thổi phồng công dụng một loại thực phẩm chức năng, khiến mọi người bức xúc.

Diễn viên hài Nam Thư lên fanpage xin lỗi vì quảng cáo một loại tiền ảo từng bị cảnh báo là lừa đảo. Quyền Linh từng giới thiệu một thực phẩm chức năng hỗ trị giảm loét dạ dày. Khi sử dụng sản phẩm ngay trong một lần livestream nhằm tăng độ tin cậy, anh bị nhiều khán giả cho rằng nói quá công dụng mặt hàng. Sau đó, diễn viên cho biết anh ân hận vì chưa tiết chế lời nói khi quảng cáo.

Nói về việc nhiều người nổi tiếng quảng cáo sản phẩm sai phạm, theo thông tin trên báo Dân Việt, Luật sư Đăng Văn Cường – Trưởng phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho rằng, nghệ sĩ là người của công chúng, mức độ nổi tiếng phụ thuộc vào sự tin yêu của công chúng đối với nghệ sĩ.

Để trở thành nghệ sĩ nổi tiếng, nhiều người mến mộ thì phải mất rất nhiều năm nhưng nếu không cẩn thận, phát ngôn thiếu chuẩn mực hoặc quảng cáo sai sự thật thì sẽ rơi vào tình trạng "mua danh ba vạn, bán danh ba đồng".

Việc các nghệ sĩ ký các hợp đồng quảng cáo đối với các nhãn hàng, các doanh nghiệp để quảng cáo các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ cho các doanh nghiệp là chuyện hết sức bình thường. Đó là nguồn thu nhập hợp pháp và chính đáng của các nghệ sĩ ngoài tiền thù lao biểu diễn và các hoạt động văn hóa nghệ thuật khác.

Tuy nhiên, tham gia vào thị trường quảng cáo, tìm kiếm thu nhập từ hoạt động quảng cáo thì nghệ sĩ cần tìm hiểu các quy định pháp luật để thực hiện việc quảng cáo đúng luật, mang lại những hiệu ứng tích cực với người hâm mộ, giảm thiểu những rủi ro có thể xảy ra đối với bản thân và cộng đồng xã hội, đặc biệt là đối với người hâm mộ mình.

Còn theo thông tin trên báo Người Lao động, Luật sư Trịnh Đức Tiến, Văn phòng luật sư Phúc Thọ, Hà Nội, cho biết, theo điều 8, Luật Quảng cáo 2012, được sửa đổi năm 2018, hành vi quảng cáo không đúng về chất lượng, công dụng của sản phẩm, hàng hóa là hành vi bị nghiêm cấm.

Người vi phạm có thể bị phạt tiền đến 70 triệu đồng (Điều 51, Nghị định 158/2013/NĐ-CP). Ngoài việc bị cơ quan quản lý nhà nước xử phạt vi phạm hành chính, nếu hành vi này gây tổn hại về sức khỏe, tính mạng thì người tiêu dùng có thể khởi kiện nhà sản xuất cùng với người có hành vi quảng cáo sai sự thật đó để yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Điều 197, Bộ luật Hình sự 2015 cũng quy định rõ: Người nào quảng cáo gian dối về hàng hóa, dịch vụ, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10-100 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm…

Thùy Dung (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 03/07/2021 07:26

Sự Kiện