Khách hàng Vinaland Tower kêu cứu, các bên liên quan nói gì?

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Đại diện 2 nhóm tại Công ty Vinaland đưa ra những quan điểm rất khác nhau trong việc giải quyết quyền lợi cho khách hàng dự án Vinaland Tower.

Trước những lùm xùm xảy ra tại Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Việt Nam (Công ty Vinaland) khiến hàng trăm khách hàng dự án Vinaland Tower kêu cứu, báo Đất Việt đã có cuộc trao đổi với những người liên quan là ông Trần Minh Hoàng và ông Trần Bình Long. Đây là hai anh em ruột đồng thời cũng là hai người đứng đấu hai nhóm tại Công ty Vinaland, tố cáo qua lại nhau nhiều năm qua.

Ông Trần Bình Long cho biết, hiện ông đang là người không được pháp luật công nhận tại Công ty Vinaland, vì Sở KTĐT TP.HCM đã truất quyền của ông từ việc cấp giấy đăng ký kinh doanh số 14 cho Công ty Vinaland. Theo đó người đại diện pháp luật của Công ty Vinanland là ông Trần Minh Hoàng.

“Bây giờ tôi với tư cách là một cá nhân thôi và tôi đã khởi kiện sở KHĐT về việc cơ quan này cấp giấy đăng ký kinh doanh số 14. Tôi gửi đơn kiện từ tháng 9/2019, đến tháng 9/2020 thì TAND TP.HCM đã thụ lý và hiện đang xét xử. Sau khi thắng kiện thì mọi thứ nó lại như cũ. Chúng tôi sẽ khởi động lại dự án và bảo đảm quyền lợi cho khách hàng theo đúng hợp đồng đã ký kết. Nếu chúng tôi vi phạm hợp đồng thì sẽ đền bù theo đúng các điều khoản ghi trong hợp đồng”, ông Long cho biết. 

Khach hang Vinaland Tower keu cuu, cac ben lien quan noi gi?
Thư ngỏ ông Trần Bình Long ký gửi khách hàng

Nói về việc thu và sử dụng số tiền đã thu của khách hàng mua các căn hộ và lô thương mại dự án Vinaland Tower, Ông Long cho biết: “Số tiền tôi nhận của khách hàng khoảng hơn 200 tỷ đồng thì tôi đã dùng để trả nợ ngân hàng, đóng tiền thuế, thuê tư vấn thiết kế và xây dựng lên toà nhà Vinaland Tower. 

Thời điểm đó chúng tôi có những kế hoạch xây dựng rõ ràng. Chúng tôi đã làm rất gấp rút và theo kế hoạch là tháng 3/2020 đã giao nhà rồi và hoàn toàn trong kế hoạch. Số tiền khách hàng không đủ đâu, chúng tôi phải huy động thêm từ nhà thầu nữa. Hiện không chỉ khách hàng bị thiệt hại mà nhà thầu và công ty cũng đang bị thiệt hại”. 

Ông Long cho biết thời gian qua ông cũng đã gặp và trao đổi rất nhiều với khách hàng và cam kết là sẽ thực hiện hợp đồng. “Tôi là cổ đông lớn nhất chiếm tỷ lệ gần 20% cổ phần công ty nên tôi có quyền nhân danh công ty mặc dù trên giấy tờ tôi không là ai cả”, ông Long nói.

Theo ông Long, vào năm 2015 do Công ty Vinaland làm ăn thua lỗ và ông Hoàng đòi phá sản công ty, ông Hồ Đắc Hưng đã cùng với nhóm ông Long đồng ý cách chức ông Hoàng để dựng lên HĐQT mới. Theo Cơ quan CSĐT Công an quận 7, vào thời điểm này, khi con dấu công ty bị ông Hoàng giữ, chính ông Hưng là người đi khắc con dấu mới về cho ông Long sử dụng. “Chúng tôi đang làm việc ngon lành thì ông Hưng nhẩy vô bên phía ông Hoàng nên mới đẩy công ty vào cái thế 50-50”, ông Long chia sẻ.

Về việc gần đây Công ty Vinaland do ông Hoàng đại diện đã ký kết với một số công ty môi giới để tiếp tục bán các căn hộ cho các khách hàng khác với tên gọi mới là Viva Plaza, ông Long cho biết việc này ông đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm tại buổi làm việc với UBND phường Phú Mỹ, cùng khách hàng và ông Hoàng rằng “Đây là việc làm bất hợp pháp, là lừa đảo, cá nhân tôi là những cổ đông, là chủ công ty phản đối việc đó. Toà nhà đó đã được xây bằng tiền của khách hàng, vậy mà mình lại đổi đổi tên mình bán một lần nữa là phạm pháp. Đây không phải là ý muốn của công ty mà là ý muốn của ông Hoàng và ông Hưng”.

Những chia sẻ của ông Long cũng tương đồng với quan điểm tại “thư ngỏ” do ông Long ký gửi các khách hàng ngày 18/12 vừa qua.

Khach hang Vinaland Tower keu cuu, cac ben lien quan noi gi?
Ông Hoàng nói không biết việc khách hàng căng băng rôn phản đối việc Công ty Vinaland đổi tên dự án và bán tiếp

Trong khi đó, trao đổi với báo Đất Việt ông Trần Minh Hoàng cho biết: “Tôi không biết việc khách hàng căng băng rôn, Công ty Vinaland cũng không có tranh chấp nội bộ gì”.

Nói về việc giải quyết quyền lợi cho các khách hàng đã mua căn hộ và lô thương mại dự án dự án Vinaland Tower, ông Hoàng cho biết: “Các khách hàng họ đóng tiền cho công ty CTK gì đó, rồi họ đóng tiền cho ông Long và ông Long ông ấy thu kiểu gì tôi cũng không biết. Nếu khách hàng có hoá đơn chứng từ chứng minh đã đóng tiền cho Vinaland thì chúng tôi sẽ có trách nhiệm. Nhưng họ không có hoá đơn chứng từ đóng tiền cho công ty thì tôi cũng không biết giải quyết cho họ bằng cách nào”

Ông Hoàng cũng thừa nhận đầu năm 2020 ông có ký hợp đồng hợp tác với Công ty TNHH Dịch vụ Thiết kế và Xây dựng Hoàng Anh Sài Gòn, do ông Đoàn Chí Thanh làm Tổng Giám đốc để công ty này làm môi giới cho công ty Vinaland tại dự án Vinaland Tower. “Tôi chưa nghe anh Thanh nói gì về việc ký đăng ký giữ chỗ với khách hàng mới và chưa thấy chuyển lượng khách hàng đó về cho Vinaland nên tôi chưa biết. Tôi sẽ kiểm tra lại thông tin từ chỗ anh Thanh”, ông Hoàng cho biết.

Trước đó, như đã thông tin, theo Cơ quan CSĐT Công an quận 7, xuất phát từ mâu thuẫn trong việc điều hành, chia lợi tức, việc quản lý và sử dụng con dấu của nội bộ công ty Vinaland. Mặt khác do Sở KHĐT TP.HCM và toà án giải quyết vụ việc không dứt điểm trong việc cấp, thu hồi giấy phép, con dấu để xảy ra tình trạng một công ty mà cùng thời điểm tồn tại 2 giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần thứ 13 và 14 và 2 con dấu, do đó dẫn tới việc công ty có 2 nhóm (ông Trần Minh Hoàng và Trần Bình Long) làm đơn tố cáo qua lại lẫn nhau.

Việc này dẫn tới hệ luỵ là dự án Vinaland Tower mới xây được 2 tầng hầm và 3 tầng nổi thì “đắp chiếu” chưa thể xây dựng tiếp. Hàng trăm khách hàng đã ký hợp đồng mua bán nhà với Công ty Vinaland do ông Long làm đại diện đã bị trễ thời gian nhận nhà nhiều tháng. 

Không những vậy, hiện Công ty Vinaland do ông Hoàng làm đại diện lại tiếp tục đổi tên thương mại của dự án và ký hợp đồng phân phối với nhiều công ty môi giới để tiếp tục rao bán cho khách hàng khác. Điều này khiến các khách hàng lo ngại xảy ra tình trạng một căn hộ bán cho nhiều người nên gửi đơn cầu cứu khắp nơi và tổ chức căng băng rôn phản đối. Hiện UBND phường Phú Mỹ, quận 7 cũng đã treo biển khuyến cáo giao dịch tại dự án này.

Văn Tuấn

Chủ Nhật, 20/12/2020 19:33

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện