Khách hàng MBBank vô tư rút tiền mua Maybach: Khó chứng minh...

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Nhiều khách hàng của MB Bank đã vượt quá hạn mức chi tiêu với chiếc thẻ được cấp, đến khi ngân hàng phát hiện ra thì đã mất hàng trăm tỷ đồng.

Ngày 10/1/2020, Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank) có thông báo chính thức về sự cố lỗi hệ thống khiến hàng trăm khách hàng được sử dụng vượt mức chi tiêu với chiếc thẻ được cấp, ước tính có hàng trăm tỷ đồng quá mức được rút ra tiêu xài. 

Được biết, nhiều khách hàng đã rút một số lượng lớn tiền để mua đồ công nghệ tại hệ thống cửa hàng của FPT, Thế Giới Di Động, và thậm chí là mua hẳn Mercedes Maybach S600 có giá gần 15 tỷ đồng. 

Theo thông tin từ MBBank, sự cố này xảy ra do lỗi hệ thống từ phía ngân hàng dẫn đến không kiểm soát được hạn mức có trong thẻ chi tiêu, thanh toán của khách hàng."Ngay sau khi phát hiện sự việc, MB đã thực hiện phong tỏa tài khoản thẻ của nhóm khách hàng này và yêu cầu hoàn trả các khoản đã chi tiêu vượt hạn mức theo đúng quy định. Sự cố này không gây ảnh hưởng đến MB và tài sản của các khách hàng khác tại MB" - phía ngân hàng cho biết.

Trao đổi thêm với Đất Việt về vấn đề này, luật sư Nguyễn Hữu Sáng - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết, với mỗi khách hàng được ngân hàng cấp thẻ chi tiêu, thanh toán thường được có hạn mức cố định. Hạn mức này đều được quy định rõ trong hợp đồng.

Chính vì thế, ông Sáng cho rằng khách hàng của MBBank phải biết được hạn mức chi tiêu của mình. "Nếu chi tiêu vượt quá hạn mức mà thấy vẫn thanh toán được qua thẻ thì chủ thẻ phải có nghĩa vụ thông báo cho ngân hàng. Nếu không sẽ có thể bị xem xét tội chiếm đoạt tài sản" - ông Sáng cho biết.

Tuy nhiên, luật sư Nguyễn Văn Thành - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội lại có quan điểm khác, với những thẻ thanh toán, chi tiêu có hạn mức cao thì khách hàng khó mà nhớ được cụ thể số tiền hạn mức của mình.

"Trong trường hợp này cần phải xét cụ thể từng khách hàng về hoàn cảnh chi tiêu và hạn mức cụ thể của chiếc thẻ MBBank được cấp. Nếu trong trường hợp khách hàng nhớ rõ hạn mức chi trả của thẻ mà vẫn cố tình sử dụng quá số tiền thì sẽ bị xem xét hành vi chiếm đoạt tài sản. Nhưng sẽ rất khó chứng minh.

Còn với những trường hợp không nhớ rõ thì khó có thể xác định hành vi có chủ định mà chỉ coi đó là hành vi vô ý và phải có nghĩa vụ trả lại số tiền quá hạn mức cho khách hàng" - ông Thành cho hay.

Mặc dù vậy, đối với những trường hợp vô ý sử dụng số tiền thanh toán từ thẻ MBBank quá hạn mức nhưng hiện tại chưa có khả năng trả lại sẽ xử lý thế nào?

Trong trường hợp này, ông Thành cho rằng, không còn cách nào khác là MBBank phải thỏa thuận với khách hàng đó về thời gian trả lại số tiền vượt quá hạn mức.

"MBBank cũng không thể đổ lỗi hết cho khách hàng trong trường hợp này mà trước tiên cần ý thức được để xảy ra sự việc trước tiên là lỗi về mình, hệ thống kiểm soát không ổn định dẫn tới nhùng nhằng phải thu hồi số tiền mà khách hàng rút ra chi tiêu..." - ông Thành bày tỏ. 

Văn Thanh

Thứ Bảy, 11/01/2020 07:40

Sự Kiện