Hồng giòn bán tràn ngập chợ: 'Khách mua hồng Trung Quốc nhiều'

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Chị Hoa cho biết, khách quen mới đặt mua hồng giòn Việt Nam chị bán còn khách xa lạ vẫn chọn mua hồng Trung Quốc nhiều hơn vì giá thành rẻ.

Thời điểm tháng 9 - 10, hồng giòn vào vụ thu hoạch nên được bày bán nhiều trên thị trường. Ở Việt Nam, một số tỉnh như Sơn La, Đà Lạt, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Mộc Châu… là những nơi trồng nhiều giống hồng này và cung cấp ra thị trường số lượng không nhỏ.

Tại thời điểm này, hồng giòn Trung Quốc cũng vào vụ thu hoạch và loại quả này cũng là một trong những mặt hàng đang được rao bán nhiều trên các chợ mạng hay các chợ đầu mối.

Để phân biệt được hồng giòn Việt Nam với hồng giòn Trung Quốc, ngày 12/10, trao đổi với báo Đất Việt, chị Nguyễn Thị Hoa (37 tuổi, Hà Nội) cho biết, hồng giòn Việt Nam thường có màu vàng cam, quả to vừa phải, hay có các vết thâm nám, ăn giòn, ngọt. Kích thước quả không đều nhau, khi xanh ăn sẽ rất chát.

Hong gion ban tran ngap cho: 'Khach mua hong Trung Quoc nhieu'
Loại hồng vuông của Trung Quốc rất giống hồng vuông của Mộc Châu.

Với hồng giòn vuông Mộc Châu, quả thường có màu vàng đỏ, thịt hồng cứng có màu vàng cam, ăn giòn và có mùi thơm đậm.

Hồng giòn Đà Lạt hay còn gọi là hồng trứng Đà Lạt thường quả tròn, hơi ngắn, đầu hơi nhọn, màu xanh hơi ngả vàng, hoăc màu vàng nhẹ màu sắc không đều, không bóng.

"Trong khi đó, hồng giòn Trung Quốc thường có cuống rất ngắn và thường không có cuống bởi vận chuyển xa nên phía bên kia họ phải làm thế mới đảm bảo. Hình dáng và màu sắc vỏ khá giống hồng Mộc Châu nhưng phần thịt thường vàng nhạt, ăn mềm, vị cũng nhạt hơn, kích thước quả cũng to, đều hơn", chị Hoa cho biết.

Theo một người có kinh nghiệm bán hoa quả lâu năm như chị Hoa, bất kỳ loại hồng nào ở nước ta đều có thời gian bảo quản khá ngắn, bị hư rất nhanh. Cụ thể, hồng Đà Lạt chỉ cần để 1-2 ngày là bắt đầu chín mềm rồi có hiện tượng hỏng.

Trong khi đó, hồng Trung Quốc lại có thời gian bảo quản lâu, có thể để thời gian dài vẫn có thể ăn được. Thậm chí, loại hồng nhập khẩu này còn không thể chín được, đến thời điểm sẽ thối từ cuống rồi tới quả. Cuống của loại hồng Trung Quốc luôn có màu thâm đen, rất dễ nhận biết.

Về giá hồng giòn, chị Hoa cho biết: "Hồng giòn của Việt Nam thường có giá khoảng 40-50.000 đồng/kg, trong khi hồng giòn của Trung Quốc giá chỉ 20-25.000 đồng/kg. Nhiều người cứ quảng cáo là hồng giòn vườn của nhà trồng, không qua trung gian nên có giá rẻ như hồng Trung Quốc nhưng thực tế không có chuyện đó.

Chúng tôi mua tại vườn cũng không có giá dưới 30.000 đồng/kg nên bán ra phải từ 40-50.000 đồng/kg. Người nào mua ít thì 1kg, còn bình thường mỗi người cũng phải mua từ 3kg trở lên mới bõ công".

Cũng theo chị Hoa, chị chỉ bán hồng Việt Nam ở các vùng miền nhưng chỉ những khách quen biết hàng nhà chị mới đặt hàng, còn những khách xa lạ họ vẫn chọn hồng giòn Trung Quốc nhiều vì giá thành rẻ hơn hồng ta đến một nửa tiền, màu sắc lại bắt mắt.

Thanh Giang

Thứ Ba, 13/10/2020 13:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện