Hóa đơn tiền điện tăng sốc: Kiện ra tòa được không?

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Trước nỗi lo nếu kiện "nhà đèn" khác nào con kiến kiện củ khoai, LS Trương Xuân Tám cho rằng, vẫn có thể làm được nếu có bằng chứng.

Hóa đơn tiền điện tăng vọt trong tháng 6 dù đang trong thời gian được hỗ trợ vì Covid-19 khiến nhiều người dân bức xúc và đặt nghi vấn về sai sót trong ghi chỉ số công tơ của ngành điện.

Thống kê của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho thấy, có 3,1 triệu khách hàng có lượng tiêu thụ điện tháng 6 tăng 30-300% "do nắng nóng kéo dài phải dùng các thiết bị làm mát".

Trước những bức xúc về giá điện, LS Trương Xuân Tám, Ủy viên Hội đồng Luật sư toàn quốc, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho rằng, nếu bên bán điện và bên mua điện xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp, ai cũng nghĩ mình đúng thì cần có cơ quan phân xử cho công tâm, minh bạch.

Theo đó, bên mua điện có thể làm đơn khiếu nại để bên bán điện giải thích rành rẽ về việc thu thập chỉ số tiêu thụ điện cũng như lý do hóa đơn tiền điện tăng vọt. Thậm chí, bên mua điện có quyền đi giám định lại công tơ điện xem có chạy đúng hay không. Khi người tiêu dùng khiếu nại như vậy thì ngành điện phải trả lời.

Vị luật sư đã thấy một số người tiêu dùng thắc mắc về hóa đơn tiền điện tăng vọt và khiếu nại lên, ngành điện sau đó đã phải xuống điều chỉnh lại và thừa nhận sai sót.

Hoa don tien dien tang soc: Kien ra toa duoc khong?
Hóa đơn tiền điện tháng 6 của nhiều hộ gia đình tăng vọt dù đang trong thời gian được hỗ trợ vì dịch Covid-19.

Trong trường hợp phần trả lời của ngành điện lực không thỏa đáng, người tiêu dùng có thể mời Hội Bảo vệ người  tiêu dùng, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) đứng ra phân xử.

Đặc biệt, người tiêu dùng có thể đề nghị Hội Bảo vệ người tiêu dùng đứng ra khởi kiện hoặc từng cá nhân người tiêu dùng khởi kiện bên bán điện ra tòa nhờ phân xử nếu thấy quyền lợi của mình bị xâm phạm.

"Từng cá nhân kiện thì rất khó, giống như con kiến nhỏ kiện củ khoai to đùng, nhưng về nguyên tắc vẫn có thể khiếu kiện được.

Mua bán điện cũng là một hợp đồng dịch vụ mua bán hàng hóa, nhưng bên bán lại có cái "cân" độc quyền là đồng hồ điện (công tơ điện). Có thể có cơ quan mang đi kiểm định nhưng người tiêu dùng hầu như không được can thiệp vào việc đó nếu không có căn cứ.

Cái "cân" là của ngành điện, người thu thập chỉ số tiêu thụ điện cũng là của ngành điện. Trước đây, khi ngành điện đi ghi chỉ số tiêu thụ điện chủ nhà còn có thể đứng giám sát, bây giờ có công tơ điện tử, việc thu thập chỉ số tiêu thụ điện hoàn toàn tự động và thực hiện từ xa, người dân khó kiểm soát được quá trình ấy.

Thậm chí, trong thực tế đã xảy ra trường hợp thiếu trách nhiệm, kiểm tra không kỹ, chỉ ghi áng chừng dẫn đến việc có hộ đóng cửa đi vắng mà vẫn cứ hết hàng trăm kWh điện.

Cho nên, việc kiện ra tòa, dù một người hay nhiều người đứng ra, nếu có chứng cứ vẫn kiện được và tòa sẽ phân xử đúng sai.

Khi kiện, bên mua điện phải yêu cầu cơ quan kiểm định đến kiểm định lại xem đồng hồ điện chạy có chính xác không, và nếu chứng minh được bên ngành điện có sai sót thì hoàn toàn có thể yêu cầu được bồi thường thiệt hại", LS Trương Xuân Tám phân tích.

Từ đây, ông khẳng định, cho dù người tiêu dùng kiện "nhà đèn" khác nào "con kiến kiện củ khoai" và thực tế ít xảy ra do người dân thấy giá trị không quá lớn, lại ngại thủ tục kiện tụng nhưng nếu đó là củ khoai hà thì vẫn kiện được.

"Tốt nhất là nên đề nghị Hội Bảo vệ người  tiêu dùng đứng ra đại diện cho số đông, có thể là một phường, một quận hay một khu vực nào đó đứng ra khởi kiện bên bán điện nếu có bằng chứng. Đây cũng là cách để lành mạnh hóa ngành điện", LS Trương Xuân Tám nói.

Về sự bất hợp lý của biểu giá điện bậc thang, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho rằng, trước mắt, quy định đã ban hành thì người dân phải thực hiện.  Song song với đó thì đấu tranh để sửa biểu giá điện bậc thang.

Thủ tướng yêu cầu làm rõ việc hóa đơn tiền điện của dân tăng vọt

Ngày 22/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về các cơ chế phát triển nguồn và lưới điện.

Trước thông tin dư luận phản ánh về việc thời gian qua hóa đơn tiền điện của một số hộ dân tăng cao bất thường, Thủ tướng yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm rõ, nếu phát hiện vi phạm phải xử lý nghiêm. Ông nhấn mạnh tinh thần không để xảy ra sai sót và ảnh hưởng đến quyền lợi của người sử dụng điện.

Báo cáo Thủ tướng, ông Dương Quang Thành, Chủ tịch Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết đã chỉ đạo điện lực các địa phương nhanh chóng xác minh các trường hợp có tiền điện tăng cao để trả lời, giải thích cho người dân một cách công khai.

Cũng tại cuộc họp, Thủ tướng đánh giá cao ngành điện bảo đảm đủ điện cho sản xuất và sinh hoạt trong mùa hè, nắng nóng gay gắt.

Về quản lý điện lực, Thủ tướng nhấn mạnh Bộ Công Thương chủ trì vấn đề này. Bộ trưởng Bộ Công Thương có trách nhiệm bảo đảm nguồn và lưới điện cho phát triển đất nước.

Bộ Công Thương phải chủ trì, lên phương án cụ thể và chịu trách nhiệm đến cùng trong chỉ đạo thực hiện. “Vai trò cá nhân trong chỉ đạo vấn đề này rất quan trọng, chứ không để thiếu điện rồi lúc đó mới xem trách nhiệm thuộc về ai, Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu áp dụng Nghị quyết của Bộ Chính trị và pháp luật có liên quan đã được Quốc hội thông qua vào lĩnh vực này. Theo đó, mọi thành phần kinh tế có thể tham gia sản xuất điện, kể cả lưới truyền tải. Phát triển điện gắn với bảo vệ môi trường sống; ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo, ít gây ô nhiễm.

Đồng thời, áp dụng quy luật thị trường trong sản xuất điện, do đó, bảo đảm giá điện cạnh tranh rất quan trọng. “Cái gì có lợi cho người dân, cho người sản xuất để thu hút đầu tư thì nên làm”, Thủ tướng quán triệt.

Ông giao Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, các tập đoàn Nhà nước, cơ quan có liên quan có sự phối hợp, phân công cụ thể về triển khai các dự án, bảo đảm tiến độ và làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, tập đoàn.

Cho rằng việc giải quyết vấn đề của các dự án điện gió, điện khí, điện mặt trời còn chậm, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương phải xử lý gấp, làm rõ trách nhiệm, minh bạch. Về nguồn vốn đầu tư, khuyến khích xã hội hóa, kể cả đầu tư nước ngoài.

Đối với thủ tục điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển điện lực, Thủ tướng nêu rõ, đây là quy hoạch mềm, không quá cứng nhắc. Ông đồng ý việc điều chỉnh sơ đồ điện 7 theo đề nghị của Bộ Công Thương để tạo không gian phát triển phù hợp với tình hình, nhất là tình hình phát triển điện tái tạo; yêu cầu sớm trình sơ đồ điện 8. Bộ Tư pháp thẩm định sớm để trình Thủ tướng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nêu rõ yêu cầu chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong đề xuất quy hoạch sơ đồ điện 7, sơ đồ điện 8.

Thành Luân

Thứ Ba, 23/06/2020 09:29

Sự Kiện