Hàng trăm người sập bẫy Coolcat, hàng trăm tỷ bay màu

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Hơn 600 đơn tố cáo bị chiếm đoạt gần 200 tỷ do đầu tư sàn giao dịch Coolcat vừa được gửi tới cơ quan công TP.HCM.

Trong đơn tố cáo các nạn nhân của app này cho biết, người thiệt hại thấp nhất khoảng 11 triệu, người nặng nhất lên tới 1,8 tỷ đồng.

Hang tram nguoi sap bay Coolcat, hang tram ty bay mau
Nhiều nạn nhân nháo nhào khi không vào được sàn.

Tuy nhiên, đây chỉ là một nhóm nhỏ, theo ước tính kể từ khi sàn kiếm tiền ảo Coolcat bị sập, con số người bị lừa lên tới 65.000 người, số tiền thiệt hại lên tới hàng nghìn tỷ.

Trên các group, nhiều nạn nhân cũng chia sẻ bị mất hàng trăm triệu đồng từ khi sàn này bị sập.

Anh Minh Nguyễn cho biết, anh vừa mất khoảng 100 triệu.

"Tôi tham gia vì sàn này bảo hiểm vốn 100% cho người đầu tư, người chơi có thua lỗ cũng không mất gì. Không ngờ, chưa rút được tiền thì sàn đã sập", anh Nguyễn chia sẻ.

Còn nạn nhân khác cho biết sau một hai lần rút tiền thành công thì chị càng ham, đổ nhiều tiền hơn để đầu tư. Tới thời điểm bị mất, chị đã đầu tư hơn 400 triệu.

"Chúng tôi có 5 người, đầu tư hơn 1,9 tỷ đồng nhưng chưa tới 3 ngày app đã sập", nạn nhân này cho biết.

Coolcat được quảng cáo là sàn thực hiện các giao dịch vàng, USD, Bitcoin, giao dịch dự đoán giá ngắn hạn và các sản phẩm khác được ủy quyền và quản lý bởi Ủy ban Chứng khoán Bahamas (SCB), kết nối dữ liệu quốc tế theo thời gian thực và kết quả giao dịch công khai và minh bạch. Trong khi đó, Coolcat app là ứng dụng đầu tư tài chính được phát hành bởi sàn giao dịch kỹ thuật số Coolcat.

Để tham gia, người chơi tải phần mềm Coolcat vào điện thoại di động, đăng nhập bằng số điện thoại cá nhân. Mỗi người được cấp một mã số (ID) riêng, công việc là bấm dự đoán giá Bitcoin (tiền mã hóa), giá vàng lên hoặc xuống. Nếu đoán thắng thì nhận được 73% lợi nhuận, 10% phí giao dịch với sàn và 15% đóng phí bảo hiểm. Nếu thua 6 lần liên tiếp thì phải dừng lại, báo về để được bảo hiểm đền 100%.

Ứng dụng này đưa ra 6 gói bảo hiểm với mức phí từ 54 USD đến 9.146 USD (1,26-210 triệu đồng). Ví dụ, khi mua gói bảo hiểm có phí 11 triệu đồng, mỗi ngày nhà đầu tư sẽ nhận lãi khoảng 160.000-460.000 đồng/ngày. Còn nếu nhà đầu tư mua gói bảo hiểm cao nhất giá 210 triệu đồng thì mỗi ngày sẽ nhận lãi từ 3,3-9,7 triệu đồng.

Chưa hết, khi giới thiệu được thành viên mới tham gia, nhà đầu tư vẫn sẽ nhận được hoa hồng mà không cần bỏ tiền để đầu tư vào đây. Không giới hạn số lượng thành viên của mỗi cấp độ đại lý. Khi tuyến dưới của nhà đầu tư nạp tiền vào tài khoản lần đầu tiên, nhà đầu tư sẽ nhận được 80.000 đồng (không có giới hạn). Khi tài khoản của tuyến dưới có số dư thì mỗi ngày tuyến trên sẽ nhận 0,2% hoa hồng. Đây là một đặc điểm tiêu biểu thường thấy ở các mô hình đa cấp biến tướng.

Với chiêu thức này, sàn Coolcat đã lôi kéo được rất nhiều người tham gia và đã dính bẫy.

Mặc dù vậy, nhiều người cũng tỉnh táo nói thẳng đây là mô hình đa cấp, không đáng tin cậy. Số khác cho rằng không có gì lại đầu tư kiếm tiền dễ dàng như vậy.

Chị Hiền Thanh (Hà Đông) cho biết, chị được bạn rủ chơi với những lời giới thiệu, mời chào rất hấp dẫn, tuy nhiên, với tính cẩn thận, chị đã không tham gia.

Theo chị Thanh, khi từ chối, chị còn bị bạn nói là "ngu, miếng ngon tận miệng còn không biết ăn".

Tương tự, anh Mạnh Hùng cũng cho rằng, Coolcat thực chất là một hình thức lừa đảo.

"Rất nhiều vụ xảy ra rồi nhưng không hiểu sao nhiều người vẫn đều đều như con cừu đâm đầu vào rọ.

Bây giờ các bạn hễ thấy ở đâu kêu gọi đầu tư để có lợi nhuận gấp 3 lần lãi suất ngân hàng trở lên đều là mô hình lừa đảo Ponzi hết. Nói trắng ra là nó lấy tiền của chính bạn nộp vào, để chia “lãi khủng” cho chính bạn, lấy tiền người sau chia cho người trước. Chứ chả có làm ăn tài chính gì mà ra được lợi nhuận cao như ăn cướp đến thế.

Thực tế, làm ăn lợi nhuận cao trên 3 lần lãi ngân hàng là vẫn có, nhưng nó dẫn đến mâu thuẫn là người ta tự vay mượn đầu tư, để tự hưởng trọn lợi nhuận, chứ chẳng ai rảnh mà đi giúp bạn kiếm lời cả.

Mỗi sàn có cách “chơi” khác nhau, thậm chí đưa ra những tuyên bố mang tính cam kết, an toàn... nhưng thực ra cũng chỉ là thêm hoa lá cành cho khác nhau. Bản chất vẫn là mô hình lừa đảo Ponzi", anh Hùng phân tích.

Anh Hùng cũng nói thêm, với mô hình này kéo dài càng lâu khi người mới tham gia đều và càng đông. Tốc độ người mới tham gia phải tăng theo cấp số cộng, thì mới đủ tài chính duy trì bộ máy. Khi tốc độ tăng lượng người mới bị chậm lại, dòng tiền người sau để trả người chơi trước sẽ bị thiếu. Điều hiển nhiên sàn sẽ sập như Coolcat này.

Hoặc cũng có thể xay ra trường hợp thứ hai, khi nhóm điều hành cảm thấy “ăn đủ rồi”, nên rút vòi, ôm tiền chạy mất thì sàn cũng sập.

Từ những phân tích trên, anh Hùng cho rằng, lựa chọn đầu tư phải tìm hiểu rất thận trọng, vì không có đầu tư nào kiếm lợi dễ dàng mà không có rủi ro.

Thái An

Thứ Bảy, 24/04/2021 08:13

Sự Kiện