Hải Phát công bố nợ thuế đất tại Roman Plaza

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Sau thời gian dài tìm các nguồn trả nợ tiền sử dụng đất ở dự án Roman Plaza, Công ty CP Đầu tư Hải Phát còn nợ 95 tỷ đồng.

Chưa đủ điều kiện mở bán

Sáng ngày 14/4, thông tin từ Công ty CP Đầu tư Hải Phát - Chủ đầu tư dự án Hải Phát Plaza (tên thương mại là Roman Plaza - đại chỉ đường Lê Văn Lương kéo dài, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội) cho biết, hiện còn nợ 95 tỷ đồng tiền sử dụng đất.

Theo dự kiến đến ngày 28/4/2017 thì Hải Phát sẽ hoàn thành nghĩa vụ tài chính tại dự án. Tuy nhiên, phía Hải Phát không nói rõ phương án giải quyết khoản tiền thuế sử dụng đất 95 tỷ đồng này.

Trong khi đó, trên các trang thông tin điện tử, mạng xã hội đã xuất hiện thông tin mở bán, nhận cọc đặt chỗ mua căn hộ tại dự án Roman Plaza từ đầu năm 2017.

Điều này khiến nhiều người nghi ngờ đơn vị bán đang vi phạm Điều 42, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ, khi mở bán căn hộ tại dự án chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Hai Phat cong bo no thue dat tai Roman Plaza
Mở bán căn hộ tại dự án Roman Plaza Hải Phát cho dù đang nợ thuế sử dụng đất, có nên mua chung cư Roman Plaza?

Trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, Luật sư Ngô Văn Long - Đoàn Luật sư TP. HCM cho rằng: "Thời điểm hoàn thành nghĩa vụ tài chính mà Hải Phát đưa ra là dự kiến của doanh nghiệp mà chưa có gì khẳng định chắc chắn cả. Dự kiến này có thể chính xác hoặc thay đổi tùy theo nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan".

Nói về nguy cơ khách hàng giao dịch mua bán, đặt cọc tại dự án chung cư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, ông Long cho rằng, hệ quả pháp lý là điều ai cũng có thể thấy rõ khi căn hộ sẽ không đủ điều kiện để cơ quan chức năng cấp sổ đỏ, sổ hồng.

Đồng quan điểm, Luật sư Nguyễn Phú Thắng - Hãng Luật Intercode cho rằng, việc các chủ đầu tư tiếp cận được các khoản tín dụng là khó khăn, nên các doanh nghiệp lựa chọn giải pháp tình thế là nợ thuế, nợ tiền sử dụng đất vì suy cho cùng, việc này vẫn nhẹ nhàng hơn so với áp lực từ thúc ép của ngân hàng.

Khách hàng mua nhà những dự án này gặp rủi ro lớn nhất là không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Ngoài ra, người nhận chuyển nhượng thứ cấp có thể gánh chịu hậu quả gián tiếp từ nguy cơ của nhà đầu tư cấp I. Người nhận chuyển nhượng không phải chủ sở hữu hợp pháp của nhà ở, họ không thể tự định đoạt các quyền dân sự liên quan đến BĐS đó.

Hai Phat cong bo no thue dat tai Roman Plaza
Phối cảnh dự án Roman Plaza (trái) và hiện trạng dòng sông Nhuệ (phải) bên cạnh dự án.

Hải Phát phủ nhận

Theo thông tin từ Công ty CP Đầu tư Hải Phát vào sáng ngày 14/4, về tiến độ dự án Roman Plaza vẫn đúng theo kế hoạch đã đề ra và dự kiến Quý II/2017 sẽ mở bán đợt đầu tiên. Trong thời điểm hiện tại, dự án chưa đưa vào khai thác kinh doanh.

Phía Hải Phát cũng phủ nhận chuyện mở bán căn hộ khi chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Các trang mạng thông tin điện tử, mạng xã hội đăng tải thông tin mở bán căn hộ tại Roman Plaza không phải của chủ đầu tư.

"Địa chỉ thông tin điện tử chính thức của Công ty CP Đầu tư Hải Phát là www.haiphat.com.vn, trên trang này chưa đăng tải thông tin mở bán căn hộ tại dự án Roman Plaza" - phía Hải Phát nói.

Tuy nhiên, một nhân viên truyền thông của Hải Phát cho biết, có thể những trang thông tin điện tử, mạng xã hội đang đăng tải thông tin bán căn hộ tại dự án Roman Plaza là của một số nhân viên đang làm việc tại phòng bán hàng của công ty.

"Đây là vấn đề công ty chưa quản lý hết được, chúng tôi đang rà soát lại để xử lý" - thông tin từ Hải Phát cho biết.

Tiến Hoàng

Thứ Sáu, 14/04/2017 11:49

Sự Kiện