Giám sát trách nhiệm UBND các cấp về ATTP

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về vệ  sinh ATTP triển khai tháng hành động “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm” vào tháng tới.

Từ ngày 15/4 - 15/5, 6 đoàn thanh tra liên ngành được thành lập từ Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Công Thương phối hợp với các bộ, ngành sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố.

Đây là hoạt động chính trong Tháng hành động vì ATTP năm 2018.

Giam sat trach nhiem UBND cac cap ve ATTP
Một đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra lấy mẫu.

Theo kế hoạch, 12 tỉnh/thành phố trong cả nước sẽ được tiến hành kiểm tra an toàn thực phẩm, gồm: Hà Nội, Ninh Bình; Nghệ An, Hà Tĩnh, Khánh Hòa, Phú Yên, Cần Thơ, Sóc Trăng, TP. Hồ Chí Minh, Long An, Gia Lai, Kon Tum.

Đoàn kiểm tra sẽ gồm 6 đoàn:

Đoàn số 1: Cục An toàn thực phẩm chủ trì, phối hợp Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường - C49 (Bộ Công an), Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Viện Pasteur Nha Trang tiến hành thanh tra, kiểm tra tại Khánh Hòa, Phú Yên.

Đoàn số 2: Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) chủ trì, phối hợp với Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa (Bộ Khoa học Công nghệ), Trung tâm Chất lượng Nông lâm thủy sản vùng 1 (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tiến hành thanh tra, kiểm tra tại Gia Lai, Kon Tum.

Đoàn số 3: Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) chủ trì phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường – C49 (Bộ Công an), Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia tiến hành thanh tra, kiểm tra tại Hà Nội, Ninh Bình.

Đoàn số 4: Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) chủ trì, phối hợp với Thanh tra Bộ Y tế, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Viện Y tế Công cộng thành phố Hồ Chí Minh tiến hành thanh tra, kiểm tra tại Cần Thơ, Sóc Trăng.

Đoàn số 5: Cục Thú y chủ trì, phối hợp với Tổng Cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Cục Quản lý Chất lượng sản phẩm, hàng hóa (Bộ Khoa học và Công Nghệ), Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam, Viện Y tế Công cộng Tp. Hồ Chí Minh tiến hành thanh tra, kiểm tra tại Tp. Hồ Chí Minh, Long An.

Đoàn số 6: Thanh tra Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Cục Quản lý thị trường, Cục Thú y, Ủy  ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam, Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc Gia tiến hành thanh tra, kiểm tra tại Nghệ An, Hà Tĩnh.

Bên cạnh 6 Đoàn liên ngành Trung ương, các Bộ Y tế, Bộ NN-PTNT, Bộ Công thương giao các đơn vị chức năng thanh tra, kiểm tra đột xuất tại các tỉnh, thành phố hướng tới mục tiêu tăng cường công tác giáo dục, truyền thông, thông tin chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực về các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm; đề cao vai trò, trách nhiệm của các doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP.

Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các đoàn sẽ thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định như: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP (đối với những cơ sở thuộc diện phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP), Hồ sơ công bố hợp quy, công bố phù hợp quy định ATTP đối với những sản phẩm phải công bố, Hồ sơ theo dõi về sản phẩm, phiếu kiểm nghiệm định kỳ đối với thực phẩm, Hồ sơ công bố hợp quy, công bố phù hợp quy định ATTP đối với những sản phẩm phải công bố...

Cúc Phương

Thứ Bảy, 31/03/2018 14:53

Sự Kiện