Dừng nhận học sinh bán trú vì thức ăn bị hôi, nhớt

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Dưới sức ép của phụ huynh sau khi thấy thức ăn cho con bị hôi, nhớt, trường mầm non đã phải dừng nhận bán trú.

Trường mầm non Hương Xạ, huyện Hạ Hòa (Phú Thọ) đã phải tạm dừng nhận học sinh bán trú từ ngày 16/10/2020 sau khi các phụ huynh gửi con bán trú tại đây phát hiện thức ăn bị ôi thiu, có mùi hôi và nhớt.

Dung nhan hoc sinh ban tru vi thuc an bi hoi, nhot
Phụ huynh phản ánh thịt gà nhập vào trường học có mùi ôi, nhớt. Tuy nhiên, mẫu thực phẩm đang được gửi lên Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm. Ảnh: VietNamNet

Vụ việc xảy ra từ giữa tháng 9, nhiều phụ huynh học sinh ở xã Hương Xạ đã liên tục phản ánh việc Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ tổng hợp Xuân Phúc cung cấp cho Trường Mầm non Hương Xạ thịt gà, lợn có mùi ôi, thiu và bị nhớt.

Cụ thể, ngày 15/9, ngay khi phát hiện tình trạng thịt lợn xay nhỏ bị nhớt, các phụ huynh đã báo cáo với Ban giám hiệu nhà trường, đồng thời yêu cầu mua thực phẩm khác thay thế.

Đến ngày 1/10, nhiều phụ huynh lại phát hiện tình trạng thịt gà đổi màu nên đã yêu cầu nhà bếp trả lại cho phía cung cấp.

Ngày 15/10, các phụ huynh lại tiếp tục phát hiện thịt gà ở bếp của trường có mùi ôi và nhớt.

Ngay sau đó, nhiều phụ huynh đã yêu cầu Hợp tác xã Xuân Phúc - đơn vị cung cấp thực phẩm cho Trường Mầm non Hương Xạ - đến giải thích và mời các cơ quan chức năng vào làm việc.

Tại buổi tiếp xúc với các phụ huynh trong ngày 15/10, ông Bùi Đức Tuyển, Giám đốc Hợp tác xã Xuân Phúc, khẳng định thịt gà do cơ sở của ông cung cấp không có mùi ôi, thiu mà đó là mùi hôi tanh bình thường của gia cầm sau khi giết, mổ, gà được bảo quản trong túi nylon và ướp lạnh, khi bỏ ra môi trường bên ngoài thì do sự chênh lệch về nhiệt độ nên có hiện tượng ra nhớt.

Phụ huynh học sinh không đồng tình với lời giải thích này và yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc, tìm hiểu, lấy mẫu đưa đi xét nghiệm để làm rõ có hay không thực phẩm cung cấp cho trường mầm non bị ôi, thiu.

Bà Bùi Thị Kim Du, Hiệu trưởng Trường mầm non Hương Xạ, xác nhận tình trạng thịt có mùi ôi; đồng thời khẳng định thông tin nhà trường đã 2 lần trả lại thực phẩm cho Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ tổng hợp Xuân Phúc là đúng.

Ông Phạm Ngọc Diễm, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hạ Hòa, cho biết ngay sau khi có thông tin về vụ việc, Ban Kiểm tra Vệ sinh an toàn thực phẩm huyện đã có mặt để lập biên bản ghi nhận sự việc. Trong thời gian chờ đợi kết quả xét nghiệm từ cơ quan chức năng, Trường mầm non Hương Xạ tạm dừng nhận học sinh bán trú từ ngày 16/10/2020.

Sau đó, Ủy ban Nhân dân huyện Hạ Hòa đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn về trường để nắm bắt tình hình, lập biên bản sự việc và lấy mẫu để tiến hành đưa đi xét nghiệm.

“Mẫu thực phẩm được gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm. Đến thời điểm này vẫn đang chờ kết quả của cơ quan có thẩm quyền. Trong thời gian đợi kết quả, chúng tôi cũng đã yêu cầu tạm dừng việc cung cấp thực phẩm từ Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ tổng hợp Xuân Phúc cho Trường Mầm non Hương Xạ. Khi có kết luận cụ thể sẽ có hướng xử lý tiếp theo. Việc này phải căn cứ vào khoa học chứ theo cảm quan rất khó để xác định” - VietNamNet dẫn lời ông Diễm nói.

“Số thực phẩm này mới ở khâu nhập vào ban đầu. Ngay sau khi trường phát hiện ra đã cho tạm dừng ngay chứ chưa ảnh hưởng gì đến bữa ăn của trẻ. Trường Mầm non Hương Xạ cũng rất chặt chẽ trong khâu này khi ngày nào cũng cho phụ huynh cùng giám sát việc nhập thực phẩm và chất lượng đầu vào” - ông Diễm nói thêm. 

Được biết, UBND huyện Hạ Hòa đã ra văn bản chỉ đạo các cơ sở giáo dục tổ chức dạy bán trú trên địa bàn rà soát lại toàn bộ quy trình nhập thực phẩm để đảm bảo sức khỏe cho học sinh.

Cúc Phương

Thứ Ba, 20/10/2020 10:39

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện