Điều tra chủ đầu tư chung cư 129D Trương Định lừa đảo

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Chủ đầu tư chung cư 129D Trương Định bị điều tra do có nhiều sai phạm trong việc bán nhà cho khách hàng không đúng quy định.

Đầu tháng 2/2021, Công an Q. Hai Bà Trưng - TP. Hà Nội đề nghị Thanh tra Bộ Xây dựng cung cấp thông tin để điều tra hành vi lừa dối khách hàng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trốn thuế của chủ đầu tư chung cư 129D Trương Định do liên danh Công ty CP Đồng Tháp và Công ty CP Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội số 22 (Handico 22) làm chủ đầu tư.

Trước đó, nhiều cư dân mua nhà tại chung cư 129 Trương Định có đơn thư tố cáo gửi tới cơ quan chức năng về việc chủ đầu tư dự án có nhiều dấu hiệu sai phạm khiến hàng trăm hộ dân mua nhà ở đây không được cấp sổ đỏ, không được thường trú, tạm trú, nhập khẩu về địa bàn đang cư trú.

Dù đã bán nhà, bàn giao cho dân vào ở hơn 3 năm nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa nộp tiền sử dụng đất, tiền thuế và chưa hoàn thành thủ tục điều chỉnh cấp phép xây dựng tòa nhà.

Dieu tra chu dau tu chung cu 129D Truong Dinh lua dao
Chung cư 129D Trương Định.

Công ty cổ phần Đồng Tháp và Handico 22 đã tự ý bàn giao nhà cho người mua khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra, nghiệm thu theo quy định pháp luật.

Theo anh Phạm Đức Vinh - cư dân chung cư 129D Trương Định cho biết, toàn bộ cư dân, suốt 3 năm qua, không được các cấp chính quyền cho làm tạm trú thường trú, nhập hộ khẩu, sinh hoạt đảng, sinh hoạt đoàn cho thanh thiếu niên nhi đồng, chăm sóc y tế sức khỏe bà mẹ trẻ em, chăm sóc người cao tuổi,…

"Các quyền tối thiểu như chuyển khẩu và xác nhận cho con đi học, chăm sóc y tế sức khỏe người già, trẻ em… đều không được công nhận. Chúng tôi sống giữa Thủ đô nhưng như sống chui. Thậm chí trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, cư dân không được kê khai để hưởng chính sách hỗ trợ của Chính phủ…", anh Vinh nói.

Đại diện cư dân chung cư 129D Trương Định cũng cho biết, quyền an toàn tính mạng tại chung cư này được được đảm bảo do chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền kiểm tra, xác nhận chất lượng an toàn xây dựng phần móng, kết cấu thân, hệ thống cơ điện; an toàn về phòng chống cháy nổ; an toàn chống sét; an toàn vận hành thang máy và xả thải…

Cũng theo đại diện cư dân chung cư 129D Trương Định, cư dân nhiều lần phản ánh đến chủ đầu tư nhưng không nhận được câu trả lời và hai bên quay ra đổ lỗi cho nhau về những sai phạm liên quan việc không nghiệm thu, chậm nộp thuế.

Để bảo đảm quyền lợi của người mua nhà, Bộ Xây dựng cũng đã giao Thanh tra Bộ Xây dựng phối hợp với Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng xử lý các sai phạm của liên danh Công ty CP Đồng Tháp và Handico 22 tại dự án 129D Trương Định, đồng thời giải quyết các vướng mắc về thủ tục đầu tư dự án.

Ngọc Văn

Thứ Sáu, 05/02/2021 14:40

Sự Kiện