Đảm bảo ATTP cho suất ăn phục vụ Đại hội Đảng

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong kể chuyện đảm bảo gần 100 nghìn suất ăn phục vụ Đại hội Đảng.

Chiều 4/3, Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm (ATTP) Nguyễn Thanh Phong đã có cuộc gặp mặt báo chí và thông báo về chi tiết công tác bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Dam bao ATTP cho suat an phuc vu Dai hoi Dang
Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm (ATTP) Nguyễn Thanh Phong

Ông Phong cho biết, công tác bảo đảm ATTP phục vụ Đại hội lần thứ XIII xủa Đảng từ ngày 24/1-1/2/2021 đã bảo đảm an toàn tuyệt đối cho toàn bộ đại biểu. Lực lượng phục vụ Đại hội với hơn 97.633 suất ăn đã không để xảy ra bất cứ sự cố nào về ngộ độc thực phẩm, góp phần vào việc đảm bảo Đại hội thành công rực rỡ.

Đây được đánh giá là một trong những thành tích nổi bật của đội ngũ cán bộ thuộc tiểu ban y tế của Bộ Y tế phục vụ Đại hội Đảng, trong đó có không ít cán bộ của Cục ATTP.

Theo ông Phong, trong vòng 1 tháng trước khi diễn ra Đại hội, Cục ATTP đã chủ trì, phối hợp triển khai 5 lớp tập huấn công tác đảm bảo an toàn thực phẩm cho hơn 60 nhân viên y tế và trên 700 nhân viên của các khách sạn trực tiếp chế biến thực phẩm phục vụ Đại hội. Trong đó có các phương án, tổ chức diễn tập xử lý các tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

"Các đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra 2-3 lượt tất cả các mẫu thức ăn, vệ sinh nhà khách, trang thiết bị, quy trình chế biến, lưu mẫu thức ăn... Đảm bảo truy xuất nguồn gốc tận cơ sở trồng rau, nuôi gia cầm, gia súc, hoặc đơn vị nhập khẩu. Các cơ sở này phải được chứng nhận an toàn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn mới được ký hợp đồng cung cấp với khách sạn, nhà khách phục vụ Đại hội" - ông Phong cho biết.

Theo Cục trưởng, trong thời gian diễn ra Đại hội, Cục ATTP cũng đã đảm bảo công tác tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm nhanh ngẫu nhiên mẫu nhiên liệu và vệ sinh thiết bị, dụng cụ liên quan, thức ăn đã chế biến tại các địa điểm phục vụ Đại hội; lấy mẫu gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia để kiểm nghiệm các mẫu rau tươi sống, thịt, cá tươi sống... để kiểm nghiệm hóa chất bảo vệ thực vật.

Đặc biệt, qua 2.429 mẫu được xét nghiệm nhanh phát hiện 3 mẫu có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau vượt ngưỡng cho phép. Tổ công tác đã dừng sử dụng các rau này và yêu cầu chấm dứt hợp đồng với cơ sở cung cấp, lấy rau từ nguồn khác có đủ điều kiện và xét nghiệm đạt chuẩn để thay thế.

Lãnh đạo Cục ATTP cũng đã trực tiếp đến kiểm tra các khách sạn và Trung tâm Hội nghị Quốc gia để giám sát mọi vấn đề, đảm bảo các hoạt động diễn ra theo đúng các quy trình đã được tập huấn. Các tổ trực an toàn thực phẩm đã thường trực 24/24 giờ kiểm soát toàn bộ thực phẩm, nguyên liệu từ lúc nhập vào, quá trình chế biến và lưu mẫu thực phẩm theo nguyên tắc 1 chiều. Công tác tổng vệ sinh tại các cơ sở đại biểu lưu trú cũng được đặc biệt quan tâm.

Trong suốt thời gian diễn ra Đại hội, không có vụ ngộ độc cũng như ca ngộ độc nào xảy ra.

“Những thành công trên là nhờ Cục An toàn thực phẩm và các đơn vị chức năng đã tổ chức nghiên cứu, phân tích, đánh giá tình hình, dự kiến nguy cơ sự cố an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm cũng như xây dựng kế hoạch chi tiết đối phó với sự cố an toàn thực phẩm cũng như làm chủ các tình huống. Cùng đó, năng lực xét nghiệm an toàn thực phẩm cũng đã được nâng lên” - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong cho biết.

Kiểm soát cấp tên miền ngăn chặn doanh nghiệp chộp giật

Phó Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm Nguyễn Thị Nga cho biết, quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên mạng xã hội hiện đang được Cục đặc biệt quan tâm. Thời gian qua, Cục ATTP đã có những buổi làm việc với Thanh tra Bộ, Trung tâm Internet và Vụ Pháp chế của Bộ Thông tin truyền thông để tìm giải pháp kiểm soát nội dung này.

Việc kiểm soát các quảng cáo đơn lẻ trên mạng xã hội là vô cùng khó khăn và không thể bắt lỗi được hết các vi phạm quảng cáo các sản phẩm liên quan đến sản phẩm bảo vệ sức khỏe.

"Các quảng cáo xuyên biên giới có tính chất rất đặc thù. Với việc sử dụng trí tuệ nhân tạo trên mạng xã hội, nhu cầu của người dùng trên mạng xã hội khác nhau sẽ hiện lên các quảng cáo khác nhau. Điều này có nghĩa là các nhà quản lý về thực phẩm loại này sẽ khó thể kiểm soát toàn bộ mọi sản phẩm được quảng cáo trên không gian mạng. Nếu cứ tiếp tục 'chạy' theo các quảng cáo đơn lẻ như vậy thì không thể kiểm soát được các vi phạm" - bà Nguyễn Thị Nga cho biết.

Theo Phó Cục trưởng Cục ATTP, cơ quan này đã mời đại lý chuyên cung cấp các quảng cáo trên mạng xã hội, các quảng cáo xuyên biên giới cùng làm việc với Bộ Thông tin Truyền thông và đưa ra một số yêu cầu, trong đó các đại lý phải có biện pháp rà soát ngay các nội dung vi phạm quảng cáo, đảm bảo chỉ có sản phẩm từ các công ty với các nội dung đăng ký đã được Cục ATTP cấp phép mới được tiến hành quảng cáo, ngăn chặn tình trạng quảng cáo tràn lan, vi phạm nội dung quảng cáo.

Bà Nga cho hay, đối với các công ty quảng cáo trên trang điện tử, trang thương mại điện tử, Cục ATTP đã phối hợp với Thanh tra Bộ, Trung tâm Internet của Bộ Thông tin Truyền thông, đảm bảo việc đóng các tên miền nếu công ty chịu trách nhiệm về trang điện tử vi phạm quảng cáo trong 15 ngày. Nếu sau 15 ngày mà phía doanh nghiệp không nhận trách nhiệm, không có biện pháp khắc phục sẽ đóng tên miền vĩnh viễn.

"Tuy nhiên, xuất hiện tình trạng, nhiều doanh nghiệp chây ỳ, chấp nhận việc bị mất tên miền đã bị chặn mà lập một tên miền mới. Với việc cấp tên miền một cách dễ dàng thì các doanh nghiệp làm ăn chộp giật sẽ sẵn sàng chấp nhận đánh đổi, tiếp tục lừa đảo người tiêu dùng" - bà Nga nhấn mạnh.

Cúc Phương

Thứ Sáu, 05/03/2021 07:39

Sự Kiện