Cục ATTP siết chặt sản phẩm quảng cáo kháng COVID-19

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Công ty đã tự công bố sản phẩm, ghi nhãn, quảng cáo sản phẩm kháng virus, kháng COVID-19, kháng viêm, phòng chống được COVID-19.

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa ban hành công văn yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố và Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh tăng cường kiểm soát việc tự công bố, ghi nhãn và quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, được quảng cáo có tác dụng hỗ trợ điều trị COVID-19.

Cuc ATTP siet chat san pham quang cao khang COVID-19
Cục An toàn thực phẩm yêu cầu 3 địa phương rà soát toàn bộ việc tự công bố sản phẩm có thành phần Xuyên Tâm Liên và các sản phẩm ghi công dụng có thể kháng được virus gây COVID-19.

Theo đó, Cục An toàn thực phẩm nhận định, lợi dụng tâm lý phòng chống dịch bệnh của người dân tăng cao,  một số tổ chức, cá nhân lợi dụng bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp đã có hành vi tự công bố sản phẩm, ghi nhãn, quảng cáo sản phẩm có tác dụng kháng virus, kháng COVID-19, kháng viêm phòng chống được COVID-19.

Ngay từ đợt dịch đầu tiên cho đến đợt bùng phát dịch COVID-19 thứ 4, Cục An toàn thực phẩm đã liên tục có các cảnh báo không có loại thực phẩm chức năng nào (gồm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, thực phẩm bổ sung, thực phẩm dành cho chế độ ăn đặc biệt, thực phẩm dinh dưỡng y học) có tác dụng chữa bệnh, điều trị bệnh, đặc biệt là điều trị Covid-19 và đã xử lý nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm về quảng cáo sai quy định.

Để tiếp tục chấn chỉnh các hành vi vi phạm, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân lợi dụng Covid 19 để trục lợi, tránh thiệt hại về sức khỏe và kinh tế của người dân, góp phần phòng, chống dịch bệnh covid19, Cục An toàn thực phẩm đã ban hành công văn đề nghị Sở Y tế các tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương và Ban Quản lý An toàn thực phẩm: Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh thực hiện 2 nội dung.

Thứ nhất, Sở Y tế rà soát toàn bộ việc tự công bố sản phẩm có thành phần Xuyên Tâm Liên và các sản phẩm ghi công dụng, đối tượng sử dụng liên quan đến phòng, điều trị hoặc chữa được bệnh do COVID-19 (bao gồm cả các sản phẩm có tác dụng kháng virus, kháng Covid 19, kháng viêm phòng chống được COVID-19), yêu cầu thu hồi bản tự công bố sản phẩm, thu hồi sản phẩm vi phạm và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; công bố công khai cơ sở và sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định.

Thứ hai, Cục An toàn thực phẩm yêu cầu Sở Y tế phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan tại địa phương (Công an, Quản lý thị trường, Thông tin và Truyền thông…) để tăng cường các hoạt động  kiểm soát việc sản xuất, kinh doanh, ghi nhãn và quảng cáo các sản phẩm nêu trên; kịp thời ngăn chặn sản phẩm vi phạm lưu hành trên thị trường, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm và công bố công khai để người dân biết.

Cúc Phương

Thứ Ba, 24/08/2021 17:20

Sự Kiện