Cục An toàn thực phẩm thông tin vụ Pate Minh Chay

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Phó Cục trưởng Cục ATTP phủ nhận phản ứng chậm trước vụ ngộ độc thực phẩm pate chay.

Ông Nguyễn Hùng Long, Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khẳng định Cục An toàn thực phẩm đã xử lý theo đúng các quy định của pháp luật vụ ngộ độc vi khuẩn Clostridium botulinum từ pate chay.

Cuc An toan thuc pham thong tin vu Pate Minh Chay
Ông Nguyễn Hùng Long, Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm. Ảnh: Báo Hà Nội mới

Cụ thể, ngày 19/8, Cục nhận được báo cáo đầu tiên của Bệnh viện Bạch Mai về việc có 2 bệnh nhân đang nằm điều trị tại Trung tâm Chống độc, nghi ngờ do ngộ độc vi khuẩn Clostridium botulinum và có thể liên quan đến sản phẩm pate Minh Chay, sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới.

Sau khi có kết quả xét nghiệm thực phẩm đó có chứa vi khuẩn Clostridium botulinum, Cục đồng thời nhận được thông tin từ TP. HCM cũng có 7 bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện của TP (hiện con số này là 8) và cũng có liên quan đến sản phẩm này.

Vì thế, Cục ATTP đã phối hợp với Chi cục, các cơ quan chức năng thành lập ngay đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm và đến kiểm tra cơ sở đó.

“Đồng thời, ngay lập tức chúng tôi cũng phát cảnh báo cho người tiêu dùng không sử dụng pate Minh Chay và 12 sản phẩm khác của công ty này. Chúng tôi gửi văn bản đến các Sở Y tế, các chi cục, các ban quản lý an toàn thực phẩm để cảnh báo cho người tiêu dùng” - ông Long nói.

Cục ATTP cũng yêu cầu công ty phát đi cảnh báo trên chính trang web của họ, gọi điện đến cho những người đã mua sản phẩm để thông báo về tình hình.

Cục Phó Cục ATTP khẳng định, Cục An toàn thực phẩm là cơ quan quản lý nhà nước về mặt hành chính, đơn vị đã làm tất cả các bước để bảo vệ sức khỏe cộng đồng, cảnh báo cho người tiêu dùng để tránh tiếp tục có những hậu quả tiếp theo. Biện pháp khẩn cấp là ngừng ngay việc sử dụng sản phẩm đó và cảnh báo người tiêu dùng để ngăn chặn sản phẩm đó tiếp tục được sử dụng và gây ra những hậu quả đối với sức khỏe.

Việc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện cũng như tiếp nhận hồ sơ công bố sản phẩm cho cơ sở này là do ngành nông nghiệp của TP Hà Nội thực hiện. UBND TP Hà Nội hiện đã kiểm tra và yêu cầu ngừng sản xuất, ngừng lưu hành sản phẩm pate Minh Chay.

Cuc An toan thuc pham thong tin vu Pate Minh Chay
Pate Minh Chay được Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM thu hồi. Ảnh: Báo Pháp luật TP.HCM

Cục Phó Cục An toàn thực phẩm giải thích, theo nghị định số 15 của Chính phủ ban hành năm 2018, những sản phẩm thông thường như pate chay được tự công bố và được thẩm định, cấp giấy chứng nhận từ cơ quan quản lý trực tiếp thì người ta được quyền kinh doanh sản phẩm đó.

Đây là các sản phẩm đóng hộp được sản xuất tại các hộ gia đình. Ở trên thế giới, người ta đã cảnh báo những sản phẩm có nguồn gốc nông sản, lại đóng hộp thì nguy cơ nhiễm khuẩn botulinum là cao hơn các loại khác.

Vì thế, ông Long khuyên người tiêu dùng hết sức lưu ý, khi kiểm tra hộp thực phẩm có hiện tượng phồng nắp hoặc hộp phồng căng bị biến dạng thì không nên sử dụng thì khi đó có thể có hiện tượng nhiễm vi khuẩn và sinh ra khí tăng áp lực của hộp gây ra méo hoặc căng hộp. Đấy là một trong những dấu hiệu sớm để chúng ta phát hiện sản phẩm đó có vấn đề về chất lượng.

Cúc Phương

Thứ Ba, 01/09/2020 14:50

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện