Chủ đầu tư thừa nhận sự thật dự án xanh

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Nhiều dự án BĐS của Việt Nam được thế giới công nhận xanh nhưng ngoại cảnh tác động, cùng với "mặt trái" không mong muốn khiến chủ đầu tư đau đầu.

Đạt chứng chỉ xanh nhưng môi trường không "xanh"

Vài năm trở lại đây, thị trường bất động sản xuất hiện cụm từ "chứng chỉ xanh" hấp dẫn người tiêu dùng. Có nhiều loại "chứng chỉ xanh" như EDGE (của tổ chức IFC thuộc Ngân hàng Thế giới); Green Mark (Singapore), Leed (Mỹ). Mỗi loại đều có những tiêu chuẩn khác nhau, Việt Nam chưa có bộ tiêu chuẩn xanh quốc gia.

GS.TS Nguyễn Hữu Dũng - Chủ tịch Hội môi trường xây dựng Việt Nam chia sẻ, đầu tư dự án đạt chứng chỉ xanh chỉ làm tăng thêm chi phí xây dựng khoảng 5-10% so với đầu tư thông thường. Nhưng chủ đầu tư lại dễ bán nhà, tiết kiệm được khoản chi phí vận hành rất lớn.

Ở Việt Nam cũng đang manh nha nhiều dự án xanh. Nhưng số dự án được các tổ chức uy tín trên thế giới cấp chứng chỉ xanh chỉ đếm trên đầu ngón tay. Các dự án chung cư như Eco Green City (quận Thanh Xuân), Green Star (quận Bắc Từ Liêm)…dù có diện tích cây xanh, bể bơi hay hồ nước rộng, nhưng không đăng ký theo tiêu chuẩn xanh nào.

Chu dau tu thua nhan su that du an xanh
Có nên mua chung cư Anland Complex do Tập đoàn Nam Cường làm chủ đầu tư khi dự án mới xanh một phần?

Dự án Anland Complex (nằm trong quần thể KĐT Dương Nội, Q. Hà Đông) do Tập đoàn Nam Cường làm chủ đầu tư cam kết tiết kiệm tới 28% tỷ lệ tiêu thụ năng lượng điện, nước và năng lượng dùng để sản xuất vật liệu. Mật độ xây dựng dự án chỉ 35%, tỷ lệ phủ xanh của Anland Complex lên tới 45m2/ người.

Đầu tháng 4/2017, dự án Anland Complex chính thức được trao chứng chỉ sử dụng tài nguyên hiệu quả – EDGE. Ông Trần Như Trung - Phó TGĐ Tập đoàn Nam Cường chia sẻ: "Để đạt được chứng chỉ EDGE, dự án Anland Complex phải đạt được 3 tiêu chí là tiết kiệm nước tối thiểu 20%, tiết kiệm điện năng và vật liệu thân thiện môi trường".

Tuy vậy, các dự án bất động sản ở TP. Hà Nội hiện nay đang gặp phải trở ngại không nhỏ đến từ các yếu tố khách quan. Đặc biệt là việc ô nhiễm không khí ở Thủ đô đang ở mức báo động đỏ. Cơ sở hạ tầng phát triển hạn chế gây ảnh hưởng tới cuộc sống tại các khu chung cư xanh.

Đơn cử như việc nằm cạnh dự án Anland Complex là bãi rác tạm của Q. Hà Đông.

Chiều ngày 17/5/2017, một công nhân trông cõi bãi rác cho biết: "Bãi rác này tồn tại hơn chục năm nay. Hàng ngày có khoảng gần chục tấn rác tại Q. Hà Đông đưa về đây tập kết một thời gian rồi mới được chuyển đi nơi khác".

Chu dau tu thua nhan su that du an xanh
Ông Trần Như Trung - Phó TGĐ Tập đoàn Nam Cường bày tỏ trăn trở với Đất Việt về dự án Anland Complex đạt chứng chỉ EDGE.

Người dân xung quanh phản ánh bãi rác tạm ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống. Do không có quy trình xử lý khoa học, triệt để nên xung quanh bãi rác luôn bốc nên mùi xú uế. Nước rửa xe chở rác chảy lênh láng ra đường Tố Hữu khiến người dân vô cùng bức xúc.

Chính ông Trung cũng thừa nhận, bãi rác tạm nằm cạnh tác động không nhỏ tới dự án Anland Complex. Đây cũng là nỗi trăn trở Tập đoàn Nam Cường. Ông Trung bày tỏ mong muốn các phương tiện truyền thông vào cuộc tác động để môi trường quanh dự án Anland Complex trong lành hơn.

Làm thế nào để vừa xanh vừa bền?

Ngoài ra, điều khiến đơn vị này chưa tìm được giải pháp triệt để là khắc phục hạn chế đến từ việc sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường. Ông Trung lấy ví dụ, để tiết kiệm năng lượng thì dự án Anland Complex phải sử dụng gạch không nung. Bởi, gạch không nung sẽ giúp phát triển môi trường bền vững, hấp thụ nhiệt ít hơn. Từ đó, nhiệt độ căn hộ giảm bớt giúp chủ nhân ít phải sử dụng các phương tiện làm mát, tiết kiệm điện năng.

"Điều gì cũng có mặt trái, công trình xây dựng bị lún sẽ tạo độ nghiêng khiến gạch không nung dễ bịt nứt hơn gạch nung. Không chỉ chúng tôi mà đây là nỗi trăn trở chung, chuyên gia nước ngoài cũng chưa tìm ra giải pháp.

Hiện tại, tại Anland Complex sử dụng loại vôi vữa riêng biệt để xây gạch không nung. Mặc dù vậy, vẫn có khó khăn khác nảy sinh là trình độ công nhân của chúng ta chưa quen với kiểu xây dựng này cho dù đó là nhà thầu uy tín bậc nhất Việt Nam" - ông Trung thành thật chia sẻ.

Chu dau tu thua nhan su that du an xanh
Bãi rác tạm gần dự án Anland Complex đang ảnh hưởng rất nhiều tới đời sống của người dân xung quanh.

Nói về điều này, TS. Phạm Văn Thái - chuyên gia xây dựng của Việt Nam thừa nhận việc sử dụng vật liệu xây dựng thân thiện môi trường là điều đáng hoan nghênh, đang dần trở thành xu thế tất yếu của thế giới. Nhưng về độ bền, thì một số loại không thể so sánh được với vật liệu xây dựng thông thường.

Ông Thái cũng lấy ví dụ giữa gạch nung và gạch không nung: "Gạch không nung thân thiện môi trường chắc chắn phải đạt được chỉ tiêu mà Bộ Xây dựng đề ra. Giá thành cũng không chênh lệch nhau nhiều nhưng về độ bền thì gạch nung chắc chắn tốt hơn".

Điều này không phù hợp với tâm lý của người Việt Nam nên những dự án sử dụng vật liệu thân thiện môi trường dù được khuyến khích nhưng sẽ khó bán căn hộ.

"Từ xưa đến nay, người Việt Nam có tâm lý "ăn chắc, mặc bền"; vẫn đặt chỉ tiêu chắc chắn lên trên giá cả, tiện ích mà căn hộ xanh đem lại" - ông Thái nói.

Tiến Hoàng

Thứ Sáu, 19/05/2017 07:30

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện