Chủ cơ sở ngâm 1,8 tấn ốc với hóa chất khai gì?

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Ông Trường cho biết, việc ngâm thịt ốc với hóa chất để làm cho thịt ốc nở ra, bóng đẹp để bán cho một số tiểu thương.

Ngày 18/5, Đội cảnh sát kinh tế Công an quận 8, TP.HCM phối hợp với Phòng tài nguyên và môi trường quận 8 cùng một số đơn vị chức năng liên quan kiểm tra cơ sở sơ chế thịt ốc trên đường Rạch Cát Bến Lức (phường 7, quận 8) do ông Huỳnh Văn Trường (42 tuổi) làm chủ.

Tại thời điểm kiểm tra, nơi đây có nhiều can nhựa không có nhãn mác và không có thời hạn sử dụng, bên trong các can này chứa hóa chất dạng lỏng cùng các thùng nhựa lớn đang ngâm thịt ốc với hóa chất.

Bước đầu ông Trường cho biết việc ngâm thịt ốc với hóa chất để làm cho thịt ốc nở ra, bóng đẹp để bán cho một số tiểu thương.

Chu co so ngam 1,8 tan oc voi hoa chat khai gi?
Thịt ốc đang ngâm hóa chất tại cơ sở sơ chế thịt ốc trên đường Rạch Cát Bến Lức (phường 7, quận 8) - Ảnh: TTO

Tại đây, công an phát hiện, thu giữ tổng cộng 700kg hóa chất đựng trong các can nhựa không nhãn mác, nguồn gốc hay hạn sử dụng.

1,8 tấn ốc đã được ngâm hóa chất cũng bị lập biên bản tạm giữ, niêm phong. Đồng thời lấy mẫu nước thải để phân tích các chỉ tiêu về môi trường, mẫu thịt ốc đã ngâm hóa chất, cũng như lấy mẫu hóa chất để phân tích các chỉ tiêu an toàn thực phẩm.

Cùng ngày, Công an quận 8 đã phối hợp với Phòng tài nguyên và môi trường quận 8 cùng một số đơn vị chức năng liên quan kiểm tra một cơ sở sơ chế thịt ốc trên đường số 2 (khu dân cư Bình Điền, phường 7, quận 8).

Tại cơ sở thứ hai ở đường số 2 Khu dân cư Bình Điền do ông Nguyễn Minh Kh. (41 tuổi) làm chủ, công an phát hiện khoảng 400kg ốc đang được ngâm trong các thùng nhựa. Tuy nhiên, kiểm tra không phát hiện các can hóa chất tại đây.

Chu co so ngam 1,8 tan oc voi hoa chat khai gi?
Số thịt ốc đã sơ chế tại cơ sở sơ chế thịt ốc trên đường số 2 (khu dân cư Bình Điền, phường 7, quận 8) - Ảnh: TTO

Công an lập biên bản về lỗi sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ, khu vực nhà xưởng không đảm bảo điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như tạm giữ số ốc để giám định, xử lý.

Theo một cán bộ điều tra, thịt ốc sau khi được ngâm khoảng 7 giờ đồng hồ với hóa chất công nghiệp thì được các chủ cơ sở bán cho các tiểu thương ở Chợ Bình Điền hoặc bán cho các đầu mối chuyên cung cấp thực phẩm cho bếp ăn công nghiệp hay quán bún…

Mai Thùy (Tổng hợp)

Thứ Tư, 19/05/2021 07:44

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện