Chọn trái cây sạch - bẩn theo mã code?

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Theo chuyên gia, người tiêu dùng không nên "đặt tất cả trứng vào một giỏ", hoàn toàn tin tưởng vào tính xác thực của mã PLU.

Qua những bài viết truyền kinh nghiệm trên mạng, chị Nguyễn Thị Phương (Hoàng Mai, Hà Nội) mỗi lần đi siêu thị mua trái cây nhập khẩu lại nhìn miếng tem dán trên táo, kiwi, cam, lê... Trên miếng tem ấy thường có 4 chữ số bắt đầu bằng số 3, số 4, số 8 và số 9.

Chị Phương cho biết, theo thông tin mọi người truyền miệng nhau, những mã số này được gọi là PLU (price look up), hiển thị các thông số về chất lượng sản phẩm.

Nếu trên tem có bốn chữ số, bắt đầu bằng số 3 thì đó là ký hiệu của trái cây được xử lý bằng công nghệ bức xạ ion hóa. Theo đó, trái cây sử dụng công nghệ này được nâng cap chất lượng vệ sinh toàn toàn thực phẩm và kéo dài thời gian bảo quản

Trường hợp tem có bốn chữ số bắt đầu bằng số 4 thì đó là trái cây được trồng theo truyền thống, có sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu và dùng chất bảo quản sau khi thu hoạch.

Nếu trên tem trái cây có 5 chữ số bắt đầu bằng số 8 nghĩa là loại trái cây đó là loại biến đổi gene (GMO) và không nên sử dụng những sản phẩm này.

Nếu trái cây có 5 chữ số và bắt đầu bằng số 9 thì đây là loại được trồng trọt organic.

Chon trai cay sach - ban theo ma code?
Kiwi xanh của New Zealand dán tem bắt đầu bằng số 4

"Chung cư tôi ở gần 2 siêu thị M.Tvà V., nhưng cả hai siêu thị này chỉ bán trái cây nhập khẩu có dán tem 4 chữ số, bắt đầu bằng số 3 và 4 mà không có số 8, 9.

Nếu mua cho nhà ăn, tôi thường chọn loại quả có số 3 đầu tiên trên tem. Như nho chẳng hạn, nếu là đầu số 3 thì chỉ cần rửa sạch dưới vòi nước mạnh rồi ngâm nước muối vẫn có thể ăn cả vỏ. Còn loại dán tem có số 4 đầu tiên tôi thường mua để biếu, nếu có ăn thì cũng phải ngâm rửa nước muối rồi gọt vỏ", chị Phương truyền kinh nghiệm chọn trái cây nhập khẩu.

Cũng theo chị Phương, trái cây có tem bắt đầu bằng số 3 có giá cao hơn so với số 4. Tại siêu thị Mường Thanh, táo Gala, táo đỏ (Mỹ) dán tem bắt đầu bằng số 4, giá khoảng 80.000 đồng/kg. Trong khi đó, táo Envy, Ambrosia mang tem bắt đầu bằng số 3, có giá trên 100.000 đồng/kg.

Chon trai cay sach - ban theo ma code?
Nho đen Mỹ dán tem bắt đầu bằng số 3 giảm giá ở Vinmart

Tại siêu thị V., táo Gala, Fuji, Kiwi xanh dán tem bắt đầu bằng số 4, táo Envy, táo ngọt Gragon, nho đen Mỹ, táo Ambrosia, cam vàng bắt đầu bằng số 3. Trong đó, táo Fuji  (Mỹ) giá 108.000 đồng/kg, Kiwi xanh (New Zealand) 115.200 đồng/kg; cam vàng Úc 89.600 đồng/kg; táo Ambrosia (Canada) giảm giá từ 121.600 đồng xuống 98.900 đồng.kg; nho đen Mỹ 199.000 đồng giảm xuống 125.900 đồng/kg.

Từng trao đổi với báo chí về vấn đề này, chuyên gia bán lẻ Vũ Vinh Phú, nguyên Phó Giám đốc Sở Thương mại Hà Nội cho rằng, người tiêu dùng không nên "đặt tất cả trứng vào một giỏ", hoàn toàn tin tưởng vào tính xác thực của mã PLU.

Theo ông Phú, các thông số trên sản phẩm, nếu không được các cơ quan có uy tín chứng nhận, không trở thành quy định bắt buộc, xuất hiện trong các văn bản pháp quy và có cơ quan đứng ra chịu trách nhiệm thì người tiêu dùng chỉ nên xem nó như một cách để tham khảo khi mua hàng.

"Hiện nay công tác nhập khẩu của chúng ta còn khá lỏng lẻo nên theo tôi, các thông số này chỉ nên xem để tham khảo.

Tôi cũng cho rằng, trước khi đòi hỏi người tiêu dùng phải thông thái thì các cơ quan chức năng nên siết chặt quản lý, bảo vệ người dân tốt hơn", ông Phú nói thêm.

Minh Thái

Thứ Tư, 12/12/2018 10:20

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện