Cấp giấy cho chung cư bị thế chấp: Luật sư nói thẳng

(Bảo vệ người tiêu dùng) - "Nếu chủ đầu tư có dấu hiệu lừa đảo, vi phạm quy định thì cần phải xử lý thật nghiêm vài trường để làm gương"

Mới đây, tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP.HCM, một vấn đề được đại biểu nêu ra đó là hiện nay, có nhiều người dân mua chung cư nhưng không làm được giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở do chủ đầu tư đem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đi thế chấp ngân hàng.

Trao đổi với Đất Việt chiều 14/7, Luật sư Trương Xuân Tám (Uỷ viên Hội đồng Luật sư toàn quốc, Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cho rằng, vấn đề nói trên không chỉ tồn tại ở TP.HCM mà còn xảy ra tại nhiều địa phương khác.

Cap giay cho chung cu bi the chap: Luat su noi thang
Ảnh minh họa

"Về nguyên tắc, chủ đầu tư đã bán căn hộ cho khách hàng thì không được phép đem quyền sử dụng đất của dự án đi thế chấp. Tuy nhiên hiện nay, nhiều chủ đầu tư vẫn mang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đi thế chấp, thậm chí là thế chấp tại nhiều ngân hàng. Cuối cùng phần thiệt thòi lại thuộc về người dân mua chung cư.

Ngoài ra, nếu ngân hàng chấp nhận cho chủ đầu tư thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì ngay cả ngân hàng cũng có thể gặp nhiều rủi ro. Bởi lẽ, theo nguyên tắc nếu các căn hộ trong dự án đã bán cho người dân thì quyền thế chấp sẽ trở nên vô hiệu.

Có những dự án bán trước khi thế chấp, cũng có những dự án bán sau khi thế chấp. Thực tế, có những chủ đầu tư không còn khả năng trả nợ, và khi ấy ngân hàng sẽ yêu cầu phong tỏa, để phát mãi toàn bộ tài sản đã thế chấp, xử lý khoản nợ vay. Những điều này đã được quy định trong Nghị quyết 42 của Quốc hội.

Chính vì sự mập mờ giữa ba bên, chủ đầu tư, ngân hàng và người mua nhà dẫn đến rắc rối, tranh chấp luẩn quẩn", Luật sư Tám phân tích.

Theo vị Luật sư, trước khi chấp nhận cho chủ đầu tư thế chấp quyền sử dụng đất, ngân hàng phải có trách nhiệm xem xét, thẩm định xem dự án đó đã được bán cho người dân hay chưa? Nếu bán rồi mà ngân hàng vẫn nhận thế chấp thì mọi rủi ro ngân hàng phải gánh chịu, hợp đồng thế chấp sẽ bị vô hiệu.

"Cán bộ ngân hàng không thể đòi được nợ là phạm tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng theo Điều 179 Bộ Luật hình sự. Rất nhiều cán bộ ngân hàng, cán bộ tín dụng ngân hàng đã phải đứng trước vành móng ngựa vì lý do này rồi. Cho nên ngân hàng có trách nhiệm rất lớn", ông Tám nhấn mạnh.

Việc cấp bách

Tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP.HCM, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Lê Hòa Bình cho biết, có hai cách để giải quyết vấn đề, giúp người dân có thể làm giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Thứ nhất là hướng dẫn người dân lập hết phần diện tích từng căn hộ, sau đó yêu cầu chủ đầu tư phối hợp với ngân hàng đưa giấy chứng nhận để cấp giấy cho dân. Thứ hai, yêu cầu chủ đầu tư hoàn thành nghĩa vụ với ngân hàng để giải chấp giấy chứng nhận ra và cấp giấy cho cư dân.

Đánh giá về hai giải pháp này, Luật sư Trương Xuân Tám cho rằng, đó chỉ là những can thiệp về mặt hành chính. Trong khi đó, có những trường hợp có dấu hiệu vi phạm hình sự.

"Việc làm cấp thiết nhất hiện nay đó là chính quyền phải nhanh chóng vào cuộc giải quyết, xem dự án nào còn nợ ngân hàng bao nhiêu, có những nguồn thu nào để từ đó giải quyết dứt điểm khoản nợ cho ngân hàng để làm giấy giải quyết cho người dân, đảm bảo trật tự trị an.

Hiện nay, có nhiều chủ đầu tư cố tình chây ì, thế chấp quyền sử dụng đất ở dự án này lấy tiền để làm dự án khác, quanh quẩn mãi cuối cùng bên chịu thiệt là người dân. Theo tôi biết có những cư dân đến ở chung cư hơn 10 năm rồi vẫn chưa được cấp giấy, trường hợp như vậy không phải là ít.

Do đó, nếu chủ đầu tư có dấu hiệu lừa đảo, vi phạm quy định thì cần phải xử lý thật nghiêm vài trường để làm gương, buộc chủ đầu tư dự án phải có trách nhiệm hơn trong việc cam kết hợp đồng với người dân hoặc thế chấp ngân hàng. Bởi nếu nói miệng, nói suông sẽ không ăn thua", ông Tám đề xuất.

Mặt khác, Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Bộ Xây dựng và các địa phương trong đó có TP.HCM cần nhanh chóng rà soát thống kê lại, yêu cầu các chủ đầu tư phải có báo cáo công khai minh bạch cho người dân biết những lô nào đã thế chấp, thế chấp trước hay sau khi bán, lô nào không thế chấp. Giải quyết cuốn chiếu, đến đâu hay đến đó, minh bạch và rõ ràng.

Ngoài ra, các dự án trước khi công bố hoặc mở bán cần phải đảm bảo có các điều khoản cam kết như không được thế chấp, cầm cố quyền sử dụng đất của dự án nếu không được bên mua (bên B) tức người dân đồng ý. Ngân hàng có thể góp vốn cùng với chủ đầu tư để hoàn thành dự án nhưng không được dùng biện pháp thế chấp tài sản đã bán cho người dân.

Về phía Bộ Xây dựng, trong quá trình cấp phép các dự án chung cư cần phải có yêu cầu rõ ràng, minh bạch về các điều khoản đối với chủ đầu tư, đảm bảo quyền lợi cho người dân. Luật sư Tám cho rằng, trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng và các địa phương trong lĩnh vực này không chặt, đây chính là lỗ hổng để các chủ đầu tư tìm cách khai thác.

  • Hoàng Hải

Thứ Hai, 15/07/2019 07:21

Sự Kiện