Cẩn trọng ăn pate chay nhiễm khuẩn có thể gây tử vong

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Một số lô Pate Minh Chay chứa vi khuẩn có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa ra cảnh báo khẩn cấp liên quan đến các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới, là các sản phẩm chay, được kiểm nghiệm chứa các vi khuẩn có độc lực cực mạnh.

Can trong an pate chay nhiem khuan co the gay tu vong
Cục An toàn thực phẩm cánh báo sản phẩm Pate Minh Chay có vi khuẩn có độc lực mạnh.

Cụ thể, trong khoảng thời gian từ ngày 13/7 - 18/8/2020, các bệnh viện lớn tại Hà Nội và TP. HCM đã tiếp nhận 9 ca ngộ độc với các triệu chứng giống nhau như mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở...

Các ca bệnh đã được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (2 ca), tại Bệnh viện Chợ Rẫy (05 ca) và Bệnh viện Nhiệt Đới TP. Hồ Chí Minh (02 ca).

Qua điều tra cho thấy các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới (Địa chỉ tại Tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội) sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng. Trang Website của công ty này là: pate.1001monchay.com; minhchay.com.

Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm “Pate Minh Chay” của các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum typ B.

Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử; độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.

Nắm được tình hình, Cục An toàn thực phẩm thông báo khẩn cấp đối với người tiêu dùng.

Thứ nhất, người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới và thông báo cho cơ quan chức năng y tế tại địa phương nếu còn sản phẩm sau: Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì, Muối lạc truyền thống, Chả quế lúa mì, Muối vừng bát bảo, Giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốc nấm cháy tỏi.

Thứ hai, đối với người tiêu dùng đã sử dụng sản phẩm nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như trên cần đến ngay cơ ở y tế gần nhất để được kiểm tra và theo dõi kịp thời.

Cúc Phương

Chủ Nhật, 30/08/2020 07:58

Sự Kiện