Bữa cơm bẩn độc và lời đau xót của Bộ trưởng Phát

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Thực phẩm bẩn và chất cấm chăn nuôi vẫn luôn là nỗi sợ hãi nhưng hiện hữu trong mâm cơm người Việt, khi ngành Nông nghiệp chưa quản lý hiệu quả.

Bên lề hội nghị toàn quốc về Công tác quản lý chất lượng an toàn thực phẩm nông lâm, thủy sản diễn ra hôm 5/11, Giám đốc một sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khu vực miền Nam nói rằng: "Mỗi lần nhìn vào mâm cơm người Việt từ món chính, món phụ, đến hoa quả tráng miệng mà thấy ớn lạnh người vì toàn thứ độc hại".

Điều này không phải không có căn cứ khi theo kết quả giám sát trên diện rộng 9 tháng đầu năm được Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản công bố trong Hội nghị trên thì 10,3% mẫu rau có dư lượng hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật vượt mức giới hạn cho phép; 16% mẫu thịt phát hiện có Salmonella (chất tạo nạc) vượt ngưỡng; 7,6% mẫu thịt có dư lượng hóa chất, kháng sinh vượt ngưỡng, thủy sản có 1,01% mẫu có hóa chất và kháng sinh vượt ngưỡng. Quá trình kiểm tra còn phát hiện nhiều chất không rõ nguồn gốc được sử dụng trong chăn nuôi.

Bua com ban doc va loi dau xot cua Bo truong Phat
Mâm cơm người Việt, từ bữa phụ tới tráng miệng đều thấm đẫm chất độc.

Theo PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện sinh học– công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, các thuốc diệt có có thể dùng để làm chín hoa quả được song lại có có dioxin (chất độc da cam), nếu ăn phải chất này thì con người bị nhiễm dioxin, làm thay đổi cấu trúc gen, phụ nữ có thể sinh con quái thai.

Thuốc diệt cỏ có CO2,4D được dân dùng ngâm trong chuối có thể ngấm qua vỏ, qua cuống để vào thịt quả. Khi ăn vào cơ thể, chất này sẽ tồn dư trong gan, não, hủy hoại 2 bộ phận này.

Trong khi đó, hàng loạt các lô hàng thực phẩm bẩn độc bị phát hiện, xử lý nhưng dường như đó mới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Trong bối cảnh này, nhận xét về việc thực hiện nhiệm vụ của các đơn vị ngành Nông nghiệp, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát nói trong Hội nghị hôm 5/11: "Chúng ta đã hô hào nhiều nhưng công việc ì ạch, chuyển biến chậm”.

“Tôi cứ nghĩ đến cảnh chuối được ngâm ủ trong thùng hóa chất có thuốc trừ sâu mà lạnh cả xương sống. Sao mọi người lại có thể ác vậy? Nhẫn tâm hại người khác, đặc biệt là với những đứa trẻ mới sinh ra phải ăn những thứ rau, ăn thịt, ăn chuối đó thì quá ác. Đó là cái ác, mà đấu tranh với cái ác thì phải quyết liệt, không thể chấp nhận một người đầu độc nhiều người”- Bộ trưởng Phát nhấn mạnh.

Trước đó, cũng trong phiên họp Quốc hội sáng 3/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn cũng nhận định rằng: "Việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi là một tội ác" và đấu tranh với chất cấm cũng giống như đấu tranh với ma túy.

Bộ trưởng Phát cho biết đã phát động đợt cao điểm hành động đảm bảo an toàn thực phẩm kéo dài đến hết tháng 2/2016, chủ trương kiểm soát việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

“Chúng ta kiểm tra mẫu thịt của con heo chỉ là ngọn, chúng tôi chủ trương xóa bỏ trong đợt này các đường dây mua bán chất này. Những người chăn nuôi nói salbutamol được mua từ những người bán dạo, điều đó là không chấp nhận được”, Bộ trưởng Nông nghiệp cam kết.

Rõ ràng, vị tư lệnh ngành nông nghiệp đã dám nhìn thẳng và nói thẳng về thực trạng thức ăn bẩn độc đang bủa vây cuộc sống của người dân. Nói như các vị ĐBQH, việc đầu độc người dùng bằng thức ăn bẩn độc gây nên những "hiểm họa cho các thế hệ sau", người dân mong chờ được nhìn thấy hành động tiếp theo của ngài Bộ trưởng chấn chỉnh thực trạng này.

Mới đây, thông tin về căn bệnh ung thư trực tràng của nam ca sĩ nhạc sĩ Trần Lập, Thủ lĩnh ban nhạc Rock Bức Tường đã nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận. Không ít lời đồn cho rằng bệnh ung thư có liên quan tới thói quen ăn uống của nam ca sĩ.

Theo TS. BS Hoàng Đình Chân- Giám đốc chuyên môn BV Ung bướu Hưng Việt Hà Nội, ung thư đại trực tràng (còn có tên gọi khác là ung thư ruột già) là loại ung thư phổ biến trên thế giới, gây tử vong cao, chỉ đứng sau ung thư dạ dày, phổi, gan. Người bị viêm loét đại tràng lâu ngày hoặc chế độ ăn uống hàng ngày nhiều chất béo và ít chất xơ là những đối tượng có nguy cơ mắc cao nhất.

PGS.TS Nguyễn Văn Hiếu– Bệnh viện K cho rằng, chế độ dinh dưỡng ăn nhiều thịt, nhiều mỡ, thức ăn lên men, ướp muối, xông khói, ít chất xơ gây táo bón…có liên quan đến ung thư đại – trực tràng.

Lê Na

Thứ Hai, 09/11/2015 10:13

Sự Kiện