Chênh giá vàng, chẳng có lý gì để nói dân hưởng lợi

(Bảo vệ người tiêu dùng) - (ĐVO) - ‘Tôi chưa hiểu Thống đốc Nguyễn Văn Bình nói rằng chênh lệch giá vàng thì nhân dân được hưởng lợi là như thế nào? Nói nhà nước hưởng lợi thì được chứ nói dân hưởng thì không có lý gì vì ít nhất họ phải mua giá cao’.

TS Cao Sỹ Kiêm, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Ủy viên Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Đông Á chia sẻ với Đất Việt như vậy.

Chả có lý gì nói dân được lợi

Trước đó, trong chương trình Dân hỏi Bộ trưởng trả lời, khi được hỏi giá vàng trong nước và thế giới chênh lệch cao thì ai sẽ là người được hưởng lợi, Thống đốc Nguyễn Văn Bình nói rằng: ‘ngân sách nhà nước và nhân dân hưởng lợi từ chênh lệch giá hiện nay’.

Theo ông Bình, trước đây với những người có vàng muốn bán thì rõ ràng ở mức độ nào đó họ được hưởng lợi khi giá trong nước cao hơn thế giới. Nhưng với người cần mua vàng, có vẻ là họ bị thiệt vì phải mua với giá cao hơn.

‘Nhưng phải thấy rằng nếu mua giá cao hơn thì cũng bán giá cao. Do vậy sự chênh lệch ở đây không phải là cái thiệt thòi của người mua - bán, mà chỉ là chênh lệch giữa giá mua và giá bán thôi. Còn nếu anh mua giá cao, anh cũng bán được giá cao thì sự chênh lệch ở đây không ảnh hưởng đến lợi nhuận của người mua bán vàng trong nước’, ông Bình nói.

Tuy nhiên cũng là người từng ở vị trí như ông Bình song TS Cao Sỹ Kiêm lại không thể hiểu cái ý dân có lợi là theo ý nào.

‘Nhà nước có lợi thì đúng rồi. Dân khó lợi vì ít nhất là người dân phải mua giá cao. Tôi không hiểu ý lợi ở đây là như thế nào’, TS Kiêm nói. 

Chả có lý gì nói dân hưởng lợi từ chênh lệch giá vàng
Chả có lý gì nói dân hưởng lợi từ chênh lệch giá vàng

Theo TS Kiêm, việc ngân hàng nhà nước tham gia trực tiếp vào thị trường vàng cũng được nhưng để khách quan thì nên thành lập một công ty riêng chứ không phải tham gia trực tiếp như hiện nay.

'Nên thành lập một công ty có vốn điều lệ, chiến lược kinh doanh và chỉ đạo nó chứ không nên vừa quản lý, vừa làm kinh doanh. Lập công ty sẽ khách quan trong vấn đề lợi nhuận. Chứ như hiện nay vừa làm quản lý lại dính đến lợi, nhuận, cạnh tranh thì dễ dẫn đến độc quyền và mất khách quan" - TS Kiêm góp ý.

Theo lý giải của ông Bình, nếu như trước đây cho nhập vàng (tư nhân, các tổ chức kinh tế nhập vàng hoặc nhập lậu) thì toàn bộ sự chênh lệch giá nội - ngoại do các đối tượng kinh doanh này được hưởng và người dân không được gì.

Nay toàn bộ do nhà nước đảm nhiệm nên chênh lệch này thuộc về ngân sách nhà nước để đầu tư lại cho nền kinh tế, thực hiện các công trình phúc lợi xã hội.

Lợi thì chưa thấy… nhưng

Theo các chuyên gia, trước kia giá vàng được quyết định bởi thị trường. Nhưng nay NHNN độc quyền nhập, dập và bán. Vậy NHNN đang thao túng giá vàng. Một khi NHNN đã phát giá đi từ các phiên đấu thầu là cao thì giá ở thị trường thứ cấp (doanh nghiệp - người dân) đều đặn cao chứ không thể có chuyện doanh nghiệp bỏ tiền mua giá cao về bán lỗ. Ở đây người đi mua vàng là dân chứ thực sự họ lấy đâu ra nhiều vàng để bán.

Sự ‘có lợi’ cho dân có lẽ cũng chưa thể hiện hết. Ngày 22/4, Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định thanh tra tại Ngân hàng Nhà nước liên quan đến trách nhiệm, chức năng, nhiệm vụ của cơ quan này đối với hoạt động kinh doanh vàng, huy động và cho vay vốn bằng vàng.

Tại giao ban của Ban chỉ đạo công tác phòng chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại (Ban chỉ đạo 127), Thiếu tướng Nguyễn Tiến Lực, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm (Bộ CA), khẳng định: ‘Thương hiệu vàng miếng quốc gia giúp SJC hưởng lợi’.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Tiến Lực, những thương hiệu khác thì bị phương hại.

Ông cho biết từ 2012 đến nay, đã xuất hiện độ chênh lệch khá lớn giữa giá vàng trong nước và giá vàng nước ngoài. Đồng thời, cũng xuất hiện tình trạng vàng giả SJC, vàng kém chất lượng đưa vào các doanh nghiệp kinh doanh bán cho dân.

Từ khi vàng SJC trở thành thương hiệu quốc gia, giá của loại vàng này với các thương hiệu khác luôn có một khoản chênh nhất định.

Bích Ngọc

Thứ Tư, 08/05/2013 06:13

Sự Kiện