Voi ma mút sắp tái sinh nhờ phương pháp đặc biệt

(Thế giới động vật) - Những sinh vật lai sẽ được đưa lên vùng thảo nguyên Bắc Cực để sinh sống.

Một dự án khoa học mới đây đã tuyên bố rằng loài voi ma mút lông xoăn có thể được tái sinh sau khi tuyệt chủng trong vòng 6 năm tới dưới dạng lai giữa voi và voi ma mút.

Loài động vật nổi tiếng này từng sinh sống trên phần lớn lãnh thổ châu Âu, Bắc Mỹ và Bắc Á. Đây là loại mang tính biểu dượng của Kỷ băng hà, sở hữu chiều cao hơn 5m và nặng tới 6 tấn.

Voi ma mut sap tai sinh nho phuong phap dac biet
Những con voi ma mút sẽ được tái sinh ở hiện tại

Mới đây, một công ty khoa học sinh học và di tuyền có trụ sở ở mỹ đã thành công trong việc quyên góp 15 triệu USD tiền tài trợ để mang loài động vật tiền sử này trở lại với cuộc sống hiện đại.

Đây không phải là lần đầu tiên những kế hoạch này được đưa ra nhưng lần này mọi chuyện rất khả quan. Những cá thể lai được tạo ra có thể được đưa tới thảo nguyên Bắc Cực để khôi phục lại môi trường sống đã bị suy thoái và một số tác động của biến đổi khí hậu.

Để tạo ra những con voi lai sẽ được tạo ra bằng cách lấy DNA từ các mẫu vật cổ đại và kết hợp chúng với các tế bào gốc của voi ngày nay để tạo ra phôi lai.

Chia sẻ với báo giới, những nhà khoa học trong dự án này cho biết mục tiêu của họ là tạo ra được loài voi có khả năng chịu lạnh với vẻ bề ngoài giống như voi ma mút. Chúng có những khả năng như loài voi ma mút cổ đại.

Voi ma mut sap tai sinh nho phuong phap dac biet
Xác voi ma mút được bảo quản nguyên vẹn trong lớp băng vĩnh cửu

Tất nhiên mục tiêu không chỉ dừng lại ở voi ma mút mà còn nhiều loài động vật cổ đại khác.

Điều trước tiên cần làm bây giờ là giải mã bộ gen của mẫu vật voi ma mút được bảo quản tốt trong những lớp băng vĩnh cửu. Tiếp đó là so sánh với DNA của voi châu Á hiện đại để có những phương pháp phù hợp.

Về cá thể voi ma mút cổ đại được sử dụng là mẫu vật được phát hiện ở Siberia cách đây chục năm. Con voi này ở độ tuổi từ 6-8 tuổi, xác của nó được bảo quản hoàn hảo trong lớp băng vĩnh cửu.

Anh Minh

Thứ Tư, 15/09/2021 08:05

Sự Kiện