Triệt sản đàn hà mã của trùm ma tuý: Vì sao?

(Thế giới động vật) - Những con hà mã đang là nỗi đe doạ với địa phương nơi chúng sinh sống.

Các quan chức về động vật hoang dã ở Colombia đã bắt đầu triệt sản những con hà mã từ dòng giống thuộc về trùm ma tuý khét tiếng Pablo Escobar. Đây là biện pháp mạnh tay với hy vọng số lượng hà mã không tiếp tục tăng nữa trong tương lai để bảo vệ hệ sinh thái nơi này.

Đàn hà mã hiện nay ước tính có khoảng 80 con và sống khắp mạng lưới sông, đầm lầy gần Medellin nơi mà ông trùm ma tuý từng có một điền trang nổi tiếng cũng như vườn thú cá nhân ở đây.

Khi đó, 4 con hà mã đã trốn thoát khỏi vườn thú năm 1993 sau khi cảnh sát giết chết Escobar và nhanh chóng thích nghi với môi trường sinh thái nơi đây trước khi phát triển mạnh trong những năm qua.

Triet san dan ha ma cua trum ma tuy: Vi sao?
Những con hà mã đang là nỗi đe doạ với địa phương nơi chúng sinh sống

Chuyện hà mã thích nghi với nơi đây là thành công với chúng nhưng lại là nỗi lo cho các nhà quản lý địa phương. Thay vì tiêu huỷ thì họ chọn cách triệt sản bằng cách tiêm vaccine ngừa thai cho 24 con hà mã để khiến chúng vô sinh.

Những con hà mã còn lại sẽ tiếp tục được tiêm loại thuốc này. Đây là loại thuốc từng được dùng để kiểm soát quần thể hươu và ngựa hoang ở Mỹ cũng như chuột túi ở Úc.

Các quan chức địa phương cho biết sự xuất hiện của hà mã làm thay đổi hệ sinh thái và ảnh hưởng lớn tới các loài động vật hoang dã bản địa. Tại đây, hà mã có thể sống tới 50 năm vì không có kẻ thù tự nhiên.

Hà mã trong tự nhiên chỉ được tìm thấy ở các quốc gia Trung và Nam Phi. Chúng có hai loài phổ biến là hà mã thường và hà mã lùn. Hà mã ở Colombia có thể dài tới 5m và nặng tới 4,5 tấn.

Chúng là loài ăn cỏ, dành phần lớn thời gian sống ở vùng nước nông. Một con hà mã trưởng thành tiêu thụ khoảng 40kg cỏ mỗi ngày và thải ra lượng phân lớn. Trên thực tế, khối lượng phân của hà mã nhiều đến mức từng khiến cá chết ở hạ lưu sông Mara của Kenya.

Anh Minh

Thứ Năm, 21/10/2021 08:17

Sự Kiện