Phát hiện quái vật ăn thịt hơn cả khủng long bạo chúa

(Thế giới động vật) - Tại vùng đất này thời điểm đó, loài mới này còn đáng sợ hơn khủng long bạo chúa.

Khoảng 90 triệu năm trước, một kẻ săn mồi thống trị ở đỉnh cao đã được công bố trong bài báo khoa học mới đây. Đây là một loài khủng long ăn thịt với những chiếc răng giống như của cá mập.

Loài khủng long ăn thịt này sinh sống ở nơi mà ngày nay thuộc Uzbekistan. Chúng dài tới hơn 8m và nặng tới 1 tấn, dài hơn voi châu Phi hiện nay và nặng hơn những con bò rừng.

Phat hien quai vat an thit hon ca khung long bao chua
Loài khủng long săn mồi này có kích thước khổng lồ

Các nhà khoa học đặt tên cho loài mới này là Ulughbegsaurus uzbekistanensis theo tên của Ulugh Beg – một nhà thiên văn học, toán học và cũng là quốc vương ở vùng đất này sống tại thế kỷ 15.

Sau những nghiên cứu ban đầu, giới hoa học bất ngờ khi chúng dài gấp đôi và nặng gấp 5 lần so với khủng long bạo chúa thời kỳ này, một kẻ luôn được cho là đứng đầu chuỗi săn mồi trong thời đại đó.

Những hoá thạch đầu tiên của loài này được tìm thấy trên sa mạc Kyzylkum vào năm 1980 và một lần nữa nó được trưng bày tại bảo tàng Uzbekistan vào năm 2019 để các nhà khoa học có cái nhìn chính xác hơn.

Loài này được cho là anh em họ và cũng là đối thủ của khủng long bạo chúa. Ban đầu, trong thời kỳ chúng sinh sống khủng long bạo chúa vẫn chưa có kích thước quá to lớn nhưng rồi chúng dần phát triển trở thành những kẻ săn mồi đỉnh cao.

Vào thời đại loài này sinh sống, trong khu vực này có loài khủng long bạo chúa Timurlengia nhưng chỉ có chiều dài khoảng 4m và nặng hơn 170kg. Rõ ràng, tại đây thì loài mới này mới là bá chủ chứ không phải khủng long bạo chúa.

Anh Minh

Thứ Bảy, 11/09/2021 06:19

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện